Quy trình và thủ tục xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu Trung Quốc - Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 17/02/2022
Nội dung bài viết

  Quy định về thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Trung Quốc - Việt Nam cụ thể như thế nào đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thấu hiểu điều này, trong nội dung bài viết sau, công ty Chúc Vinh Quý sẽ chia sẻ đến bạn một số nội dung liên quan. Cùng tham khảo nhé!

  Thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu

  Thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu

  Quy định, thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu cho các phương tiện

  Sau đây là những quy định cụ thể về thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu dành cho các phương tiện mà bạn nên biết: 

  Đối với phương tiện của Việt Nam xuất, nhập cảnh

  Phương tiện, người điều khiển phương tiện, chủ thể kinh doanh của Việt Nam khi qua lối mở biên giới, cửa khẩu theo quy định để vào/ra chợ biên giới của quốc gia có chung đường biên giới thì phải chịu sự kiểm soát, kiểm tra của lực lượng quản lý chuyên ngành tại lối mở biên giới, cửa khẩu. Trong trường hợp vào sâu nội địa của quốc gia có chung biên giới thì phải thực hiện thực tục xuất nhập cảnh cho người và phương tiện theo đúng quy định của nước có chung biên giới và pháp luật Việt Nam. 

  Đối với các phương tiện của Việt Nam xuất nhập cảnh để giao nhận hàng hóa tại lối mở biên giới, khu vực cửa khẩu thường xuyên vận tải và quay lại trong ngày thì việc quản lý sẽ thực hiện theo đúng quy định của luật pháp. 

  Đối với phương tiện của Việt Nam xuất, nhập cảnh

  Đối với phương tiện của Việt Nam xuất, nhập cảnh

  Đối với phương tiện của nước có chung biên giới

  Các phương tiện vận tải của quốc gia có chung biên giới được qua cửa khẩu theo đúng quy định để vào điểm nhận, giao hàng hóa tại khu vực biên giới theo quy định của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. 

  Phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải của nước có chung biên giới khi ra, vào chợ cửa khẩu, chợ biên giới và chợ trong khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam phải chịu sự kiểm dịch, kiểm soát và kiểm tra của cơ quan quản lý chuyên ngành tại cửa khẩu của Nhà nước. Khi có nhu cầu vào sâu nội địa Việt Nam thì phương tiện và người điều khiển phương tiện phải thực hiện thủ tục xin công văn xuất, nhập cảnh theo quy định của luật xuất nhập cảnh Việt Nam hiện hành. 

  Phương tiện của quốc gia có chung biên giới vào lối mở biên giới, khu vực cửa khẩu của Việt Nam để làm nhiệm vụ giao nhận hàng hóa thường xuyên và trở về trong ngày thì không phải nộp hồ sơ phương tiện và kê khai hải quan. Tuy nhiên, sẽ phải chịu sự kiểm dịch, kiểm soát và kiểm tra của các cơ quan quản lý chuyên ngành của nhà nước tại cửa khẩu. 

  Đối với phương tiện của nước có chung biên giới

  Đối với phương tiện của nước có chung biên giới

  Quy định, thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu đối với hàng hóa

  Quy định về thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu đối với hàng hóa được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP (đã được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 05/6/2018); quy định theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về thủ tục kiểm soát, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu và theo Quyết định số 1966/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan ban hành về quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu.

  Quy định, thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu đối với hàng hóa

  Quy định, thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu đối với hàng hóa

  Các chi phí, lệ phí cụ thể trong thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu

  Trong thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu thì các lệ phí, chi phí cụ thể như sau: 

  Phương tiện vận tải thực hiện thủ tục hải quan theo phương thức hồ sơ giấy thì người khai hải quan phải nộp lệ phí hải quan theo từng lần phương tiện vận tải quá cảnh, nhập cảnh, xuất cảnh. 

  Phương tiện vận tải thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu điện tử thì người khai hải quan được lựa chọn nộp lệ phí theo từng tháng hoặc từng lần phương tiện vận tải quá cảnh, nhập cảnh, xuất cảnh. 

  Các chi phí, lệ phí trong thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu

  Các chi phí, lệ phí trong thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu

  Theo quy định tại Thông tư số 274/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính thì mức thu lệ phí hàng hóa, phí hải quan, phương tiện quá cảnh như sau: 

  • Phí đăng ký tờ khai hải quan: 20.000 VNĐ/tờ khai.
  • Phí hải quan kiểm tra, tạm dừng hoặc giám sát làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: 200.000 VNĐ/01 đơn.
  • Lệ phí hàng hóa quá cảnh: 200.000 VNĐ/tờ khai.
  • Lệ phí đối với phương tiện đường bộ quá cảnh(gồm: máy kéo, ô tô, đầu kéo): 200.000 VNĐ/phương tiện.
  • Lệ phí đối với phương tiện đường thủy quá cảnh (gồm: đầu kéo, xà lan, tàu, ca nô): 500.000 VNĐ/phương tiện

  Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về quy định về thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Trung Quốc - Việt Nam. Nếu cần tìm kiếm đơn vị uy tín thực hiện hồ sơ, thủ tục xuất nhập cảnh, dịch thuật, công chứng, gia hạn hộ chiếu,... nhanh chóng, tiện lợi thì bạn hãy truy cập website Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự để được hỗ trợ nhé!

  0916187189 0969162538
  zalo
  face