Lệ phí xin visa Thụy Điển mới nhất và những điều cần phải biết về visa Thụy Điển

Đăng bởi CAS Media vào lúc 05/05/2021
Nội dung bài viết

  Bạn muốn đến Thụy Điển để du lịch, thăm người thân, cơ quan cử đi công tác, du học, định cư, v.v… Chắc chắn bạn phải tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến visa Thụy Điển để chuyến đi của mình được thuận lợi hơn. Vậy thì khi xin visa đi Thụy Điển đâu là điểm cần lưu ý, lệ phí xin visa Thụy Điển như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

  Tìm hiểu về visa Thụy Điển

  Thụy Điển là quốc gia phát triển thuộc châu Âu, nổi tiếng với thiên nhiên xanh mát và phong cách sống nhẹ nhàng của người dân. Muốn đến Thụy Điển bạn phải xin visa Schengen, bởi Thụy Điển thuộc khối Schengen. Vậy thì visa Schengen là gì?

  Đây là loại visa giúp bạn có thể đi lại một cách thuận tiện giữa 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Hiệp ước giao thương giữa khối Schengen năm 1985 giúp làm giảm rào cản giữa các quốc gia trong khối, đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh giữa các nước. Từ đó giúp gia tăng phát triển kinh tế cũng như văn hóa giữa các nước trong và ngoài khối Schengen.

  Tùy vào mục đích của bạn thân bạn sẽ đưa ra lựa chọn loại Visa phù hợp trong 2 loại visa Schengen sau:

  • Visa Schengen ngắn hạn: cho phép bạn lưu trú tối đa 90 ngày, với các mục đích như du lịch, công tác, thăm thân nhân, v.v…
  • Visa Schengen dài hạn: với các mục đích như du lịch dài ngày, làm việc, du học, định cư, v.v…

  Khối Schengen bao gồm 26 nước: Áo, Bỉ, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Estonia, Hungary, Hy Lạp, Hà Lan, Lithuania, Latvia, Luxembourh, Litva, Malta, Na Uy, Phần Lan, Pháp, Iceland, Ý, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Slovakia và Slovenia.

  Những trường hợp cần phải xin visa Thụy Điển

  Cơ quan lãnh sự của các quốc gia trong khối Schengen đều có quyền được cấp visa Schengen nhưng khối Schengen cũng đưa ra những quy định và địa điểm nộp hồ sơ xin visa. Bạn phải biết cách xin visa để không bị ảnh hưởng đến kết quả xin visa.

  Lệ phí xin visa Thụy Điển cũng tương tự lệ phí xin visa nhập cảnh các nước khác. Nhưng tùy vào từng mục đích khác nhau mà bạn sẽ phải xin visa tại cơ quan lãnh sự của Thụy Điển. Sau đây là một số trường hợp phải xin visa Thụy Điển tại cơ quan lãnh sự của Thụy Điển:

  • Khi bạn chỉ đến duy nhất Thụy Điển.
  • Khi bạn đến một số quốc gia trong khối Schengen nhưng có dự định thời gian lưu trú lâu nhất là Thụy Điển.
  • Khi bạn muốn đến một số quốc gia trong khối Schengen nhưng không xác định được địa điểm chính của chuyến đi và nước đầu tiên bạn đến là Thụy Điển.

  Lệ phí xin visa Thụy Điển tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau

  Cách chuẩn bị hồ sơ cho mỗi loại visa đi Thụy Điển riêng

  Nhiều người nghĩ rằng tất cả các loại visa Thụy Điển đều chuẩn bị hồ sơ xin visa giống nhau. Nhưng trên thực tế, mỗi loại visa lại có những yêu cầu riêng trong việc chuẩn bị hồ sơ. Tùy theo mục đích chuyến đi thì hồ sơ xin visa du lịch khác với hồ sơ xin visa công tác hay thăm thân. Cụ thể như sau:

  Hồ sơ visa du lịch Thụy Điển

  Nếu chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch, bạn cần phải cung cấp lịch trình chuyến đi. Trong lịch trình này, phải có thông tin về các điểm mà bạn dự định đến cùng với mức kinh phí dự kiến cho chuyến đi đó kèm một số thông tin liên quan khác liên quan đến địa điểm đó.

  Hồ sơ visa công tác Thụy Điển

  Trường hợp xin visa để công tác, bạn sẽ phải cung cấp thư mời của công ty ở Thụy Điển. Đối với công ty ở Việt Nam, cần phải cung cấp quyết định cử đi công tác và đính kèm vào hồ sơ xin visa.

  Hồ sơ visa thăm người thân tại Thụy Điển

  Bạn cần phải cung cấp thư mời của người thân hoặc bạn bè tại Thụy Điển để được cấp visa. Ngoài ra, bạn có thể còn phải cung cấp các giấy tờ chứng minh mối quan hệ của hai bên, mối quan hệ càng thân thiết thì bạn càng dễ xin visa thành công.

