Những lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 16/03/2022
Nội dung bài viết

  Hiện nay, tình hình dịch vẫn diễn ra phức tạp nhưng những chuyên gia nước ngoài vẫn được các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp mời về làm việc. Vậy để hoàn thành thủ tục xuất nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài bạn cần phải thực hiện những công việc gì. Bài viết sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về công việc này nhé. 

  Đối tượng chuyên gia được nhập cảnh vào Việt Nam?

  Những đối tượng chuyên gia nhập cảnh

  Những đối tượng chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam

  Chuyên gia nước ngoài là những người có trình độ năng lực, chuyên môn kỹ thuật cao, được các cơ quan, tổ chức mời về Việt Nam làm việc, đảm nhiệm làm làm cố vấn, chuyên gia trong các khu chế xuất, khu công nghệ cao...

  Những chuyên gia này được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền bảo lãnh nhập cảnh, sắp xếp cho họ và thân nhân của họ cư trú tại địa phương gần nơi làm việc.

  Người nước ngoài khác bao gồm các học sinh, sinh viên nước ngoài xin nhập cảnh để học tập tại các trường trên cả nước và các trường hợp xin nhập cảnh mang tính nhân đạo, khẩn cấp, điều trị tại địa phương.

  Hồ sơ giấy tờ cần để làm thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia

  Thủ tục xuất nhập cảnh chuyên gia

  Thủ tục xuất nhập cảnh chuyên gia nước ngoài là gì?

  Để hoàn thành thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài  bạn cần thực hiện những thủ tục dưới đây:

  Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết 

  Một số loại giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho hồ sơ thủ tục nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài gồm có: 

  • Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn hiệu lực, hiệu lực tối thiểu 06 tháng
  • Giấy chứng nhận tiêm đủ mũi vắc xin Covid theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
  • Giấy test âm tính covid bằng phương pháp PCR có hiệu lực trong thời hạn 72 giờ.
  • Theo quy định pháp luật Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài cung cấp đủ bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm làm việc theo diện chuyên gia.

  Hồ sơ nhập cảnh bao gồm những gì?

  Hồ sơ xuất nhập cảnh gồm những gì

  Hồ sơ xuất nhập cảnh gồm những gì

  Để hoàn thiện hồ sơ thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài đòi hỏi bạn cần phải nắm rõ các quy định về xuất nhập cảnh Việt Nam. Dưới đây là một số hồ sơ bạn cần chuẩn bị để nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài gồm:

  • Tùy vào từng doanh nghiệp hay địa phương mà có mẫu công văn xin chấp thuận cho chuyên gia nước ngoài vào làm tại tổ chức doanh nghiệp khác nhau. 
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 
  • Bằng cấp của người nước ngoài 
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm của chuyên gia nước ngoài phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận
  • Giấy tờ về đặt phòng khách sạn sau khi nhập cảnh.
  • Các loại giấy tờ về vé máy bay hoặc những tài liệu tương đương

  Một số lưu ý mà các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam cần biết

  Chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam cần lưu ý gì?

  Chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam cần lưu ý gì?

  Để thực hiện tốt thủ tục xuất nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho chuyên gia của doanh nghiệp mình: 

  • Cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho cơ quan có thẩm quyền quy định như hộ chiếu, giấy tiêm vắc xin, sử dụng khai báo y tế trên ứng dụng, giấy chứng nhận khỏi bệnh F0...
  • Trường hợp chuyên gia của doanh nghiệp bạn đã tiêm đủ liều vắc xin và bị F0 đã khỏi bệnh tự theo dõi tại nơi ở trong thời gian 3 ngày. Sau đó xét nghiệm PCR âm tính sẽ tự theo dõi đến hết 14 ngày. Trong quá trình cách ly thực hiện tuân thủ 5K phòng chống dịch và tránh tiếp xúc nhiều người.
  • Nếu chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam chưa tiêm đủ mũi vắc xin thì kết thúc thời gian làm việc 07 ngày. Tuần  xét nghiệm Covid 2 lần nếu âm tính thì tự theo dõi sức khỏe ở nhà đến hết 14 ngày, thực hiện chế độ 5K, tránh tiếp xúc với nhiều người...
  • Trường hợp sau khi hết thời gian cách ly trên chuyên gia vẫn tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc thì cần phải tuân thủ các quy định về pháp luật xuất nhập cảnh và quy định về phòng, chống bệnh COVID ở Việt Nam.

  Qua bài viết trên của Chúc Vinh Quý gửi đến bạn đọc về thủ tục xuất nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài hy vọng rằng bạn đã nắm rõ được những lưu ý khi làm hồ sơ thủ tục nhập cảnh cho các chuyên gia. Thủ tục này cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam, bạn hãy nghiên cứu kỹ để hoàn thành một bộ hồ sơ đăng ký nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài của doanh nghiệp bạn được tốt nhất nhé.

  Công ty TNHH Chúc Vinh Quý
  ĐT: 0916187189 – 0969162538
  Email: hopphaphoacvq@gmail.com
  Địa chỉ: số 61 phố Nguyễn Ngọc Doãn, phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face