Nhiệm vụ của Đại sứ quán Trung Quốc - Quy trình xin chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 31/03/2021
Nội dung bài viết

  Đại sứ quán Trung Quốc là nơi cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn về các giấy tờ, thủ tục ở Trung Quốc khi muốn sử dụng tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm về nhiệm vụ cũng như thủ tục xin chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự tại đại sứ quán. Cùng Chúc Vinh Quý theo dõi để nắm được chính xác về các thông tin này nhé! 

  Địa chỉ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

  Địa chỉ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: số 46 đường Hoàng Diệu, thành phố Hà Nội, Việt Nam

  Địa chỉ Tổng lãnh sự quán Cộng hòa nhân dân Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh: số 175 đường Hai Bà Trưng, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Đại sứ quán Trung Quốc Tại Việt Nam

  Nhiệm vụ của đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

  Cung cấp thẻ visa Trung Quốc

  Nếu bạn là người có nhu cầu muốn đi du lịch, du học, là người có quốc tịch Trung Quốc, hay đi thăm bạn bè người thân tại Trung Quốc thì cần đến Đại sứ quán Trung Quốc để làm các thủ tục pháp lý, hồ sơ, giấy tờ, phỏng vấn và nhận visa

  Cung cấp thông tin cơ bản

  Những thông tin về chính trị, con người, văn hóa tại Trung Quốc được Đại sứ quán cung cấp đầy đủ và chi tiết. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa trao đổi để tìm hiểu những nét đặc trưng cơ bản của Trung Quốc.

  Cung cấp dịch vụ

  Tại Đại sứ quán Trung Quốc, bạn có thể yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự một số loại tài liệu và giấy tờ. Ở đây có cung cấp các dịch vụ như:

  • Cấp các loại giấy tờ như công chứng, chứng sinh, chứng tử cho người Trung Quốc tại Việt Nam.
  • Cung cấp việc làm tại Đại sứ quán.
  • Cung cấp cách thức liên lạc với người thân ở đất nước Trung Quốc.

  Cấp giấy visa tại đại sứ quán Trung Quốc

  Giải đáp thắc mắc, vấn đề liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự

  Những người dân Việt Nam định cư tại Trung Quốc hay người Trung Quốc đang làm việc, học tập tại Việt Nam nếu như gặp phải các sự cố về tai nạn, thiên tai, các rủi ro không mong muốn thì hãy đến Đại sứ quán để được giúp đỡ.

  Hợp pháp hóa lãnh sự Trung Quốc 

  Thủ tục xin chứng nhận lãnh sự tại đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam

  Trước khi xin chứng nhận lãnh sự các loại tài liệu và giấy tờ Trung Quốc để sử dụng tại Việt Nam, người yêu cầu chứng nhận phải có xác nhận của người có thẩm quyền hoặc Sở Tư pháp nơi đăng ký quốc tịch Việt Nam. Người yêu cầu chứng nhận lãnh sự xin chứng nhận tại Cục lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam và phòng lãnh sự đại sứ quán.

  Hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự bao gồm có:

  • Một bản đề nghị xin cấp chứng nhận lãnh sự của Đại sứ quán và lãnh sự quán nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại nước ngoại. 
  • Bản gốc và bản sao của giấy tờ đã được dịch sang tiếng Trung, văn bản xin chứng nhận lãnh sự
  • Bản gốc và bản sao của hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư nhân dân đang còn hiệu lực
  • Trong trường hợp ủy thác cho người khác, người ủy quyền cần cung cấp các bằng chứng chứng minh có quan hệ nhân thân với người yêu cầu xác nhận hợp pháp hóa lãnh sự.

  Thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ Việt Nam để sử dụng tại Trung Quốc

  Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ phù hợp cho hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ thì công dân cần thực hiện các thủ tục nộp cụ thể như sau: 

  • Cách 1: Thực hiện chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự TPHCM. Sau đó, tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự tại ĐSQ/LSQ Trung Quốc tại Việt Nam.
  • Cách 2: Thực hiện chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự TPHCM. Sau đó, làm thủ tục chứng nhận lãnh sự tại ĐSQ/LSQ Trung Quốc tại Việt Nam và tiến hành Hợp pháp hóa lãnh sự tại Phòng Lãnh sự Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

  Lệ phí và thời gian trả hồ sơ

  Thông thường, thời gian xử lý các loại giấy tờ văn bản tại đại sứ quán Trung Quốc là từ 8h30 sáng đến 11h sáng các ngày trong tuần, không tính thứ bảy và chủ nhật. Thông thường kết quả được trả sau 4 ngày làm việc. Nếu như yêu cầu làm nhanh bạn có thể nhận được kết quả sau 2 đến 3 ngày, và gấp lắm là 1 ngày.

