Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu tại Nhật đơn giản

Đăng bởi CAS Media vào lúc 11/07/2022
Nội dung bài viết

  Mỗi loại hộ chiếu sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, đối với hộ chiếu phổ thông thì sẽ không thể xin gia hạn mà phải thực hiện cấp mới. Nếu bạn đang ở xứ sở hoa Anh Đào sẽ cần phải thực hiện cách gia hạn hộ chiếu tại Nhật ở Đại sứ quán. Cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu các loại giấy tờ cần thiết và nơi làm việc thuận tiện hơn khi nộp hồ sơ. 

  cách gia hạn hộ chiếu tại Nhật đơn giản

  Hướng dẫn cách gia hạn hộ chiếu tại Nhật đơn giản

  Thời gian sử dụng của hộ chiếu là bao lâu

  Hiện nay có nhiều loại hộ chiếu khác nhau như: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông. Các loại này sẽ có thời gian sử dụng khác nhau.

  • Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ có thời hạn là từ 1 đến 5 năm, được phép gia hạn 1 lần không quá 3 năm. 
  • Hộ chiếu phổ thông được cấp cho người từ 14 tuổi trở lên và có thời hạn 10 năm, sau khi hết hạn thì phải tiến hành cấp mới. 
  • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 5 năm và khi hết hạn cần phải cấp mới.
  • Hộ chiếu phổ thông được cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được phép gia hạn. 

  Thời gian sử dụng hộ chiếu tối đa là bao lâu

  Thời gian sử dụng hộ chiếu tối đa là bao lâu

  Như vậy để sử dụng hộ chiếu phổ thông thì sau khi hết hạn cần phải tiến hành cấp mới. Đây là điều kiện bắt buộc nếu muốn xuất nhập cảnh vào quốc gia khác. 

  Cách gia hạn hộ chiếu tại Nhật

  Mỗi quốc gia sẽ có quy định về xuất nhập cảnh khác nhau, nếu bạn muốn nhập cảnh vào nước Nhật Bản thì cần phải thực hiện các thủ tục cần thiết. Dưới đây là cách gia hạn hộ chiếu tại Nhật nhanh chóng và đơn giản.

  Thủ tục gia hạn làm hộ chiếu

  Các giấy tờ cần thiết được thông báo đầy đủ tại trang chủ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật. 

  • Tờ khai theo mẫu (tải về qua trang web của Đại Sứ Quán).
  • Phiếu hẹn trả kết quả (tải về qua trang web của Đại Sứ Quán).
  • Chuẩn bị 2 ảnh giống nhau theo cỡ 3,5 x 4,5cm. Chụp bằng phông nền trắng và ảnh không quá 6 tháng, mắt phải nhìn thẳng, không đeo kính và đầu phải để trần. Trong đó 1 ảnh dùng để dán vào tờ khai và 1 ảnh dùng để nộp theo hồ sơ. 
  • 1 bản copy trang 2, 3, 4 của hộ chiếu đã cấp, hộ chiếu bạn đang dùng.
  • Khi làm hồ sơ thì xuất trình bản chính hộ chiếu đã cấp.
  • Bản sao thẻ cư trú của bạn tại Nhật Bản.
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu. 
  • Đối với người chưa đủ 14 tuổi thì cần phải có bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. 
  • Nếu có thay đổi thông tin về nhân thân với thông tin đã cấp trong hộ chiếu thì cần phải có bản chụp chứng minh hoặc thẻ căn cước. 

  Thủ tục gia hạn làm hộ chiếu

  Thủ tục gia hạn làm hộ chiếu

  Nếu bạn là sinh viên thì cần phải có thẻ sinh viên và xác nhận của nhà trường đang học. Đối với tu nghiệp sinh thì cần xác nhận của nghiệp đoàn chứng minh đang làm việc tại đây. 

  Nơi nộp hồ sơ, thời gian và địa chỉ làm hộ chiếu

  Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn cần mang hồ sơ đến nơi nộp hồ sơ. In tờ khai và phiếu hẹn trả kết quả, sau đó điền sẵn vào tờ khai, dán ảnh sẵn sàng đến Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản. 

