Vì sao Đông Nam Bộ có sức hút mạnh mẽ từ đầu tư nước ngoài?

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/06/2022
Nội dung bài viết

  Đông Nam Bộ là khu vực hiện nay được nhiều chuyên gia đánh giá có rất nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế đồng bộ. Nhờ đó những năm qua hàng loạt các ông lớn cả trong và ngoài nước xô đổ về đầy xây dựng góp phần giúp GDP cả nước tăng trưởng mạnh mẽ. Vậy lý do vì sao Đông Nam Bộ có sức hút mạnh đầu tư nước ngoài như thế? 

  Đông Nam Bộ thu hút mạnh nhà đầu tư nước ngoài do đâu? 

  Trên thực tế, Đông Nam Bộ là khu vực sở hữu kinh tế phát triển hàng đầu so với những vùng khác tại Việt Nam. Trong đó ngành công nghiệp và dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn cho đóng góp GDP cả nước. Ngoài ra sản xuất nông nghiệp ở Đông Nam Bộ tuy chiếm phần ít nhưng lại vô cùng quan trọng cho khu vực này. 

  Thêm nữa, một số ngành dịch vụ tại Đông Nam Bộ phát triển cực kỳ đa dạng và mạnh mẽ. Chỉ trong 2 năm trở lại đây thôi, khu vực này trở thành tâm điểm thu hút hàng loạt ông lớn trong lẫn ngoài nước về đầu tư quy mô lớn. 

  Vì sao đông nam bộ có sức hút mạnh mẽ

  Đông Nam Bộ thu hút FDI bởi tiềm năng phát triển mạnh

  Khám phá lý do Đông Nam Bộ có sức hút mạnh đầu tư nước ngoài 

  Theo thống kê gần đây, Đông Nam Bộ đang là khu vực thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn cả trong nước. Lý do đến từ những yếu tố sau đây: 

  Điều kiện kinh tế - xã hội

  Để Đông Nam Bộ trở thành tâm điểm đầu tư nguồn vốn nước ngoài thì khu vực này chắc chắn phải đảm bảo nhiều yếu tố. Trong đó, điều kiện kinh tế xã hội chính là chìa khóa mở ra tiềm năng phát triển, cụ thể như sau: 

  Đông Nam Bộ có lượng dân cư đông đúc

  Đông Nam Bộ có lượng dân cư đông đúc

  • Dân số đông: Khu vực Đông Nam Bộ sở hữu lượng dân số cực kỳ đông đảo. 

  • Đông Nam Bộ hiện nay là khu vực có cơ sở hạ tầng kèm vật chất kỹ thuật được đầu tư, phát triển đồng bộ. 

  • Thị trường tiêu thu ở Đông Nam Bộ vô cùng rộng lớn. 

  • Cơ quan ban ngành hay chính phủ đều thực hiện chính sách mở cửa cho vốn đầu tư nước ngoài ở Đông nam Bộ. 

  Rõ ràng Đông Nam Bộ với điều kiện kinh tế xã hội thuận lợi như trên đã giúp khu vực mở rộng cách cửa chào đón hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài đổ về. Ngoài ra vùng này còn sở hữu nhiều yếu tố khác vô cùng tiềm năng.

  Điều kiện tự nhiên thuận lợi

  Điều kiện kinh tế xã hội ở Đông Nam Bộ phát triển đồng bộ là bởi khí hậu thời tiết nơi đây vô cùng ủng hộ, cụ thể như sau: 

  • Địa hình ở Đông Nam Bộ nhìn chung rất thoải, thuộc đất xám và đất đỏ bazan màu mỡ. Đồng thời, khí hậu nơi đây cận xích đạo nên nóng ẩm phù hợp cho nuôi trồng thủy hải sản lẫn nông sản. Do đó nếu các nhà đầu tư nuốm phát triển cây công nghiệp hay xây dựng mặt bằng thì Đông Nam Bộ là nơi rất lý tưởng. 

