GIẤY CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ (C/O) CHO HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU

Đăng bởi Hợp Pháp Hoá Lãnh Sự vào lúc 26/06/2024
Nội dung bài viết

  Quy trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) Certificate of Origin

  Cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu: từ doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất, kho ngoại quan, khu phi thuế quan và các khu vực hải quan riêng khác có quan hệ xuất nhập khẩu với nội địa

  Đối với đơn vị xuất khẩu

  Trình tự thực hiện  

  Bước 1: Thương nhân khai báo hồ sơ đăng ký thương nhân lần đầu qua Hệ thống quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử của Bộ Công Thương tại địa chỉ www.ecosys.gov.vn hoặc trang điện tử khác của các cơ quan, tổ chức cấp C/O được Bộ Công Thương ủy quyền (sau đây gọi tắt là Tổ chức cấp C/O); hoặc nộp trực tiếp hồ sơ tại trụ sở của Tổ chức cấp C/O.

  Bước 2: Thương nhân đính kèm hồ sơ đề nghị cấp C/O tại www.ecosys.gov.vn; hoặc nộp trực tiếp hồ sơ đề nghị cấp C/O tại trụ sở của Tổ chức cấp C/O nơi thương nhân đã đăng ký hồ sơ thương nhân; hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện đến Tổ chức cấp C/O nơi thương nhân đã đăng ký hồ sơ thương nhân.

  Bước 3: Tổ chức cấp C/O kiểm tra xem bộ hồ sơ có hợp lệ hay không và thông báo cho thương nhân một trong các nội dung sau:
  1. Chấp nhận cấp C/O và thời gian thương nhân sẽ nhận được C/O
  2. Đề nghị bổ sung chứng từ (nêu cụ thể chứng từ cần bổ sung)
  3. Đề nghị kiểm tra lại chứng từ (nêu cụ thể thông tin cần kiểm tra nếu có bằng chứng cụ thể, xác thực làm căn cứ cho việc đề nghị kiểm tra này)
  4. Từ chối cấp C/O nếu phát hiện những trường hợp quy định tại Điều 21 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018 của Chính phủ quy định Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa (sau đây gọi là Nghị định số 31/2018/NĐ-CP);
  5. Đề nghị kiểm tra tại cơ sở sản xuất của thương nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP (nếu cần thiết).

  Bước 4: Cán bộ Tổ chức cấp C/O kiểm tra thêm, nhập dữ liệu vào hệ thống máy tính và trình người có thẩm quyền ký cấp C/O. 

  Bước 5: Người có thẩm quyền của Tổ chức cấp C/O ký cấp C/O. 

  Bước 6: Cán bộ Tổ chức cấp C/O đóng dấu và trả C/O cho thương nhân. 

  Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

  Căn cứ theo quy định Điều 31 Nghị định 31/2018/NĐ-CP

  Điều 31. Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công Thương

  1. Xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về xuất xứ hàng hóa.

  2. Tổ chức việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các tổ chức khác thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

  Quy trình Hợp pháp hóa lãnh sự

  Để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhằm tuân thủ các quy định của nước sở tại và tránh phát sinh những trường hợp rắc rối không cần thiết, các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước cần lưu ý tới thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bộ chứng từ hàng hóa xuất khẩu.

  1. Hàng hóa do Doanh nghiệp xuất khẩu trước tiên phải được thông qua Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam

  2. Nếu hồ sơ đang là tiếng Việt thì cần phải dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa bản dịch.

  Đối với những văn bản là tiếng Anh sẽ sao y bản chính và hợp pháp hóa bản sao hồ sơ đó.

  3. Hợp pháp hóa lãnh sự tại

  - Cục lãnh sự Bộ ngoại giao

  - Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh

  4. Chứng nhận lãnh sự tại Đại sứ quán của nước nhập khẩu tại Việt Nam

  Đơn vị hỗ trợ tư vấn về dịch vụ chứng nhận hợp pháp hóa 

  Dịch vụ Hợp pháp hoá lãnh sự, Chứng nhận lãnh sự, chứng thực đại sứ quán là dịch vụ thuộc về:

  Công ty TNHH Chúc Vinh Quý
  Trụ sở đặt tại số 61 Nguyễn Ngọc Doãn, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội.
  Chúng tôi luôn chào mừng các bạn tới văn phòng để tư vấn hỗ trợ tài liệu và các yêu cầu Hợp pháp hoá lãnh sự. Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi có thể đưa ra tư vấn chính xác nhất cho hồ sơ của bạn và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng sự tư vấn của chúng tôi. Đội ngũ tư vấn viên Hợp pháp hoá lãnh sự, Chứng nhận lãnh sự giấy tờ sẽ cung cấp các câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của các bạn, giúp bạn hiểu về dịch vụ Hợp pháp hoá lãnh sự, chứng nhận lãnh sự. Bạn có thể gọi cho chúng tôi trong giờ làm việc qua hotline 0916187189 - 0969162538. Email cho chúng tôi qua hopphaphoacvq@gmail.com để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc Vinh Quý tư vấn miễn phí trước, trong và sau khi bạn đặt dịch vụ.

  Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn.

   

   

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
  0916187189 0969162538
  zalo
  face