Sự khác nhau giữa chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 14/10/2022
Nội dung bài viết

  Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền để chứng nhận các giấy tờ, tài liệu cần thiết để hợp pháp quyền sử dụng những giấy tờ này. Giữa hai thủ tục này có sự khác nhau cơ bản, để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể theo dõi thông tin được Chúc Vinh Quý tổng hợp dưới đây. 

  Sự khác nhau giữa chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

  Chứng nhận lãnh sự là việc chứng nhận chữ ký, con dấu, chức danh trên tài liệu, giấy tờ của Việt Nam để các tài liệu, giấy tờ này được công nhận là hợp pháp và có thể sử dụng ở nước ngoài. 

  Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

  Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

  Hợp pháp hóa lãnh sự là việc chứng nhận chức danh, con dấu, chữ ký trên tài liệu, giấy tờ của nước ngoài để loại giấy tờ, tài liệu này được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam. 

  Cả hai thủ tục này được thuộc thẩm quyền của các cơ quan hành chính của Việt Nam từ việc chứng nhận chữ ký, con dấu và chức danh. Điểm  khác biệt của hai loại thủ tục này là: 

  • Chứng nhận lãnh sự là thủ tục chứng nhận giấy tờ, tài liệu của Việt Nam. Các cá nhân, tổ chức cần chứng nhận để có thể sử dụng tại nước ngoài, ví dụ như chứng nhận giấy tờ nhân thân, bảng điểm, bằng cấp để đi du học tại nước ngoài. 

  • Hợp pháp hóa là việc chứng nhận tài liệu, giấy tờ của nước ngoài để các tài liệu, giấy tờ này có thể sử dụng tại Việt Nam. ví dụ như bằng đại học của người học ở các trường đại học nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam. 

  Việc chứng nhận này không bao gồm chứng nhận nội dung và hình thức của các loại giấy tờ, tài liệu này. Đối với những trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị đủ giấy tờ để không bị thiếu sót. 

  Hồ sơ chuẩn bị để chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

  Khi chứng nhận lãnh sự các giấy tờ, tài liệu của Việt Nam khi sử dụng ở nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ gồm: 

  • Tờ khai chứng nhận lãnh sự theo mẫu quy định LS/HPH-2012/TK.

  • Bản photo của các giấy tờ tùy thân không cần chức thực.

  • Các loại tài liệu, giấy tờ đề nghị chứng nhận lãnh sự.

  • Hai bản photo tài liệu, giấy tờ đề nghị chứng nhận lãnh sự để đối chiếu trong trường hợp cần thiết. 

  Hồ sơ chuẩn bị để chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

  Hồ sơ chuẩn bị để chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

  Trường hợp hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, văn bản của nước ngoài được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam cần chuẩn bị như sau: 

  • Một tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định LS/HPH-2012/TK.

  • Tài liệu, giấy tờ đề nghị hợp thức hóa lãnh sự, những giấy tờ này phải được cơ quan thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận. 

  • Hai bản photo giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp thức hóa lãnh sự. 

  • Ba bản dịch gồm có 1 bản gốc và 2 bản photo các giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp thức hóa lãnh sự được dịch sang tiếng Việt, tiếng Anh nếu giấy tờ không được lập bằng ngôn ngữ này.

  • Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của bản dịch. Trường hợp để kiểm tra sự chính xác của giấy tờ, tài liệu này, bạn cần bổ sung bản chính cùng với các tài liệu có liên quan để đối chiếu, giám sát. 

  Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự, chứng thực lãnh sự là bao lâu

  Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự được giải quyết trong thời gian quy định ở Khoản 5 và Khoản 6 điều 11 và Khoản 4 Điều 14, Khoản 4 Điều 15 của Nghị định 111/2011/NĐ-CP. 

  • Khi nhận hồ sơ hợp lệ thì thời gian là 1 ngày làm việc.

  • Đối với những bộ hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ trở lên thì thời gian làm việc không quá 5 ngày. 

  • Trường hợp cần kiểm tra tính chính xác của con dấu, chức danh, chữ ký thì thời gian sẽ dài hơn. 

  Thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự sẽ diễn ra nhanh chóng

  Thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự sẽ diễn ra nhanh chóng

  Thời gian thực hiện chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự sẽ tùy thuộc vào số lượng hồ sơ, tính chất hồ sơ có cần xác thực hay không. Thông thường thời gian sẽ không quá 7 ngày.

  Chúc Vinh Quý - Địa chỉ chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự uy tín

  Quy trình thực hiện chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự khá phức tạp và cần chuẩn bị nhiều giấy tờ khác nhau. Dịch vụ này ra đời giúp khách hàng có bộ hồ sơ đi du học, xin visa, định cư nước ngoài một cách nhanh chóng, đầy đủ.

  Chúc Vinh Quý - Địa chỉ chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự uy tín

  Chúc Vinh Quý - Địa chỉ chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự uy tín

  Không chỉ tư vấn chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định mà chúng tôi còn cam kết nhận kết quả đúng thời gian. Có hỗ trợ thêm các dịch vụ pháp lý khác như đăng ký kết hôn, giấy phép lao động… với mức chi phí hợp lý nhất. 

  Như vậy, việc chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự phải được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Thời gian giải quyết hồ sơ gồm tối đa là 7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của Chúc Vinh Quý để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face