Cách tra cứu lý lịch tư pháp nhanh chóng được cập nhật 2023

Đăng bởi CAS Media vào lúc 28/04/2023
Nội dung bài viết

  Nhu cầu xin lý lịch tư pháp ngày càng nhiều và không phải ai cũng biết cách tra cứu lý lịch tư pháp nhanh chóng nhất. Thấu hiểu vấn đề này, Chúc Vinh Quý đã chia sẻ tới bạn một số cách siêu đơn giản mà bạn không nên bỏ qua khi có nhu cầu tra cứu. Bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau để lựa chọn cho mình cách thức phù hợp nhất nhé!

  Quy định về tra cứu lý lịch tư pháp ở nước ta

  Theo Luật Lý lịch tư pháp, việc tra cứu hồ sơ về lý lịch tư pháp được quy định cụ thể và rõ ràng. Trước khi thực hiện các cách tra cứu lý lịch tư pháp bạn cần nắm rõ về những quy định này:

  Quy định về tra cứu lý lịch tư pháp ở nước ta

  Quy định về tra cứu lý lịch tư pháp ở nước ta

  • Người được cấp phiếu lý lịch tư pháp có duy nhất một nơi thường trú tại tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương từ trên 14 tuổi thì việc tra cứu thông tin về lý lịch tư pháp cần được làm tại Sở Tư pháp thường trú.
  • Người được cấp phiếu lý lịch tư pháp cư trú ở nhiều tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương từ 14 tuổi trở lên thì tra cứu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi nhận yêu cầu hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
  • Người được cấp phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài sẽ tra cứu lý lịch ở Sở Tư pháp nơi nhận yêu cầu.
  • Nếu không xác định được nơi thường trú/ tạm trú thì người được cấp phiếu sẽ tra cứu thông tin tại trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

  Hướng dẫn 3 cách tra cứu lý lịch tư pháp nhanh chóng

  Nhu cầu tra cứu lý lịch tư pháp của người dân ngày càng tăng cao, do đó để tối ưu thời gian, chi phí cũng như công sức thực hiện thì có ba cách tra cứu lý lịch tư pháp cực kỳ đơn giản sau đây sẽ giúp bạn. Cụ thể:

  Tra cứu qua SMS

  Cá nhân hoặc tổ chức khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể thực hiện nhanh chóng bằng cách gửi tin nhắn. Bạn sẽ soạn tin theo cú pháp sau để gửi 8183: [Mã số biên nhận hồ sơ]. Phí mỗi tin nhắn là 1000đ.

  Tra cứu qua SMS

  Tra cứu qua SMS

  Nếu thời gian trả kết quả về thông tin trong phiếu lý lịch tư pháp bị chậm trễ cho khâu xác minh với cơ quan khác, hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo để bạn nắm được. Khi nộp hồ sơ bạn lưu ý nên đăng ký thêm số điện thoại cá nhân cho bộ phận tiếp nhận.

  Tra cứu trực tuyến qua web

  Bạn có thể tra cứu lý lịch tư pháp thông qua trang web trực tuyến với các bước đơn giản:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào website chính thức của Trung tâm lý lịch tư pháp.
  • Bước 2: Lựa chọn đối tượng và hoàn thiện thông tin thường trú/ tạm trú.
  • Bước 3: Bạn click "Tra cứu" => Hệ thống hiển thị màn hình nhập thông tin.
  • Bước 4: Bạn điền đầy đủ thông tin cần thiết để tra cứu. Cụ thể: Mã cấp - Đây là mã đăng ký trực tuyến được hệ thống cấp khi kê khai và nộp hồ sơ, số căn cước công dân, mã bảo vệ Captcha.
  • Bước 5: Bạn "Tra cứu" hoặc phím Enter để hoàn tất thao tác.
  • Bước 6: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả cho thông tin bạn vừa nhập.

  Cách tra cứu lý lịch tư pháp thông qua trang web

  Cách tra cứu lý lịch tư pháp thông qua trang web

  Tra cứu trực tuyến ở Hà Nội

  Khi bạn làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội, bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của Sở Tư pháp Hà Nội để kiểm tra thông tin hồ sơ. Các bước gồm:

  • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Sở Tư pháp.
  • Bước 2: Điền mã hồ sơ chính xác.
  • Bước 3: Click "Phiếu lý lịch tư pháp" => "Tìm kiếm".
  • Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin xử lý hồ sơ đầy đủ, chi tiết.

  Lưu ý để tra cứu lý lịch tư pháp nhanh chóng

  Để các cách tra cứu lý lịch tư pháp được diễn ra nhanh chóng nhất và có kết quả chính xác, bên cạnh việc sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn thì bạn cũng cần quan tâm đến các lưu ý quan trọng khi thực hiện. Cụ thể gồm:

  Lưu ý để tra cứu lý lịch tư pháp nhanh chóng

  Lưu ý để tra cứu lý lịch tư pháp nhanh chóng

  • Bạn cần hệ thống trả kết quả nhanh chóng thì nên thực hiện tra cứu qua hình thức gửi tin nhắn SMS.
  • Nếu bạn muốn việc tra cứu hiển thị đầy đủ, chi tiết mọi thông tin thì bạn nên chọn phương pháp tra cứu trực tiếp trên website.
  • Nếu chọn tra cứu trên website, bạn đừng quên nhập mã hồ sơ. Khi đã nộp hồ sơ trực tuyến cần giữ lại mã hồ sơ này cẩn thận và bảo mật.
  • Quá trình tra cứu cần cẩn thận nhập đầy đủ mọi thông tin theo quy định để được duyệt yêu cầu nhanh chóng và kết quả nhận chính xác, chi tiết hơn.
  • Nếu ở Hà Nội, bạn nên chọn phương pháp tra cứu trực tuyến Hà Nội để khoanh vùng khu vực và nhận kết quả nhanh chóng hơn.

  Trên đây là những chia sẻ của Chúc Vinh Quý về cách tra cứu lý lịch tư pháp nhanh chóng nhất mới được cập nhật 2023 bạn không nên bỏ qua khi cần kiểm tra lại thông tin. Mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để áp dụng thực hiện khi cần thiết. Nếu bạn cần dịch thuật đa ngôn ngữ, dịch thuật chuyên ngành, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự bạn vui lòng liên hệ Chúc Vinh Quý để được hỗ trợ nhé!

  Cần bất cứ hỗ trợ nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi !!!

  Liên hệ văn phòng Chúc Vinh Quý tại Hà Nội

  Công ty TNHH Chúc Vinh Quý

  Địa chỉ: Số 6 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

  Hotline: 0916 187 189 - 0969 162 538

  Email: hopphaphoacvq@gmail.com hoặc dichthuatcvq@gmail.com

  0916187189 0969162538
  zalo
  face