Đại sứ quán là gì? Trách nghiệm nhiệm vụ của đại sứ quán

Đăng bởi CAS Media vào lúc 22/02/2021
Nội dung bài viết

  Bạn có bao giờ nghe nhắc đến và thắc mắc Đại sứ quán là gì hay không? Các thủ tục hành chính nào cần phải đến Đại sứ quán? Trách nhiệm của cơ quan Nhà nước này là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Đại sứ quán từ những thông tin được cung cấp trong bài.

  Đại sứ quán là gì?

  Đại sứ quán có tên tiếng Anh được gọi là Embassy. Theo định nghĩa chính thống, thì Đại sứ quán là cơ quan đại diện của một quốc gia, nhưng được đặt tại một đất nước khác. Tùy vào mức độ quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà việc thành lập Đại sứ quán có được tiến hành hay không. Đại sứ quán thường sẽ có trụ sở đặt tại thủ đô của một quốc gia nước bạn.

  Đại sứ quán là gì?

  Đại sứ quán là gì?

  Người đứng đầu Đại sứ quán là đại sứ, hay còn gọi là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền. Người này sẽ có nhiệm vụ báo cáo mọi vấn đề lên Bộ ngoại giao của nước sở tại. Các chức vị liền kề sau đó là Tham tán, Bí thư, Tùy viên,...

  Trách nghiệm của đại sứ quán

  Vậy trách nhiệm của đại sứ quán là gì? Cơ quan này có vai trò quan trọng đối với người dân của họ đang sinh sống ở nước ngoài. Lấy ví dụ cụ thể như Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để cho bạn dễ hình dung. Vai trò của cơ quan này sẽ có trách nhiệm gửi các thông tin về nước đó cho cho các đối tượng giữ vai trò thiết yếu trong lĩnh vực chính trị; kinh doanh của Việt Nam. Từ đó thúc đẩy sự phát triển về thương mại và quốc tế hóa cho các công ty Việt Nam ở nước ngoài.

  Đại sứ quán cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin về con người, đất nước, văn hóa, lịch sử, kinh tế,...Việt Nam cho quốc gia đang đặt trụ sở. Đặc biệt, đây là cơ quan tiếp nhận hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự hoặc hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

  Trách nghiệm của đại sứ quán

  Trách nghiệm của đại sứ quán

  Nhiệm vụ và quyền hạn của Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài

  Theo quy định của Chính phủ Việt Nam, đại sứ quán Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới sẽ đảm nhiệm các chức năng và quyền hạn quan trọng. Cụ thể như sau:

  Thúc đẩy phát triển quan hệ giữa quốc gia mình và nước sở tại

  Việc Việt Nam đặt đại sứ quán ở các quốc gia trên thế giới có nhiệm vụ chính là thúc đẩy phát triển mối quan hệ và kết nối giao thương giữa hai đất nước. Tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư hoặc quảng bá về thương hiệu, du lịch của Việt Nam với các nước bạn. Trong đó, những nhiệm vụ chính là:

  • Thức đẩy phát triển kinh tế để phục vụ cho đất nước.
  • Học hỏi, nghiên cứu các công nghệ kỹ thuật tiên tiến để hỗ trợ Việt Nam phát triển.
  • Gắn kết nền chính trị và văn hóa giữa hai nước bằng cách kiến nghị giải pháp, truyền bá lịch sử, văn hóa,...

  Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài

  Nhiệm vụ và quyền hạn của Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài

  Bảo vệ quyền lợi cho công dân Việt Nam tại nước ngoài

  Đại Sứ quán Việt Nam tại các nước trên thế giới có nhiệm vụ bảo vệ công dân Việt Nam bằng những biện pháp như sau:

  • Giới thiệu các chính sách hỗ trợ của chính phủ Việt Nam đến người Việt đang sinh sống tại nước ngoài. 
  • Thường xuyên tuyên truyền, vận động hỗ trợ cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
  • Hỗ trợ tư vấn về chỗ ăn ở, học tập, làm việc để người Việt Nam ổn định cuộc sống bên nước ngoài. 
  • Bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo đúng theo quy định của Chính phủ. 
  • Đề nghị khen thưởng đối với những trường hợp người Việt đạt được thành tích xuất sắc ở nước ngoài. 
  • Trợ cấp phần nào chi phí nếu người Việt Nam gặp phải thiên tai, mất mát,... hoặc trong trường hợp khẩn thiết.

  Tổng hợp địa điểm đại sứ quán tại Việt Nam

  Như đã được nhắc đến, phần lớn đại sứ quán đều được đặt tại thủ đô của nước bạn. Vì vậy, các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam cũng sẽ có trụ sở tập trung ở thủ đô Hà Nội. Người nước ngoài sinh sống, học tập hoặc làm việc ở Việt Nam sẽ tra cứu địa điểm đại sứ quán của nước mình trên cổng thông tin của Bộ ngoại giao. Sau đó đến trực tiếp địa điểm tại Hà Nội hoặc gửi hồ sơ yêu cầu thông qua đường bưu điện.

  Hiện nay, tại Hà Nội có tổng cộng 78 đại sứ quán nước ngoài, 1 phái đoàn, 1 văn phòng kinh tế - văn hóa, 8 văn phòng các Tổ chức Quốc tế và các cơ quan của Liên Hiệp Quốc. Nếu muốn biết vụ thể địa chỉ Đại sứ quán các nước ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo “Tổng hợp các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam”. Các trách nghiệm của đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam cũng tương tự như của Việt Nam ở nước ngoài; mà Chúc Vinh Quý đã trình bày ở phần trên của bài.

  Địa điểm đại sứ quán tại Việt Nam

  Địa điểm đại sứ quán tại Việt Nam

  Hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự nhanh tại Chúc Vinh Quý

  Đại sứ quán là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự. Nếu không rành về hai thủ tục hành chính này, bạn có thể liên hệ nhân viên Chúc Vinh Quý để nhận tư vấn miễn phí. Tất cả các thông tin về hợp pháp lãnh sự và chứng nhận lãnh sự, chúng tôi sẽ giải đáp kỹ lưỡng giúp bạn hiểu tường tận nhất. Bạn chỉ cần đặt câu hỏi, nhân viên Chúc Vinh Quý sẽ nhanh chóng giải đáp, đồng thời còn cung cấp các thông tin liên quan đến câu hỏi của bạn.

  Chúc Vinh Quý tự hào là một trong những đơn vị nhận làm chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự uy tín, chất lượng nhất Hà Nội. Chúng tôi cam kết thời gian hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự giấy tờ của bạn luôn nhanh nhất trong khả năng. Trong vòng 24 tiếng, khách hàng sẽ nhận lại được giấy tờ đã được chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự của mình. Điều đặc biệt thứ hai là bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chi phí các dịch vụ của Chúc Vinh Quý. Chúng sẽ luôn được đảm bảo ở mức trung bình, không quá đắt đỏ, thấp hơn các đối thủ cạnh tranh cùng ngành khác. Khách hàng đến với Chúc vinh Quý vừa nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, lại vừa tiết kiệm được không ít chi tiêu cho mình.

  Để biết thêm chi tiết, khách hàng có thể liên hệ với nhân viên tư vấn của Chúc Vinh Quý thông qua số Hotline 0916187189 hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty tại: Số 6/12 Ngõ 5 - Phố Láng Hạ - Phường Thành Công - Quận Ba Đình - Hà Nội

  0916187189 0969162538
  zalo
  face