Canada chấm dứt hợp tác phát triển vaccine Covid-19 với Trung Quốc

Đăng bởi Hợp Pháp Hoá Lãnh Sự vào lúc 28/08/2020
Nội dung bài viết

  Ngày 25/8 tại thủ đô Rome (Italy), ông Francois-Philippe Champagne đã có cuộc gặp kéo dài khoảng 90 phút với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của hợp tác trên quy mô toàn cầu nhằm đối phó với đại dịch Covid-19, trong đó có việc tìm kiếm vaccine.

  Thế nhưng, ngày 26/8, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada thông báo chấm dứt hợp tác phát triển vaccine phòng Covid-19 với công ty Trung Quốc CanSino Biologics.

  công ty trung quốc cansino bio
  Ảnh: Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada thông báo chấm dứt hợp tác phát triển vaccine phòng Covid-19 với công ty Trung Quốc CanSino Biologics.(Nguồn: SCMP)

  Sau quyết định ngừng hợp tác ngày 26/8 của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, ngày 27/8, Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne cho rằng, không nhất thiết phải gắn động thái này với những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

  Quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa đã xấu đi từ tháng 12/2018, sau khi Canada theo đề nghị của Mỹ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei.

  Sau đó, Trung Quốc đã giam giữ hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Spavor và doanh nhân Michael Kovrig với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế nhập khẩu hạt cải dầu của Canada.

  Ngoại trưởng Champagne cũng nhận định, việc Trung Quốc sử dụng biện pháp “ngoại giao cưỡng bức” để Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei được tự do sẽ không hiệu quả.

  Liên hệ Văn phòng dịch thuật công chứng CVQ tại Hà Nội
  Hotline: 0916 187 189
  Email: dichthuatcvq@gmail.com
  ĐC: Số 6 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công - Ba Đình - Hà Nội

  0916187189 0969162538
  zalo
  face