Hướng dẫn thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài chi tiết

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/02/2021
Nội dung bài viết

  Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài

  Khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam là một thủ tục bắt buộc mà bất kỳ người sở hữu cơ sở lưu trú nào cũng phải tiến hành. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú cần phải hoàn thành khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ). Chính vì vậy, mỗi cá nhân, hộ kinh doanh, tổ chức cho người nước ngoài thuê nhà cần nắm chắc thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

  Để tìm hiểu thêm thông tin về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp lãnh sự các giấy tờ, tài liệu của người nước ngoài để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

  thủ tục khai báo tạm trú người nước ngoài

  Giấy tờ khai báo tạm trú chi tiết

  Để làm thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị:

  - Thành phần hồ sơ: 01 Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài (mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT - BCA). 

  - Số lượng: 01 bộ

  *Thời gian giải quyết: 24 giờ/07 ngày

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự để nắm thêm về trình tự, quy trình và các tài liệu hợp pháp hóa lãnh sự.

  khai báo tạm trú cho người nước ngoài

  Quy trình thủ tục khai báo tạm trú

  Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài có 2 hình thức đó là: Khai báo trực tiếp qua mạng tại Trang thông tin điện tử và Khai báo bằng Phiếu khai báo tạm trú

  Khai báo tạm trú qua mạng:

  • Bước 1: Truy cập vào website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi có cơ sở lưu trú: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn
  • *tentinh: tên của tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở lưu trú
  • Ví dụ: hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn
  • Bước 2: Sau khi đã truy cập vào địa chỉ trên, có thể bấm vào tải xuống để xem hướng dẫn cụ thể hoặc bấm vào đăng ký để tạo tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài.
  • Bước 3: Phần Thông tin cơ sở lưu trú (Nơi có người nước ngoài lưu trú) 

  Lựa chọn 1 trong 5 loại hình của cơ sở lưu trú: 

  - Chung cư, cơ sở y tế, ký túc xá;

  - Khu công nghiệp, chế xuất;

  - Khách sạn, nhà trọ;

  - Nhà dân kinh doanh (Hộ kinh doanh);

  - Nhà dân không kinh doanh.

  • Bước 4: Phần Thông tin người đăng ký tài khoản sẽ sử dụng tài khoản này để quản lý cũng như khai báo tạm trú cho người nước ngoài đến Việt Nam.
  • Bước 5: Hệ thống sẽ chuyển qua trang đăng nhập. Thực hiện đăng nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài tại phần Quản lý khách
  • Bước 6: Có 2 cách thêm là thêm mới và Import dữ liệu. Chọn thêm mới để thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ đơn giản hơn. 
  • Bước 7: Điền đầy đủ các thông tin theo mẫu. Có thể ấn vào tìm theo số hộ chiếu và quốc tịch để kiểm tra xem thông tin có chính xác hay không.
  • Bước 8: Lưu thông tin.

  * Lưu ý: Dấu (*) là phần thông tin bắt buộc phải điền. Việc đăng ký tài khoản chỉ cần thực hiện duy nhất lần đầu.

  Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành, hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện khai báo lại. 

  • Bước 9: Có thể xóa, sửa, gia hạn hoặc trả phòng tùy vào tình trạng hiện tại của khách.

  khai báo tạm trú người nước ngoài

  Khai báo tạm trú qua Phiếu khai báo

  • Bước 1: Chủ nhà, người trực tiếp quản lý hoặc điều hành cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.
  • Bước 2: Khai báo thông tin và nộp Phiếu khai báo tạm trú cho trực ban Công an xã, phương, thị trường hoặc đồn, trạm Công an - nơi có cơ sở lưu trú.

  (Phiếu khai báo tạm trú có thể gửi trước qua fax hoặc thông báo thông tin qua điện thoại đến Trực ban Công an) 

  Cán bộ trực ban Công an sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ như sau:

  - Nếu nội dung Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài có đầy đủ thông tin thì tiếp nhận sau đó thực hiện xác nhận theo quy định.

  - Nếu nội dung Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài chưa cung cấp đủ thông tin thì sẽ yêu cầu người khai báo sửa đổi, bổ sung.

  • Bước 3: Người khai báo tạm trú nhận lại Phiếu khai báo tạm trú đã có xác nhận của trực ban Công an.

  Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính

  Đối tượng khai báo tạm trú theo quy định tại Điều 3, Thông tư số 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam. 

  - Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Công an cấp xã.

  - Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Phiếu khai báo tạm trú được cơ quan Công an xác nhận và các thông tin khai báo tạm trú đã được tiếp nhận ghi vào sổ trực ban của Công an cấp xã.

  - Lệ phí (nếu có): Không.

  - Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có): Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài (mẫu NA17 ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT - BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an).

  - Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Người khai báo tạm trú nộp Phiếu khai báo tạm trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

  - Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính: 

  + Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

  + Thông tư số 53/2016/TT - BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

  + Thông tư số 04/2015/TT - BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

  thu tuc khai bao tam tru cho nguoi nuoc ngoai

  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tạm trú cho người nước ngoài

  Ngoài cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng visa, dịch thuật chuyên ngành, Chúc Vinh Quý còn cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tạm trú cho người nước ngoài. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí, thủ tục khai báo được hoàn tất nhanh chóng, chính xác. 

  Để hiểu rõ hơn về quy trình, thủ tục khai báo tạm trú hãy liên hệ với Văn phòng dịch thuật công chứng Chúc Vinh Quý tại Hà Nội theo địa chỉ: 

  Công ty TNHH Chúc Vinh Quý
  ĐT: 0916187189 – 0969162538
  Email: hopphaphoacvq@gmail.com
  Địa chỉ: số 61 phố Nguyễn Ngọc Doãn, phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face