Bằng lái xe nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự?

Đăng bởi CAS Media vào lúc 19/03/2021
Nội dung bài viết

  Để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam, bằng lái xe nước ngoài có cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự hay khổng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc và lưu ý thêm những điều cần biết cho người đọc về vấn đề này

  Bằng lái xe nước ngoài có cần hợp pháp hóa

  Theo thông tin từ Bộ giao thông vận tải, các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Trừ trường hợp quy định tại Điều 9 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 5/12/2011 của Chính phủ về chứng nhận lãnh sự hợp pháp hóa lãnh sự.

  Quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự bằng lái xe

  Về hợp pháp hóa lãnh sự bằng lái xe, Chính Phủ đưa ra các điều luật, quy định sau: 

  • Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP ngày 5/12/2011 của Chính phủ về chứng nhận lãnh sự hợp pháp hóa lãnh sự. Để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam, các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, ngoại trừ trường hợp quy định tại Điều 9 Nghị định.
  • Khoản 1 Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Khoản 23 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT (Có hiệu lực ngày 01/12/2019) về việc quy định hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bằng lái xe nước ngoài tại Việt Nam

  Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bằng lái xe nước ngoài

  Theo Khoản 1 Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Khoản 23 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định hồ sơ đổi bằng lái xe của nước ngoài sang Giấy phép lái xe Việt Nam bao gồm những giấy tờ sau:

  - Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe. 

  • Đối với người Việt Nam: theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này
  • Đối với người nước ngoài: theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư này

  - Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; đối với người Việt Nam xuất trình hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài theo quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các trường hợp được miễn trừ theo quy định của pháp luật;

  - Bản photo hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác minh.

  Chúc Vinh Quý - đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa bằng lái xe nước ngoài uy tín

  Hiện nay Chúc Vinh Quý là đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa bằng lái xe nước ngoài được tín nhiệm nhất.

  Để hợp pháp hóa lãnh sự tại Chúc Vinh Quý, khách hàng là chỉ cần cung cấp bản chính hoặc bản sao hợp pháp các tài liệu cần chứng thực. Sau đó phía công ty sẽ hợp pháp hóa lãnh sự và bàn giao tài liệu, giấy tờ cho khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

  - Phạm vi: Trên toàn quốc

  - Thời gian làm việc:

  • Trong vòng 01 ngày làm việc tại Bộ ngoại giao Việt Nam.
  • Từ 01 – 05 ngày làm việc tại Đại sứ quán nước ngoài (tùy thuộc vào quy định tại Đại sứ quán của từng Quốc gia).

  Trên đây là bài viết chia sẻ về những kiến thức quan trọng và góp ý hữu ích trong việc Hợp pháp hóa lãnh sự bằng lái xe nước ngoài. Hy vọng bạn đọc sẽ có được thông tin cần thiết để giải đáp cho những thắc mắc về vấn đề này.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face