  • Nơi nộp hồ sơ: ₸151-0062  東京都渋谷区元代々木町50-11、ベトナム大使館、領事部/ Tokyo-to, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11, Betonamu Taishikan, Ryōji-bu.

  • Thời gian làm việc từ: 9h30 - 12h, trong quá trình làm việc sẽ nhận hồ sơ đến 11h30 và buổi chiều từ 14h đến 17h các buổi từ thứ 2 đến thứ 6 trừ các ngày nghỉ lễ. 

  • Lệ phí làm hồ sơ là 8500 yên khi tự đến lấy, nếu tự đến nộp hồ sơ nhưng kết quả gửi về bưu điện thì hết 10.000 yên. Bạn muốn lấy ngay thì phí là 12.600 yên/ hộ chiếu và lấy ngay trong ngày sau khi nộp đủ các giấy tờ cần thiết. 

  Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản

  Nơi nộp hồ sơ đến Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản

  Khu vực lãnh sự của Đại Sứ Quán ở Tokyo sẽ chịu trách nhiệm giải quyết hồ sơ cho công dân Việt Nam cư trú tại một số tỉnh của Nhật Bản như: Yamagata, Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Saitama, Chiba, Tokyo, Kanagawa, Niigata, Toyama, Ishikawa, Fukui, Hokkaido, Aomori, Iwate, Miyagi, Akita, Mie, Tottori, Shimane, Okayama, Hiroshima, Yamaguchi, Tokushima, Kagawa, Ehime, Kochi. Một số tỉnh khác sẽ do tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Osaka và Fukuoka chịu trách nhiệm. 

  • Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Osaka có địa chỉ: 〒590-0952 大阪府堺市堺区市之町東4-2-15/  4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka/590-0952. 
  • Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Fukuoka có địa chỉ: 〒810-0801 福岡市博多区中洲5-3-8 アクア博多4階/ Aqua Hakata Building, 4 Floor, 5-3-8 Nakasu, Hakata-ku, Fukuoka/810-0801.
  •  

  Câu hỏi thường gặp

  Bên cạnh những thông tin ở trên thì cũng có những câu hỏi liên quan được nhiều người quan tâm, cụ thể:

  Hộ chiếu là gì?

  Hộ chiếu được xem là một loại giấy tờ thuộc sở hữu bởi Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân. Thường được sử dụng nhằm phục vụ việc xuất cảnh, nhập cảnh, cũng như chứng minh nhân thân và quốc tịch.

  Theo đó, trên hộ chiếu sẽ chứa các thông tin như ho, chữ đệm và tên, ảnh chân dung, quốc tịch, giới tính, năm sinh, số giấy tờ xuất nhập cảnh, ký hiệu, chức danh đối với hộ chiếu,...

  Thời hạn của hộ chiếu

  Theo Luật Xuất nhập cảnh năm 2019 Việt Nam, thời hạn của hộ chiếu sẽ được quy định cụ thể như sau:

  • Hộ chiếu dạng phổ thông cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ có thời hạn 10 năm, không gia hạn.
  • Hộ chiếu phổ thông cho người dưới 14 tuổi sẽ có thời hạn 05 năm, không có gia hạn.
  • Hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn có thời gian không quá 12 tháng và không gia hạn.
  • Hộ chiếu ngoại giao hay công vụ có thời hạn từ 1 đến 5 năm, được gia hạn không quá 03 năm.

  Công dân có thể làm hộ chiếu tại đâu?

  Khi cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước, trong Điều 15 Luật Xuất - Nhập cảnh, công dân có nhu cầu cấp lần đầu hộ chiếu sẽ thực hiện tại cơ quan quản lý của sở công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú. Nếu có thẻ căn cước thì có thể thực hiện tại cơ quan quản lý thuộc công an nơi thuận lợi.

  Trên đây là cách gia hạn hộ chiếu tại Nhật đơn giản và nhanh chóng. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và mang đến địa chỉ tại Đại Sứ Quán hoặc tổng lãnh sự quán để nộp hồ sơ và chờ đợi trong ít ngày để kiểm duyệt. Tại Chúc Vinh Quý, chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, Apostille, Chứng nhận lãnh sự, Dịch thuật công chứng,... nhanh chóng, đúng thời hạn, chi phí hợp lý.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face