  • Biển ở những tỉnh thành thuộc Đông Nam Bộ ẩm, nơi đánh bắt hải sản rộng, phong phú. Đặc biệt khu vực này có trữ lượng dầu mỏ rất tiềm năng để khai thác. Đi kèm đó Đông Nam Bộ sở hữu hệ thống giao thông và du lịch biển cực kỳ phát triển. 
  • Vùng đồng bằng Đông Nam Bộ có khí hậu cận gió mùa, nóng ẩm nên rất thích hợp để trồng nông sản như cà phê, hồ tiêu, mía đường.
  • Số lượng rừng tại vùng Đông Nam Bộ không nhiều nhưng vẫn đem lại nguồn tài nguyên lớn phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp. Ngoài ra còn là nơi thu hút khách du lịch với Vườn Quốc gia Cát Tiên.
  • Với hệ thống sông ngòi dày đặc sẽ cung cấp cho người dân sống xung quanh lương thực như tôm, cua, cá. Cũng như là nguồn thu thủy điện cực kỳ tốt.

  Điều kiện thiên nhiên rất lý tưởng tại Đông Nam Bộ

  Điều kiện thiên nhiên rất lý tưởng tại Đông Nam Bộ

  Đông Nam Bộ có điều kiện vô cùng thuận lợi cho phát triển các ngành dịch vụ

  Đông Nam Bộ là vùng sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển các ngành dịch vụ, với cả 6 tỉnh thành đều nằm trong vùng kinh tế trọng điểm được chính phủ ưu tiên. Tại đây cơ cấu kinh tế vô cùng năng động và chuyển dịch mạnh mẽ về công nghiệp hóa hiện đại hóa và sản xuất cực lớn.

  Đông Nam Bộ còn nằm trên vị trí trung chuyển của rất nhiều tuyến hàng không cũng như đường biển quốc. Đặc biệt là tuyến đường cao tốc xuyên Á nối liền các nước châu Âu và châu Á. Với hệ thống sông ngòi cũng như bờ biển dày đặc cực kỳ thích hợp cho xây dựng cảng biển, giao thương với nước ngoài.

  Hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng tại khu vực này phát triển đồng bộ. Trong đó có thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối về giao thông lớn nhất cả nước và mọi người hoàn toàn có thể đi đến nhiều tỉnh, thành phố khác cả trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức di chuyển.

  Tại Đông Nam Bộ cũng có rất nhiều tài nguyên để phát triển dịch vụ du lịch. Trong đó có thể kể đến vườn quốc gia như Bù Gia Mập, Cát Tiên, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, bãi tắm Long Hải, Vũng Tàu, suối khoáng Bình Châu. Và các di tích văn hóa, lịch sử như Côn Đảo, địa đạo Củ Chi.

  Đông Nam Bộ là một trong những khu vực có thu nhập đầu người bình quân cao. Kết hợp cùng với những điều kiện về tự nhiên, hệ thống giao thông giúp cho nơi đây trở thành vùng phát triển kinh tế, dịch vụ mạnh nhất trong cả nước.

  Cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Bộ được đầu tư phát triển

  Cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Bộ được đầu tư phát triển

  Tình hình thu hút vốn nước ngoài tại khu vực Đông Nam Bộ 

  Theo số liệu được thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh Đồng Nai thì từ năm 2019 thì địa phương đã thu hút được trên 1,9 tỷ đô la. Con số này vượt xa kế hoạch tới 61% khi so sánh các năm trước đó.

  Tại Bình Dương, cũng theo ghi nhận thì từ năm 2019 thì tỉnh đã thu hút được tổng cộng 3 tỷ đô la vốn đầu từ trực tiếp nước ngoài. Vượt xa gấp đôi dự kiến khi so sánh trong các năm trước đó.

  Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh có thể nói là bội thu với 7,5 tỷ đô vốn đầu tư nước ngoài với 1.182 dự án được cấp giấy phép. Theo báo cáo lũy kế thì thành phố đứng đầu cả nước với trên 46,5 tỷ đô la.

  Kế hoạch đón đầu làn sóng đầu tư vốn nước ngoài mới của vùng Đông Nam Bộ

  Để luôn có thể giữ vững được vị trí dẫn đầu trong việc thu hút việc thu hút tổng vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển, bắt kịp các khu vực tiên tiến khác trên thế giới. 

