Cách gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại mỹ nhanh chóng

Đăng bởi CAS Media vào lúc 13/07/2022
Nội dung bài viết

  Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thiết khi muốn xuất nhập cảnh vào Việt Nam, bạn cần phải cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin để thuận tiện hơn trong quá trình xác minh. Cùng Chúc Vinh Quý hiểu chi tiết hơn cách gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ ở thông tin được chia sẻ dưới đây. 

  Quyền lợi của kiều bào khi sở hữu hộ chiếu Việt Nam

  Khi gia hạn hộ chiếu Việt Nam và làm thủ tục nhập cảnh định cư tại Mỹ sẽ nhận được nhiều quyền lợi như sau:

  • Thời gian sử dụng hộ chiếu dài lên đến 10 năm

  • Có thể nhập cảnh vào Việt Nam bất cứ lúc nào trong vòng 10 năm từ ngày được cấp hộ chiếu.

  • Có thể sở hữu bất động sản như những công dân khác.

  • Mức thuế phí cho người nước ngoài khi mua vé máy bay, tàu hỏa cực kỳ ưu đãi.

  Quyền lợi của kiều bào khi sở hữu hộ chiếu Việt Nam

  Đối tượng được gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ

  Để thực hiện việc gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ được nhanh chóng và đúng thủ tục, bạn cần xác định trước mình thuộc nhóm đối tượng nào. Theo quy định có 4 nhóm cụ thể sau đây: Cấp mới, cấp đổi, cấp lại và gia hạn.

  Đối tượng được gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ

  Thủ tục

  Đối tượng

  Cấp mới hộ chiếu

  • Công dân Việt Nam định cư tại Mỹ và chưa có hộ chiếu Việt Nam.

  • Người có giấy tờ chứng minh, xác định có quốc tịch Việt Nam: Giấy khai sinh, căn cước công dân, giấy thông hành,...

  Cấp đổi hộ chiếu

  Công dân Việt Nam định cư tại Mỹ và có hộ chiếu còn hạn trên một tháng hoặc còn hạn nhưng hết trang trống trong hộ chiếu.

  Cấp lại hộ chiếu

  Công dân Việt Nam định cư tại Mỹ và có hộ chiếu Việt Nam còn hạn dưới 1 tháng, hết hạn, mất, hư hỏng.

  Gia hạn hộ chiếu

  Công dân Việt Nam định cư tại Mỹ và có hộ chiếu Việt Nam sắp hết hạn trong vòng 12 tháng.

  Thủ tục gia hạn hộ chiếu 

  Mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu riêng với các đối tượng xuất nhập cảnh, khi làm thủ tục gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ thì cần lưu ý các yếu tố sau:

  Các giấy tờ cần chuẩn bị

  • In tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu có dán ảnh kèm theo.

  • 2 ảnh cỡ 2x2 hoặc 4x6 cm, ảnh phải được chụp ở phông nền trắng, chụp không quá 6 tháng, mắt nhìn thắng, đầu để trần và không đeo kính màu. Nếu ảnh hộp theo hồ sơ có sự khác biệt với thời điểm làm hồ sơ hoặc ảnh không đạt yêu cầu thì phía Đại sứ quán  sẽ yêu cầu chụp lại. 

  • Sơ yếu lý lịch. 

  • Nộp lại bản gốc hộ chiếu Việt Nam đã hết hạn.

  • Xuất trình các giấy tờ gốc để chứng minh bạn đang lưu trú hợp pháp tại Mỹ.

  • Mức lệ phí theo quy định của Bộ Tài Chính và các chi phí phát sinh nếu bạn cần phải bổ sung thông tin để hoàn thiện hồ sơ, khi bạn sử dụng dịch vụ trả kết quả qua bưu điện. Đại Sứ Quán sẽ nhận thanh toán qua thẻ debit/ credit card, đặc biệt là không nhận tiền mặt hoặc séc cá nhân. 

  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ 9h đến 12h sáng và chiều từ 2h đến 4h30 chiều trong tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 trừ các ngày nghỉ lễ. 

  Các giấy tờ cần chuẩn bị khi gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ

  Nộp qua bưu điện

  Cách gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ trong trường hợp không thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại Sứ Quán thì bạn có thể gửi hồ sơ qua bưu điện. Tuy nhiên ngoài các giấy tờ được nếu trên thì bạn cần phải tiến hành công chứng tại cơ quan công chứng Hoa Kỳ với các giấy tờ sau và nộp hồ sơ.

  • Có xác nhận là đương đơn trực tiếp ký Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu và sơ yếu lý lịch dưới sự xác nhận của công chứng viên. 

  • Ảnh chụp kèm theo hồ sơ gửi được xác nhận chính xác là ảnh của chủ hồ sơ

  • Bản sao công chứng hoặc bản chụp gửi kèm bản chính giấy tờ chứng minh được tình trạng cư trú hợp pháp tại Mỹ. 

  Nộp hồ sơ qua bưu điện

  Nộp hồ sơ qua bưu điện

  Nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện, bạn cần phải trả phí nhận kết quả bằng đường bưu điện. Đại sứ quán sau khi hoàn thành hồ sơ sẽ gửi về địa chỉ đang ở trong tờ khai. Hồ sơ sẽ phải để trong 1 phong thư riêng biệt để không bị nhầm lẫn. Sau khi kiểm duyệt thì Đại Sứ Quán sẽ thực hiện gửi trả kết quả cho từng hồ sơ.

  Thời hạn xử lý

  Cách gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ thì nếu hồ sơ của bạn chưa có đầy đủ thông tin cần thiết và căn cứ để cấp hộ chiếu thì Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu cung cấp bổ sung thêm thông tin cần thiết để hỗ trợ việc xác minh nhân thân. Các thông tin cần thiết là: địa chỉ thường trú hoặc tạm trú trong nước trước khi xuất cảnh, lý lịch nhân thân, giấy tờ cần thiết để dùng khi xuất/ nhập cảnh, thông tin về người thân tại Việt Nam. 

  Nếu hồ sơ hợp lệ thì Đại Sứ Quán sẽ chuyển thông tin của người xin hộ chiếu về cơ quan thẩm quyền ở Việt Nam tiến hành xác minh. Tùy vào từng trường hợp mà thời gian cũng khác nhau. Hộ chiếu được cấp khi có kết quả xác minh và duyệt cấp hộ chiếu của cơ quan tại Việt Nam. Các hồ sơ không hợp lệ và không thể xác minh nhân thân thì Đại sứ quán sẽ hoàn trả hồ sơ. 

  Cách gia hạn hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ cần phải đảm bảo các thông tin, giấy tờ chính xác. Bạn có thể nộp trực tiếp tại Đại Sứ Quán hoặc nộp qua bưu điện nếu không thể đến trực tiếp và đóng lệ phí theo yêu cầu. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face