Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/02/2021
Nội dung bài viết

  Với những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, thẻ tạm trú có thể giúp kéo dài thời gian lưu trú và thay thế visa trong một số trường hợp. Cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu về thẻ tạm trú, quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

  Thẻ tạm trú tại Việt Nam là gì?

  Thẻ tạm trú có thể xem là một Visa dài hạn do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm và cao nhất là 05 năm và có giá trị thay thế thị thực.

  Quyền lợi của người nước ngoài khi cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam

  Quyền lợi và nghĩa vụ của người nước ngoài tại Việt Nam khi được cấp thẻ tạm trú

  - Khi đã được cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài có quyền bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi sang Việt Nam thăm.

  - Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú được bảo lãnh chồng, vợ, con dưới 18 tuổi sang Việt Nam ở cùng trong suốt thời gian thẻ tạm trú còn thời hạn nhưng phải được cơ quan, tổ chức mời hoặc bảo lãnh người đó đồng ý. 

  - Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ tạm trú.

  Trong thời gian xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam người nước ngoài còn được hưởng nhiều quyền lợi

  - Được đi lại tự do trên lãnh thổ Việt Nam, được kết hợp du lịch, thăm người thân, chữa bệnh không phải xin phép. Trường hợp vào khu vực cấm hoặc khu vực hạn chế đi lại, cư trú thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật

  - Thuyền viên trên các tàu, thuyền nhập cảnh Việt Nam được phép đi bờ trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tàu, thuyền neo đậu. Trường hợp đi ra ngoài phạm vi trên hoặc xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam qua các cửa khẩu khác thì được xét cấp thị thực.

  - Được đảm bảo an toàn, bảo vệ, danh dự, tài sản và các quyền, lợi ích chính đáng theo pháp luật Việt Nam trong thời gian cư trú hợp pháp trên lãnh thổ đất nước Việt Nam.

  - Vợ, chồng, con cùng đi theo nhiệm kỳ của thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, hoặc cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ thì được phép làm việc nếu có giấy phép lao động, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động; được học tập nếu có văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục.

  Nghĩa vụ của người nước ngoài khi được cấp thẻ tạm trú

  Bên cạnh những quyền lợi được hưởng thì người nước ngoài khi được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam cần có những nghĩa vụ như sau:

  - Sống và làm việc theo pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của người Việt Nam. 

  - Hoạt động ở Việt Nam phải phù hợp với mục đích đã đăng ký khi nhập cảnh.

  - Phải mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, các giấy tờ liên quan đến cư trú và đi lại tại Việt Nam

  - Có trách nhiệm xuất trình đầy đủ giấy tờ cho các cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu.

  Người nước ngoài xin giấy phép lao động tại Việt Nam

  Giấy phép lao động là thủ tục bắt buộc trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục được cấp mới giấy phép lao động hoặc cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài để làm việc tại Việt Nam. Loại giấy này chứng minh việc sinh sống làm việc của họ ở Việt Nam là hợp pháp, đồng thời là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích của họ cũng như người sử dụng lao động. 

  Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động bao gồm: 

  - Thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động nước ngoài

  - Lý lịch tư pháp (văn bản chứng nhận không vi phạm tiền án tiền sự).

  - Giấy khám sức khỏe.

  - Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

  - Ảnh 4cm x 6cm.

  - Hộ chiếu sao y công chứng.

  - Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép lao động.

  Ngoài ra, có một số trường hợp người lao động đã được cấp giấy phép nhưng muốn thay đổi chức danh, vị trí công việc,...thì có thể xin cấp mới. Tại Khoản 9 Điều 9 của Nghị định 152/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15/02/2021) quy định như sau:

  • Trường hợp 1: Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động, nhưng có nhu cầu làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc và cùng chức danh công việc ghi trong giấy phép lao động. 
  • Trường hợp 2: Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực màmuốn thay đổi vị trí công việc hoặc chức danh công việc hoặc hình thức làm việc ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật nhưng không thay đổi người sử dụng lao động.

  Nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp trên đây, người lao động nước ngoài có thể xin cấp giấy phép lao động mới. Chi tiết hồ sơ xin cấp giấy phép lao động có thể xem thêm tại đây.

  Chúc Vinh Quý cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp

  Công ty TNHH dịch thuật công chứng Chúc Vinh Quý là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp lãnh sự, chứng nhận lãnh sự các loại giấy tờ, hồ sơ, tài liệu uy tín và chuyên nghiệp số 1 tại Hà Nội. 

  Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thuê ngoài với tiêu chí chính xác - nhanh chóng - tiết kiệm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

  Công ty TNHH Chúc Vinh Quý
  ĐT: 0916187189 – 0969162538
  Email: hopphaphoacvq@gmail.com
  Địa chỉ: số 61 phố Nguyễn Ngọc Doãn, phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face