  Vùng Đông Nam Bộ đã lên sẵn một kế hoạch để thực hiện một cách đồng loạt các phương án có tầm vĩ mô. Để có thể đem về một cách hiệu quả về những bước đầu quan trọng. Cụ thể: 

  Đầu tư vốn nước ngoài mới của vùng Đông Nam Bộ

  Kế hoạch đón đầu làn sóng đầu tư vốn nước ngoài mới của vùng Đông Nam Bộ

  Tạo nên một môi trường đầu tư vốn nước ngoài tốt nhất 

  Tất cả các khu vực khác nhau thuộc vùng Đông Nam Bộ luôn phải tiếp tục chuyển hướng thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc. Dựa vào sự hướng dẫn, cũng như tăng hàm lượng chất xám trong nơi ngành công nghệ cao, thân thiện cùng môi trường.

  Phát triển nhanh, cũng như đồng bộ một vài dự án giao thông mang tầm quốc gia, nhất là: cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Sân bay Quốc tế Long Thành, cao tốc Bến Lức - Long Thành… Qua đó, tạo nên một mạng lưới kết nối chặt chẽ về giao thông, nhằm phát triển toàn diện phát triển xã hội - kinh tế cho toàn vùng và cả lân cận.

  Tập trung phát triển những ngành công nghiệp quan trọng

  Theo nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy từ báo chí cho biết. Để có thể hướng tới một giá trị tăng cao lẫn bền vững về kinh tế. Các tỉnh Đông Nam Bộ đã chủ trương đẩy mạnh cho sự phát triển của những ngành công nghiệp trọng điểm.

  Điều này giúp hỗ trợ một cách tối đa thông qua việc hình thành nên một số khu công nghiệp (KCN) tại các huyện trọng yếu. Điển hình nhất phải kể tới Bàu Bàng với tổng quy mô diện tích khoảng trên 1.000ha, nhằm đảm bảo sự yên tâm cho các nhà đầu tư.

  Các doanh nghiệp Việt nên tận dụng lợi thế gì từ đầu tư nước ngoài?

  Đông Nam Bộ rõ ràng với lợi thế từ kinh tế xã hội lẫn điều kiện tự nhiên sẽ dễ dàng thu hút mọi nhà đầu tư. Chính vì vậy, chủ đầu tư Việt Nam cần phải tận dụng lợi thế từ Đông Nam Bộ như sau: 

  • Lợi thế của những nhà đầu tư trong nước là chính sách thu hút vồn từ nhà nước hỗ trợ tối đa để khuyến khích doanh nghiệp và công ty phát triển bền vững. 

  • Nếu nhà đầu tư muốn vay vốn phát triển và xây dựng tại khu vực Đông Nam Bộ cũng dễ dàng hơn từ ngân hàng. 

  • Nhà đầu tư trong nước sẽ phải chịu các khoản thuế thấp hơn nếu so sánh với nước ngoài. 

  Doanh nghiệp Việt nên tận dụng lợi thế từ FDI dồi dào

  Doanh nghiệp Việt nên tận dụng lợi thế từ FDI dồi dào

  Ngoài ra, để các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được phép kinh doanh thì khâu giấy tờ rất quan trọng. Nếu bạn muốn doanh nghiệp nhanh chóng kinh doanh thì nên tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ này uy tín. Cụ thể, nếu ở Hà Nội, khách hàng có thể đến Chúc Vinh Quý. để nhận được sự hỗ trợ về hợp pháp hóa lãnh sự, Apostille, Chứng nhận lãnh sự , ngoài ra chúng tôi cung cấp dịch vụ dịch thuật với hơn 100 ngôn ngữ trên thế giới, uy tín và chuyên nghiệp từ khâu tiếp nhận đến thời hạn hoàn thành. 

  Phía trên là toàn bộ lý do vì sao Đông Nam Bộ có sức hút mạnh đầu tư nước ngoài. Khu vực này vốn dĩ đã được nhiều công ty hay tập đoàn trong và ngoài nước chú ý trong thời gian qua. Vì vậy, dự kiến ở nhiều năm tới Đông Nam Bộ chắc chắn còn phát triển mạnh mẽ để góp phần tăng trưởng GDP quốc gia. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face