Quy định về thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (Theo Luật số: 51/2019/QH14)

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/02/2021
Nội dung bài viết

  Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

  Thẻ tạm trú loại đầu tư (ký hiệu ĐT) hay thẻ tạm trú cho nhà đầu tư được cấp cho các nhà đầu tư người nước ngoài là chủ đầu tư, cổ đông góp vốn vào doanh nghiệp tại Việt Nam. Thẻ tạm trú ĐT cho phép nhà đầu tư nước ngoài cư trú ở thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thế visa.

  Để được cấp loại thẻ này, nhà đầu tư nước ngoài cần chứng minh thông qua hồ sơ giấy tờ liên quan đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam và nhập cảnh bằng visa đúng mục đích.

  Quy định về thời hạn của thẻ tạm trú cho nhà đầu tư

  Theo quy định thẻ tạm trú tại Việt Nam theo Luật số 51/2019/QH14 – Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2020, thời hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có những điểm mới như sau:

  Thẻ tạm trú ký hiệu ĐT1

  Thẻ có thời hạn tối đa không quá 10 năm. Được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp từ 100 tỷ VNĐ trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

  Thẻ tạm trú ký hiệu ĐT2

  Theo quy định về thẻ tạm trú của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, thẻ tạm trú ký hiệu ĐT2 có thời hạn tối đa không quá 5 năm. Được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ VNĐ đến dưới 100 tỷ VNĐ hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

  Thẻ tạm trú ký hiệu ĐT3

  Có thời hạn không quá 3 năm. Được cấp cho người đại diện tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 3 tỷ VNĐ đến dưới 50 tỷ VNĐ.

  Quy định về chuyển đổi mục đích thị thực/visa cho nhà đầu tư

  Trước đây, nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thường gặp khó khăn khi thành lập doanh nghiệp mới tại Việt Nam họ không có cơ quan, tổ chức nào đứng ra bảo lãnh xin thị thực/visa nên phải nhập cảnh bằng thị thực diện du lịch, thị thực điện tử hoặc diện miễn thị thực cho một số công dân có quốc tịch mà Việt Nam quy định.

  Do đó, ngay khi hoàn tất các thủ tục để góp vốn và thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, họ sẽ phải xuất cảnh khỏi Việt Nam để xin visa diện đầu tư do Công ty mới thành lập bảo lãnh. 

  Điều này gây không ít phiền toái và tốn kém nhiều chi phí, theo đó Luật số 51/2019/QH14 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2020 đã giải quyết được khó khăn này. Theo Khoản 2 Điều 1 của Luật này, thị thực cho nhà đầu tư có thể được chuyển đổi mục đích nếu “Có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

  Các quy định xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư khác

  Các quy định khác khi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú đầu tư cho người nước ngoài cần lưu ý:

  - Công ty, đơn vị bảo lãnh cho nhà đầu tư phải có đầy đủ biển hiệu công ty, văn phòng làm việc để chứng minh hoạt động. 

  - Phải có giấy tờ, căn cứ chứng minh nhà đầu tư nước ngoài đã góp đủ số vốn như đã cam kết với công ty.

  Thẻ tạm trú có cần phải hợp pháp hóa lãnh sự.

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp lãnh sự, chứng nhận lãnh sự các loại giấy tờ visa, hồ sơ doanh nghiệp, hồ sơ cá nhân,...Văn phòng dịch thuật công chứng tự hào là một đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên ngành, dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự các hồ sơ cá nhân, doanh nghiệp hàng đầu tại Hà Nội.

  Với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, khi đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn miễn phí về thủ tục, quy trình và được hướng dẫn chi tiết từ A-Z. Bên cạnh đó, chúng tôi đảm bảo thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng và giao nhận ngay tại nhà khi có kết quả chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm hài lòng cho Quý khách hàng. 

  Văn phòng dịch thuật công chứng Chúc Vinh Quý

  Công ty TNHH Chúc Vinh Quý
  ĐT: 0916187189 – 0969162538
  Email: hopphaphoacvq@gmail.com
  Địa chỉ: số 61 phố Nguyễn Ngọc Doãn, phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội.

   

  0916187189 0969162538
  zalo
  face