Gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài và những điều cần biết

Đăng bởi CAS Media vào lúc 24/10/2023
Nội dung bài viết

  Việc gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài là một trong những quy trình cần thiết khi người nước ngoài muốn sử dụng bằng lái xe của mình tại một quốc gia khác mà đang gần đến hạn quy định. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với những người đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam hiện nay hoặc người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài. Tuy nhiên điều kiện, thủ tục, hồ sơ cũng như chi phí khi gia hạn giấy phép lái xe như thế nào là chuẩn xác không phải ai cũng hiểu rõ.

  Gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài là gì?

  Gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài được hiểu là quá trình kéo dài thời hạn hiệu lực sử dụng của GPLX cho người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại bất cứ quốc gia nào. Khi GPLX gần đến ngày hết hạn, người nước ngoài cần tiến hành các thủ tục, hồ sơ cần thiết để thực hiện quy trình gia hạn đúng theo luật để sử dụng GPLX mà không vi phạm bất cứ quy định nào của Luật Giao thông tại nơi đang cư trú.

  Gia hạn GPLX cho người nước ngoài

  Gia hạn GPLX cho người nước ngoài 

  Yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Vậy có những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời hạn về GPLX cho người nước ngoài hiện nay. Dưới đây là những yếu tố mọi người có thể tham khảo:

  • Theo Luật quy định về thời hạn của GPLX của người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam bao lâu thì bằng lái xe sẽ có thời hạn bấy lâu khi sử dụng phương pháp đổi GPLX sang Việt Nam.

  • Thời hạn GPLX của người nước ngoài sẽ được tính theo thời hạn của GPLX tại nước ngoài, thời hạn của visa thị thực, thẻ tạm trú,… Nếu giấy tờ nào ngắn hạn nhất thì GPLX sẽ được tính theo hạn của giấy phép đó.

  Điều kiện gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Đối với điều kiện gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài sẽ phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cơ bản sau đây:

  • Người nước ngoài hiện đang có mặt tại Việt Nam ít nhất 3 tháng để học tập, làm việc, công tác,… cùng địa chỉ lưu trú.

  • Hộ chiếu, visa phải đảm bảo về thời hạn sử dụng.

  • Giấy phép lái xe còn giá trị pháp lý và còn thời hạn sử dụng, hạng xe điều khiển chính xác, không bị mờ, rách hay có bất cứ sự khác biệt nào về nhận dạng.

  Cần phải đảm bảo một số thông tin mới có thể gia hạn GPLX 

  Cần phải đảm bảo một số thông tin mới có thể gia hạn GPLX 

  Hồ sơ gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Hồ sơ gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài sẽ cần đảm bảo đầy đủ những giấy tờ cơ bản ngay dưới đây để đảm bảo kết quả được duyệt nhanh chóng nhất, cụ thể:

  • Đơn đề nghị xin gia hạn, đổi giấy phép lái xe theo đúng mẫu đã được quy định trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

  • Bản dịch có công chứng giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt và đảm bảo chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng, Đại sứ quán, Lãnh sự quán.

  • Bản sao hộ chiếu có công chứng bao gồm số hộ chiếu, họ tên, ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng, trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.

  • Bản sao có công chứng các giấy tờ như thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh về định cư tại Việt Nam.

  Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gia hạn GPLX 

  Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gia hạn GPLX 

  Chi phí gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Vậy mức chi phí gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài sẽ phụ thuộc trực tiếp vào các yếu tố cơ bản sau đây:

  • Đối với người có 2 quốc tịch trong đó có quốc tịch Việt Nam: Sẽ được gia hạn GPLX thêm 10 năm nữa mà không cần dùng GPLX nước ngoài đổi sang Việt Nam.

  • Đối với người có quốc tịch nước ngoài: Cần tiến hành thủ tục đổi bằng lái xe thêm một lần nữa với mức chi phí phát sinh.

  • Ngoài ra, lệ phí gia hạn còn phụ thuộc vào bằng lái xe quốc tế mà người nước ngoài muốn đổi sang Việt Nam như: bằng Mỹ, bằng Hàn Quốc, bằng Nhật Bản,… sẽ có mức chi phí không giống nhau.

  Chi phí gia hạn GPLX phụ thuộc vào một số yếu tố 

  Chi phí gia hạn GPLX phụ thuộc vào một số yếu tố 

  Những câu hỏi thường gặp khi gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Những câu hỏi thường gặp khi gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài dưới đây mọi người cần đặc biệt lưu tâm.

  Người nước ngoài có được dùng GPLX của quốc gia mình tại Việt Nam không?

  Điều này hoàn toàn không bởi mỗi quốc gia đều có những quy định riêng, nếu người nước ngoài muốn sử dụng GPLX cần phải đổi bằng, gia hạn đúng theo quy định.

  Có bằng lái xe quốc tế IDL nào có giá trị một mình không?

  Lưu ý: Tất cả các bằng lái xe quốc tế sẽ không có giá trị khi sử dụng độc lập mà bắt buộc phải có bằng quốc gia đi cùng.

  Có cần xuất trình GPLX quốc gia với bằng lái xe quốc tế hay không/

  Để có thể sử dụng được bằng lái xe quốc tế ở nước ngoài bắt buộc phải xuất trình GPLX quốc gia cùng GPLX quốc tế.

  Trên đây là đầy đủ những thông tin về việc gia hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài chính xác nhất. Nếu mọi người vẫn chưa hiểu rõ và khó khăn về vấn đề này vui lòng liên hệ Hotline của Chúc Vinh Quý được được hỗ trợ nhanh chóng.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face