Hướng dẫn chi tiết các quy định về nhập cảnh - xuất cảnh Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 16/03/2022

Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng đều có quy định nghiêm ngặt về xuất cảnh - nhập cảnh đối với hành khách và hàng hóa. Ở Việt nam quy định về nhập cảnh này cũng không ngoại lệ. Những quy định này giúp đảm bảo an toàn an ninh trong khu vực. Dưới đây là một vài thông tin gửi đến hành khách để thực hiện đúng quy định xuất cảnh - nhập cảnh Việt Nam.

Quy định với hành khách nhập cảnh Việt Nam

Khi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam cần tuân thủ các quy định về nhập cảnh được đặt ra để đảm bảo an toàn an ninh quốc gia. Một số quy định về nhập cảnh hành khách, hàng hóa bạn cần biết đó là:

Quy định nhập cảnh bạn cần biết

Quy định nhập cảnh bạn cần biết

Quy định về nhập cảnh đối với hành khách

Các quy định nhập cảnh đối với hành khách bạn nên thực hiện đầy đủ các bước sau để thuận tiện nhất cho việc nhập cảnh

  • Bước 1: Kiểm tra về y tế, dựa vào phần mềm khai báo y tế hành khách sẽ điển đầy đủ thông tin và sẽ các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra xem bạn đến từ vùng có dịch cấp độ mấy.
  • Bước 2: Sau khi khách từ máy bay vào đến sân bay thì Công an xuất cảnh có nhiệm vụ yêu cầu hành khách xuất trình các giấy tờ có liên quan đến thông tin các nhân như hộ chiếu, thời gian tạm trú... để kiểm tra, đóng dấu thị thực hoặc cấp thị thực ngay tại chỗ.
  • Bước 3: Khách hàng tiến hành đến nhận hành lý ký gửi tại băng chuyền. Sau đó hành lý được mang ra khu vực soi chiếu hành lý của Hải quan. Lúc này Hải quan sẽ thu thế (nếu có) và nếu vi phạm quy định về hàng hóa nhập cảnh sẽ bị lập biên bản và xử lý.
  • Bước 4: Kiểm tra xong thì hành khách cùng hành lý ra khỏi sân bay bằng cách đi qua cửa kiểm soát của lực lượng an ninh trật tự.

Quy định đối với hàng hóa mang theo

Quy định hàng hóa mang theo

Quy định hàng hóa mang theo

Khi hành khách mang theo hàng hóa, nếu bị thất lạc  hay nhầm lẫn thì các hãng hàng không phải có trách nhiệm tìm kiếm để trả lại khách hàng. Đồng thời, tiếp nhận khiếu nại, xử lý và giải quyết bồi thường thiệt hại (nếu có) xảy ra đối với những hành lý bị mất, hư hỏng của khách hàng.

Quy định với hành khách khi xuất cảnh Việt Nam bạn nên biết

Khi hành khách xuất cảnh Việt Nam cần tiến hành thủ tục xuất - nhập cảnh và tuân thủ các quy định được đặt ra để đảm bảo an toàn an ninh quốc gia. Một số quy về xuất cảnh đối với hành khách và hàng hóa mang theo bạn cần biết đó là:

Quy định xuất cảnh bạn cần biết

Quy định xuất cảnh bạn cần biết

Quy định về xuất cảnh đối với hành khách

Những thủ tục khi hành khách xuất cảnh Việt Nam cần tuân thủ theo như sau:

  • Bước 1: Cần xuất trình đầy đủ thông tin cho lực lượng an ninh trật tự tại khu vực nhà ga quốc tế về hộ chiếu, vé máy bay...để được vào bên trong làm thủ tục.
  • Bước 2: Tại quầy làm thủ tục hành khách làm các thủ tục hàng không cần thiết, cân hành lý, nhận thẻ lên tàu bay...Hành lý xách tay không quá 7kg, nếu vượt quá số kg cần phải trả thêm chi phí. 
  • Bước 3: Hành lý ký gửi được Hải quan và An ninh hàng không kiểm tra tại băng chuyền, còn hành lý xách tay mang đến khu vực soi chiếu của hải quan.
  • Bước 4: Công an kiểm tra hộ chiếu, thẻ lên tàu bay, khai báo thời gian tạm trú tại quầy làm thủ tục xuất cảnh. Nếu những thông tin trên đã đúng chính xác thì sẽ đóng dấu thị thực cho hành khách và khách lên tàu bay xuất trình những giấy tờ trên.

Đối với hàng hóa mang theo

Hành lý ký gửi được Hải quan và An ninh hàng không kiểm tra tại băng chuyền, còn hành lý xách tay mang đến khu vực soi chiếu của hải quan. Không được mang những đồ vật gây cháy nổ, nguy hiểm cao như dao, kéo, kiếm....Nếu hàng hóa ký gửi hay xách tay có vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền gì về xuất nhập cảnh

Khi hành khách nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam thì cần phải tuân thủ các nguyên tắc, quy định về xuất cảnh - nhập cảnh của cơ quan chức năng có thẩm quyền quy định. Mỗi cơ quan xuất nhập cảnh có chức năng, quyền hạn và nghĩa vụ riêng trong công việc của mình. Một số nhiệm vụ của các cơ quan chức năng tại sân bay, cảng biển và biên giới bạn cần biết đó là:

Nhiệm vụ của những cơ quan có thẩm quyền

Nhiệm vụ của những cơ quan có thẩm quyền

Công an cửa khẩu: có nhiệm vụ trong việc kiểm tra các giấy tờ như hộ chiếu, giấy thời hạn tạm trú, cấp và đóng dấu thị thực, kiểm soát người. Tại các cảng biển và cửa khẩu biên giới, biên phòng sẽ kiểm tra về người và kiểm soát hành lý, hàng hóa.

Hải quan: có quyền hạn và nhiệm vụ kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh để ngăn chặn buôn lậu hàng hóa, buôn bán hàng giả, đá quý, ngoại tệ trái phép...và cấm vận chuyển qua biên giới những loại mặt hàng cấm xuất khẩu, nhập khẩu. Các cơ quan hải quan kiểm tra giấy phép đối với tất cả các loại mặt hàng xuất nhập khẩu, thu các loại thuế nếu có.

Cơ quan an ninh tại sân bay: Những người ở đây có nhiệm vụ kiểm tra người và hành lý tại sân bay. Những vật dụng nguy hiểm không được mang lên máy bay như là các loại vật dụng bằng kim loại, vũ khí, vật liệu cháy nổ, hóa chất....

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến quy định về nhập cảnh - xuất cảnh Việt Nam gửi đến bạn đọc. Nếu bạn và gia đình đang có dự định đi xuất cảnh hay nhập cảnh Việt Nam thì hãy liên hệ Chúc Vinh Quý để được tư vấn và giải quyết nhanh chóng, chính xác nhất nhé.

0916187189 0969162538
zalo
face