CO, CQ LÀ GÌ ? TẠI SAO KINH DOANH SẮT THÉP PHẢI CÓ CO, CQ

Đăng bởi Hợp Pháp Hoá Lãnh Sự vào lúc 15/02/2019
Nội dung bài viết

  Nếu công ty bạn cung cấp kinh doanh sắt thép cho các Công ty Gia công Khuôn Mẫu sử Dụng Thép Khuôn mẫu, Công ty Gia công cơ khí, Các công ty sử dụng Thép cacbon chế tạo máy ... chắc chắn đã đôi lần bạn nghe đến thuật ngữ CO, CQ. Vậy CO, CQ là gì mà các Công ty Gia Công Cơ Khí yêu cầu các sản phẩm Thép phải có chúng ?

  1/ Ý nghĩa và mục đích của CO, CQ?

  - C/O (certificate of origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, thành ra có nhiều loại CO ( miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Do đó mục đích của C/O là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu (nói nôm na là không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng).

  - C/Q (certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

  2/ Các đơn vị khi phát hành CQ cho sản phẩm của mình có cần sự cho phép của cơ quan nào hay không ?

  Đơn vị sản xuất Thép khuôn mẫu, Gia công cơ khí... chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất, hoặc cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng (tức là giấy chứng tỏ hàng hóa này là đợn vị đó sản xuất theo tiêu chuẩn X, vào ngày tháng năm,…, không phải là hàng giả, đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó . Còn giấy CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hóa đó.

  3/ Sự cần thiết của giám định của chất lượng hàng hóa của đơn vị giám định độc lập?

  Cái này thì tùy thuộc vào cơ sở bỏ tiền ra mua hàng hóa có muốn giám định hay không. Về nguyên tắc có C/O, CQ là đã đầy đủ theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên đối với một số mặt hàng hóa khi có yêu cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền (hải quan, bộ thương mại,..) thì cơ sở mua hàng hóa phải đem giám định độc lập bắt buộc (chẳng hạn : nghi ngờ rác thải, xăng dầu, ….).

  4/ Đối với các thiết bị đặc thù, chỉ được sản xuất bởi các nhà sản xuất lớn thì việc giám định chất lượng của đơn vị độc lập có cần thiết (vì có thể không đủ khả năng để giám định)?

  Đối với thiết bị đặc thù thì việc cần thiết có giám định hay không đã nói rõ ở mục 3 ở trên. Về khả năng giám định, nếu trong nước không đủ khả năng , có thể thuê tổ chức giám định nước ngoài. Chẳng hạn hàng hóa là máy bay, máy MRI, máy chụp CT, thiết bị sản xuất điện hạt nhân…thì rõ ràng trong nước không đủ khả năng giám định, do đó thì có thể thuê cơ quan giám định của Pháp, USA,… chẳng hạn, tuy nhiên vấn đề là kinh phí.

  3. Vì sao nên hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận CO và CQ tại dịch vụ Chúc Vinh Quý?

  Chúc Vinh Quý là địa chỉ và thay mặt cho các tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục  hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận CO và CQ,  giấy chứng nhận CO, CQ trọn gói, thẩm định tính hợp pháp của giấy chứng nhận CO, CQ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với mức chi phí thấp nhất và trong thời gian nhanh nhất. Vì vậy, khi có nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận CO, CQ  Giấy chứng nhận CO, CQ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

  Liên hệ Văn phòng dịch thuật công chứng CVQ tại Hà Nội

  Công ty dịch thuật Chúc Vinh Quý
  - Hỗ trợ lấy phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2
  - Chuyên dịch thuật nhiều ngôn ngữ, đã lĩnh vực
  - Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận Đại sứ quán

  Hotline: 0916 187 189
  Email: dichthuatcvq@gmail.com
  ĐC: Số 6 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công - Ba Đình - Hà Nội

   

  0916187189 0969162538
  zalo
  face