  Lệ phí thực hiện chứng nhận các hồ sơ, giấy tờ tại đại sứ quán Trung Quốc như sau: 

  • Lệ phí công chứng: 20 USD 
  • Lệ phí chứng nhận dân sự: 20USD 
  • Lệ phí chứng nhận thương mại: 40USD

  Một số lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự tại đại sứ quán Trung Quốc 

  Bạn cần nắm vững một số lưu ý sau đây để đảm bảo quá trình xin chứng nhận nhanh chóng, tránh tốn thêm thời gian chuẩn bị các loại giấy tờ trong khi thực hiện: 

  • Các loại giấy tờ xin hợp pháp hóa lãnh sự cần rõ ràng, không tẩy xóa, không bị mờ. 
  • Đối với các loại tài liệu có từ 2 tờ trở lên, phải có dấu giáp lai giữa các tờ. 
  • Phải xác định rõ mục đích sử dụng của các loại giấy tờ xin hợp pháp hóa lãnh sự. 

  Giấy chứng nhận hợp pháp hoá lãnh sự tại đại sứ quán Trung Quốc

  Một số quy định về Hợp pháp hóa lãnh sự tại ĐSQ Trung Quốc

  Việc xin các thủ tục giấy tờ của Việt Nam được hợp pháp, công dân cần nắm rõ các quy định của đại sứ quán Trung Quốc. Một số quy định có văn bản quy phạm pháp luật như sau: 

  • Công hàm số 551/CH-BTP được ban hành ngày 22/7/2014 của Bộ Tư pháp Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội.
  • Quy định mới của ĐSQ Trung Quốc  tại nghị định 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013.
  • Hiệp định lãnh sự giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký kết vào năm 1998;
  • Quy định theo công hàm số LS/061/2006 ngày 31/5/2006.
  • Quy định theo công hàm số 174/2014 ngày 29/4/2014 của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội.
  • Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Trung Quốc và Việt Nam được ký kết vào năm 1998.

  Một số câu hỏi thường gặp 

  Hiện nay, công dân Việt Nam đang còn khá mơ hồ về thủ tục xin visa và hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ Việt Nam. Sau đây xin giải đáp một số câu hỏi mà bạn đọc thường thắc mắc như sau: 

  Giấy tờ Trung Quốc có thể hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam không?

  Giấy tờ Trung Quốc không thể hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam. Theo quy định, các loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc cấp nếu muốn sử dụng hợp pháp tại Việt Nam đều phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự tại Trung Quốc.Vì tại Việt Nam, không có chức năng hợp pháp hóa các giấy tờ của Trung Quốc. 

  Giấy tờ Việt Nam có thể hợp pháp hóa lãnh sự tại Trung Quốc không?

  Điều này là hoàn toàn có thể. Mọi giấy tờ ở Việt Nam đều có thể thực hiện hợp pháp hóa tại Trung Quốc. Tuy nhiên, công dân cần đảm bảo rằng mọi giấy tờ phải được Cục Lãnh sự/Sở Ngoại vụ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chứng nhận sau đó tiến hành nộp lên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để chứng thực. Sau khi chứng thực sẽ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao của Trung Quốc.

  Muốn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của Việt Nam tại Trung Quốc mất bao lâu?

  Muốn thực hiện hợp pháp hóa các giấy tờ tại Đại sứ Quán Trung Quốc công dân cần chờ từ 5-10 ngày tùy theo số lượng giấy tờ và có thể lâu hơn. Tuy nhiên, công dân có thể yêu cầu xử lý giấy tờ, cụ thể như sau: Nếu yêu cầu làm thông thường sẽ chờ 4 ngày, yêu cầu làm nhanh thì mất 2-3 ngày và nếu làm gấp có thể nhận trong ngày. 

  Bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về nhiệm vụ cũng như quy trình xin chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự tại đại sứ quán Trung Quốc. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm thông tin để làm các thủ tục cần thiết nhanh chóng và dễ dàng nhất. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face