Quy định miễn thị thực đơn phương cho người nước ngoài

Đăng bởi CAS Media vào lúc 16/07/2022
Nội dung bài viết

  Hiện nay các nước nằm trong quy định miễn thị thực được phép nhập cảnh vào Việt Nam khi đủ các điều kiện cần thiết. Các quy định này được đưa ra để kích cầu phát triển du lịch và kinh tế. Không phân biệt mục đích nhập cảnh thì mỗi người sẽ được lưu trú 15 ngày tại Việt Nam. Cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu chi tiết hơn về quy định miễn thị thực đơn phương ở bài viết dưới đây. 

  Hiểu thế nào về miễn thị thực đơn phương 

  Miễn thị thực đơn phương được hiểu là một người nước ngoài khi nhập cảnh vào quốc gia khác nhưng không cần phải xin thị thực vào nước đó. Trong khi đó nếu công dân của quốc gia nhập cảnh này cần phải xin cấp thị thực của quốc gia mà người nước ngoài nhập cảnh. 

  Giấy miễn thị thực đơn phương

  Giấy miễn thị thực đơn phương

  Theo đó, Việt Nam đã tiến hành ký hiệp định về việc miễn thị thực đơn phương với Nhật Bản, như vậy công dân Nhật Bản sẽ được miễn thị thực khi vào Việt Nam nhưng người Việt Nam khi muốn nhập cảnh vào Nhật Bản thì phải xin visa. 

  Như vậy, nếu bạn muốn nhập cảnh sang các nước khác không được miễn thị thực đơn phương thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Hộ chiếu là điều kiện bắt buộc vì vậy cần hết sức lưu ý. 

  Quy định miễn thị thực với người nước ngoài

  Theo quy định miễn thị thực đối với người nước ngoài khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam. Tại điều 20, người nước ngoài khi muốn nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn 6 tháng. Bên cạnh đó, cần phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam ít nhất 30 ngày. 

  Khi nào thì người nước ngoài được miễn thị thực? 
  Khi nào thì người nước ngoài được miễn thị thực? 

  Các văn bản liên quan của Chính Phủ Việt Nam về miễn thị thực thì hiện tại Việt Nam đang miễn Visa đơn phương cho một số nước khác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, CH Liên Bang Nga, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan. Theo đó:

  • Quyết định số 09/2004/QĐ - BNG ngày 30/6/2004, Bộ trưởng Bộ ngoại giao đã ban hành quy chế tạm thời về miễn thị thực với công dân Nhật Bản và Hàn Quốc. 

  • Theo quyết định 808/2005/QĐ - BNG ngày 13/4/2005 của Bộ trưởng Bộ ngoại giao đã ban hành quy chế về miễn thị thực với công dân của các nước Na uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển. 

  • Theo quyết định số 3207/2008/QĐ - BNG ngày 10/12/2008, Bộ trưởng Bộ ngoại giao đã ban hành Quy chế miễn thị thực cho các công dân của Liên Bang Nga có hộ chiếu phổ thông.

  Quy định miễn thị thực với người nước ngoài

  Các công nhân của các nước trên sẽ được vào Việt Nam theo diện miễn thị thực đơn phương nếu nhập cảnh vào Việt Nam lần tiếp theo. Nếu muốn được sử dụng quyền miễn Visa thì phải chờ 30 ngày kể từ ngày xuất cảnh khỏi Việt Nam để được nhập cảnh trở lại. 

  Điều kiện miễn thị thực

  Công dân các nước nằm trong danh sách miễn thị thực cần phải có hộ chiếu phổ thông sẽ được miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam với thời gian tạm trú 15 ngày. 

  • Có hộ chiếu hợp lệ do cơ quan thẩm quyền cấp và có thời hạn ít nhất 6 tháng từ ngày nhập cảnh. 

  • Vào thời điểm nhập cảnh phải cách thời điểm xuất cảnh theo diện miễn thị thực đơn phương trước đó ít nhất là 30 ngày. 

  • Có vé phương tiện giao thông di chuyển khứ hồi hoặc đi tiếp vào các nước khác

  • Đối tượng nhập cảnh không được trường hợp không được phép nhập cảnh vào Việt Nam. 

  • Nằm trong đối tượng miễn thị thực theo quy định. 

  • Tuân thủ theo các quy định về y tế của Việt Nam như đã tiêm ít nhất hai liều vacxin trở lên và có giấy chứng nhận, có kết quả test covid âm tính bằng phương pháp PCR. Nếu cần thiết thì phải thực hiện cách ly theo quy định tại nơi tạm trú. 

  Điều kiện miễn thị thực

  Điều kiện miễn thị thực

  Đối với công dân của các nước Asean sẽ được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Không phân biệt hộ chiếu và mục đích nhập cảnh, bên cạnh đó thì cần phải thực hiện theo các quy định về y tế và có đầy đủ giấy tờ cần thiết. Nếu thỏa mãn tất cả các yêu cầu trên thì bạn có thể nhập cảnh vào Việt Nam theo diện miễn thị thực đơn phương

  Miễn thị thực đơn phương được áp dụng cho 15 nước theo quy định và được phép nhập cảnh vào Việt Nam 15 ngày khi đủ các điều kiện cần thiết. Đối với các nước ASEAN thì được phép nhập cảnh 30 ngày và tuân thủ điều kiện về cách ly y tế. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face