  Như vậy, có thể thấy người muốn xin visa đi Thụy Điển phải căn cứ vào mục đích và tình trạng của bản thân để chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp. Nếu không xác định rõ hoặc thiếu các giấy tờ được yêu cầu, bạn sẽ rất dễ bị đánh trượt.

  Lưu ý khi nộp hồ sơ visa Thụy Điển

  Không nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán

   Một trong những lỗi sai phổ biến nhất khi xin visa Thụy Điển là tìm đến Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán tại Việt Nam. Thay vào đó, người Việt Nam muốn xin visa sẽ phải nộp hồ sơ tại văn phòng của Trung tâm tiếp nhận Thị thực Thụy Điển tại Việt Nam (VFS Global) tại 2 địa chỉ chính là:

  • Tòa nhà Ocean Park, Tầng 2, Phòng 207, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Tòa nhà Resco, tầng 3, 94-96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

  Sau khi nhận hồ sơ của bạn, VFS Global sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan lãnh sự Thụy Điển (Đại sứ quán Thụy Điển ở Bangkok Thái Lan). Cơ quan này sẽ xét duyệt và trả kết quả qua VFS Global. Thời gian xét duyệt tiêu chuẩn là 15 ngày. Kết quả hồ sơ sẽ được gửi đến bạn qua email, tin nhắn hoặc qua website của VFS: https://www.vfsglobal.se/vietnam/English/. Sau đó, bạn mang hóa đơn và chứng minh nhân dân tới Trung tâm tiếp nhận hồ sơ để nhận lại hộ chiếu.

  Trường hợp bổ sung giấy tờ cho hồ sơ xin visa Thụy Điển

  Trong trường hợp hồ sơ xin visa của bạn thiếu hoặc nhân viên cơ quan lãnh sự thấy hồ sơ đó chưa được rõ ràng thì bạn sẽ phải nộp bổ sung giấy tờ. Do đó, sau khi nộp hồ sơ, người xin visa cần theo dõi thông báo của cơ quan lãnh sự. Ngay khi có yêu cầu, bạn cần nộp bổ sung giấy tờ theo đúng hướng dẫn.

  Lệ phí xin visa Thụy Điển chi tiết

  Tùy từng trường hợp cụ thể mà lệ phí xin visa Thụy Điển được lãnh sự quán Thụy Điển đưa ra các mức khác nhau. Tuy nhiên lệ phí vẫn nằm trong khuôn khổ các quy định liên quan đến visa Thụy Điển.

  Theo Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Thụy Điển, đối với visa ngắn hạn (90 ngày) thì mức phí dao động từ 40-80 Euro. Mức lệ phí phân theo từng đối tượng, cụ thể:

  • Người lớn: 80 Euro, xấp xỉ 2.050.000 VNĐ.
  • Trẻ em 6-12 tuổi: 40 Euro, xấp xỉ 1.050.000 VNĐ.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi: được miễn lệ phí visa ngắn hạn.
  • Người mang hộ chiếu ngoại giao: miễn phí.

  Đối với các loại visa dài hạn như đi làm việc, định cư, du học thì cần phải liên hệ trực tiếp tới cơ quan lãnh sự của Thụy Điển để có thông tin chi tiết. Mức lệ phí xin visa Thụy Điển dài hạn tùy thuộc vào thời gian lưu trú cũng như số lần nhập cảnh của bạn.

  Những thắc mắc xoay quanh lệ phí xin visa Thụy Điển

  Lệ phí xin visa Thụy Điển có thể nộp bằng tiền Việt Nam không?

  Lệ phí xin visa Thụy Điển có thể nộp bằng tiền Việt và có thể thay đổi tùy vào tỷ giá ở từng thời điểm mà không cần thông báo trước.

  Có thể thanh toán lệ phí xin visa Thụy Điển bằng tiền mặt không?

  Bạn có thể thanh toán lệ phí bằng tiền mặt trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Thụy Điển sau khi đã nộp hồ sơ xin visa.

  Ngoài lệ phí visa cần nộp thêm chi phí nào khác nữa?

  Ngoài lệ phí xin visa bạn cần phải thanh toán một số loại phí sau:

  • Phí dịch vụ cho VFS Global khoảng 29 Euro, tương đương 700.000 VNĐ. Nếu trượt hồ sơ thì lệ phí này không được hoàn trả.
  • Phí vận chuyển 21 Euro, tương đương 525.000 VNĐ.

  Giờ bạn đã biết thêm về lệ phí xin visa Thụy Điển chưa? Hi vọng qua bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề lệ phí xin visa Thụy Điển.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face