Đại sứ quán Áo có nhiệm vụ gì? Thông tin chi tiết và hướng dẫn hợp pháp hóa giấy tờ Áo sử dụng tại việt nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 15/04/2021
Nội dung bài viết

  Đại sứ quán Áo có nhiệm vụ gì? Thông tin chi tiết và hướng dẫn hợp pháp hóa giấy tờ Áo sử dụng tại Việt Nam 

  Bạn đã biết địa chỉ của Đại sứ quán Áo tại Hà Nội chưa? Làm thế nào để hợp pháp hóa giấy tờ Áo sử dụng tại Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin cơ bản nhất về Đại sứ quán Áo cùng các thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan này ngay sau đây.

  Địa chỉ và thông tin liên lạc của Đại sứ quán Áo

  • Địa chỉ: "Prime Center" 53 Quang Trung, Tầng 8, HBT, Hà Nội
  • ĐT: (+84/24) 3 943 3050 Fax: (+84/24) 3 943 3055
  • E-Mail: hanoi-ob(at)bmeia.gv.at 
  • Thời gian mở cửa: 10 – 12 giờ, thứ 2 – thứ 6 (Lưu ý, Đại sứ quán hiện chỉ tiếp những khách đã hẹn trước qua điện thoại.)
  • Đại sứ quán đóng cửa vào các ngày nghỉ lễ của Áo. 

  Đại sứ quán Áo tại Hà Nội

  Trách nhiệm của Đại sứ quán Áo

  Đại sứ quán Áo là cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ liên quan đến hợp pháp hóa giấy tờ cư trú, cung cấp thông tin đến các bên và đặc biệt là quảng bá hình ảnh Áo tới người dân trong nước.

  Cung cấp các dịch vụ

  Đại sứ quán Áo cung cấp các dịch vụ như sau:

  • Với công dân Áo: Đại sứ quán Áo tại Hà Nội hỗ trợ xin, cấp thị thực, hộ chiếu, các loại giấy tờ có giá trị như bằng lái xe, đăng ký kết hôn, ly hôn, giấy chứng sinh...cho công dân Áo trong và sau khi họ  sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
  • Với các doanh nghiệp có giao thương với Áo: Là cơ quan tạo điều kiện cho các sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp Áo và Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng của cả 2 quốc gia.
  • Với các doanh nghiệp của Áo: Đại sứ quán giúp xúc tiến thương mại, đẩy mạnh công tác xuất nhập khẩu trên thị trường quốc tế, cung cấp các thông tin về việc làm cho  người dân trong và ngoài nước, từng bước nâng cao giá trị Doanh nghiệp.

  Quảng bá hình ảnh của Áo tới công dân Việt Nam

  Đại sứ quán Áo tại Hà Nội có trách nhiệm cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến nhiều lĩnh vực của Áo như kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch tới đông đảo người dân cả 2 nước Việt -Áo thông qua các chương trình, sự kiện, tọa đàm hợp tác 2 quốc gia. Từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương Áo-Việt.

  Đảm bảo quyền lợi cho công dân Áo tại Việt Nam.

  Mọi công dân Áo đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam đều được bảo vệ và đảm bảo mọi quyền lợi bởi đại sứ quán Áo.

  Ngoài ra, cơ quan còn tiếp nhận, xử lý các vấn đề, sự cố xảy ra với công dân Áo trong quá trình sinh sống ở Việt Nam như bệnh tật, tai nạn, thiên tai,...

  Hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại đại sứ quán Áo sử dụng tại Áo.

  Chứng nhận lãnh sự

  Đại sứ quán Áo Hà Nội và Văn phòng Lãnh sự danh dự nước Cộng hoà Áo tại TP HCM có thể thực hiện công tác chứng nhận lãnh sự/ Hợp pháp hoá lãnh sự cụ thể như sau:

  - Hợp pháp hoá lãnh sự các văn bản do Việt Nam cấp dùng để trình tại các cơ quan của Áo nếu văn bản tiếng Việt thì dịch thuật tiếng Đức (hoặc tiếng Anh) của văn bản đó đã có dấu chứng nhận lãnh sự của Cục lãnh sự hoặc Sở ngoại vụ TP HCM, Bộ ngoại giao Việt Nam.

  - Chứng thực chữ kí của cá nhân trên các văn bản được xác định là liên quan đến Cộng hoà Áo.

  Đại sứ quán hoặc Văn phòng Lãnh sự danh dự xác nhận rằng:

  Con dấu và chữ kí của cán bộ của Bộ Ngoại giao Việt Nam trên giấy tờ tài liệu là xác thực, tuy nhiên không chứng nhận về nội dung và hình thức của giấy tờ, tài liệu.

  Chữ kí trên văn bản do đương sự kí trước sự chứng kiến của nhân viên phòng lãnh sự.

  Hợp pháp hoá lãnh sự

  Các văn bản, giấy tờ của Áo dùng tại Việt Nam hoặc các văn bản Việt Nam dùng tại Áo phải đi qua đầy đủ các bước hợp thức hoá lãnh sự.

  Các văn bản, giấy tờ do Việt Nam cấp dùng để trình tại một cơ quan của Áo phải có tem hợp pháp hoá lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam (Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP HCM) và tem chứng nhận lãnh sự của Đại sứ quán Áo Hà Nội hoặc VP Lãnh sự Danh dự Áo tại TP HCM.

  Về căn bản, tất cả các giấy tờ cần chứng nhận lãnh sự đều phải là bản gốc và đã có tem chứng nhận của Cục lãnh sự/Sở Ngoại Vụ TP HCM, Bộ Ngoại giao Việt Nam. Kèm theo mỗi bản gốc tiếng Việt kể trên phải có một bản dịch công chứng bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Bản dịch này cũng phải được Cục lãnh sự/Sở Ngoại Vụ TP HCM, Bộ Ngoại giao Việt Nam chứng nhận.

  Để xin chứng nhận lãnh sự đương sự phải có mặt tại Đại sứ quán và phải xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu. Trường hợp ủy quyền cho một người khác đến làm thay cần có thêm Giấy ủy quyền công chứng bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

  Lệ phí chứng nhận lãnh sự là 80 Euro/ 1 văn bản, nộp bằng tiền Đồng (theo tỉ giá hàng tháng).

  Chứng thực chữ kí của cá nhân

  Việc chứng thực chữ kí của cá nhân được thực hiện trong thời gian mở cửa của phòng Lãnh sự. Đương sự phải kí lên văn bản trước sự chứng kiến của nhân viên phòng lãnh sự do vậy phải có mặt trực tiếp. Văn bản phải bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Đương sự phải mang theo giấy tờ tuỳ thân có ảnh. Lệ phí chứng thực chữ kí là 80 Euro/ một lần chứng thực, nộp bằng tiền Đồng (theo tỉ giá hàng tháng).

  Giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự

  0916187189 0969162538
  zalo
  face