Thị thực nhập cảnh là gì? Các thuật ngữ thị thực cần biết

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/06/2022
Nội dung bài viết

  Thị thực nhập cảnh là yếu tố cần thiết khi bạn muốn nhập cảnh hoặc xuất cảnh là quốc gia cấp thị thực. Hiện nay thì mọi người có thể xin cấp thị thực tại trực tiếp cơ quan có thẩm quyền hoặc xin thị thực điện tử. Cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu thêm xem thị thực nhập cảnh là gì và các thuật ngữ cần biết ở bài viết chi tiết dưới đây. 

  Thị thực nhập cảnh là gì?

  Thị thực nhập cảnh là bằng chứng hợp pháp để xác nhận xem bạn có được nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia đã cấp thị thực hay không. Thị thực có thể được cấp bằng văn bản hoặc con dấu dành cho người xin thị thực vào bên trong hộ chiếu. 

  Mỗi quốc gia sẽ có điều kiện để cấp thị thực, có thể là về thời gian hiệu lực của thị thực, đây là thời gian mà bạn có thể ở lại đất nước của họ. Thị thực hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh nhưng cũng có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào và bất kể lý do. 

  Thị thực nhập cảnh là gì?

  Thị thực nhập cảnh là gì?

  Thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần, khi bạn xin thị thực điện tử thì chỉ có giá trị một lần. Thị thực không được chuyển đổi mục đích sử dụng ngoại trừ các trường hợp sau: 

  • Có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc là đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

  • Khi có giấy tờ chứng minh quan hệ là bố, mẹ, vợ, chồng, con với người mời, bảo lãnh.

  • Được các cơ quan, tổ chức mời hoặc bảo lãnh vào làm việc và có giấy phép lao động. Đồng thời không thuộc diện giấy cấp phép lao động theo quy định của pháp luật. 

  Các thuật ngữ về thị thực nhập cảnh bạn cần biết

  Dưới đây là các thuật ngữ về thị thực nhập cảnh bạn nên biết: 

  Thị thực nhập cảnh rời

  Thị thực nhập cảnh rời là do Visa được cấp rời với tờ giấy kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế thị thực nhập cảnh. Thị thực rời cũng được sử dụng tương tự như visa thường theo quy định của pháp luật như mẫu thị thực nhập cảnh. 

  Thị thực nhập cảnh rời 

  Thị thực nhập cảnh rời 

  Số thị thực nhập cảnh

  Số thị thực nhập cảnh chính là dãy ký tự trên thị thực và bao gồm cả chữ cái và số để thể hiện loại hình thị thực bạn được cấp. Quy định về ký tự này ở mỗi quốc gia có sự khác nhau. 

  Miễn thị thực nhập cảnh

  Miễn thị thực nhập cảnh chính là việc quốc gia cho phép công dân của quốc gia khác nhập cảnh và lưu trú trong khoảng thời gian nhất định mà không phải làm thủ tục, giấy tờ hay đóng phí xuất nhập cảnh. 

  Nếu người nước ngoài có quan hệ là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được miễn thị thực nhập cảnh nếu có giấy tờ chứng minh miễn thị thực nhập cảnh. Các loại giấy tờ như hộ chiếu, giấy thay hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng từ ngày nhập cảnh và có giấy miễn thị thực do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp.

  Một số trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh

  Một số trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh

  Dấu thị thực nhập cảnh

  Sau khi bạn xuống sân bay tại các quốc gia khác, bạn sẽ phải qua cửa hải quan, xuất nhập khẩu để xuất trình các giấy tờ cần thiết và điền vào tờ khai nhập khẩu. Đây là thủ tục để minh chứng cho việc bạn đã nhập cảnh vào nước nào đó một cách hợp pháp và đã có sự cho phép của nước này. 

  Bạn cần phải điền đầy đủ thông tin một cách chính xác và giữ lại một phần tờ khai trong hộ chiếu, hãy kiểm tra kỹ con dấu thị thực nhập cảnh. Nếu chưa hoàn thành các khâu trong tờ khai thì không nên ra khỏi sân bay. 

  Tái nhập cảnh

  Tái nhập cảnh là việc người nước ngoài được cấp phép nhập cảnh sẽ được miễn thị thực khi vào đất nước khác. 

  Có những loại thị thực nhập cảnh nào?

  Các loại thị thực nhập cảnh phổ biến hiện nay là: 

  • Thị thực nhập cảnh dành cho cơ quan chủ quản Nhà nước Việt nam trong việc ngoại giao, cơ quan lãnh sự.

  • Thị thực nhập cảnh dành cho cơ quan Nhà nước có nhiệm vụ, quyền hạn trong thực thi pháp luật hiện hành Việt Nam. 

  • Thị thực nhập cảnh dành cho nhà đầu tư, tổ chức đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam.

  • Thị thực nhập cảnh dành cho các doanh nghiệp trong thương mại.

  • Thị thực nhập cảnh dành cho những hoạt động khác như học tập, báo chí, người lao động.

  Các loại thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam

  Các loại thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam

  Nếu bạn đang muốn xin Visa thì hãy liên hệ ngay với Chúc Vinh Quý, Công ty sẽ tư vấn cho bạn dịch vụ dịch thuật công chứng để thành công xin thị thực ở nước bạn muốn đến. Cam kết hỗ trợ khách hàng hết mình với giá cả phù hợp nhất. 

  Qua những thông tin được chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi thị thực nhập cảnh là gì. Các thuật ngữ về thị thực như trên sẽ giúp bạn có kiến thức để xin visa khi muốn nhập cảnh vào nước khác. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face