Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài như thế nào

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/10/2022
Nội dung bài viết

  Hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài có ý nghĩa quan trọng, giúp tấm bằng này được công nhận có giá trị và được phép sử dụng tại Việt Nam. Dưới đây là các bước thực hiện thủ tục hợp pháp hóa được Chúc Vinh Quý tìm hiểu giúp bạn chuẩn bị hồ sơ tốt hơn, tiết kiệm thời gian và công sức. 

  Hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài được hiểu như thế nào?

  Hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Bằng cấp này được chứng nhận bằng con dấu, chữ ký, chức danh trên bằng đại học. Sau khi hợp pháp hóa bạn thì bằng được công nhận giá trị và được phép sử dụng tại Việt Nam. 

  Hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài được hiểu như thế nào?

  Hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài được hiểu như thế nào?

  Để hợp pháp hóa bằng cấp nước ngoài tại Việt Nam, bạn phải chứng thực bằng tại văn phòng công chứng có thẩm quyền của quốc gia nơi trường đại học ban hành bằng đại học. Sau khi đã công chứng, bạn phải nộp cho cơ quan đại diện ngoại giao có thẩm quyền, cụ thể là Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chi Minh, Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan khác theo quy định của pháp luật. 

  Điều kiện để hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học

  Việc hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học là quy định của mỗi quốc gia, theo đó khi thực hiện công dân cần tuân thủ một số điều kiện sau đây.

  • Cần dịch thuật bằng đại học tiếng Việt hoặc tiếng Anh để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện của Việt Nam.
  • Bằng đại học muốn hợp pháp hóa cần xin được chứng nhận của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự tại nước ngoài, nơi công dân thường trú. 
  • Bằng đại học khi muốn hợp pháp hóa lãnh sự không được phép tẩy xóa, sửa chữa. 
  • Muốn hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp phải có con dấu đỏ Bộ ngoại giao và giới thiệu đến sở ngoại Việt Nam.

  Hồ sơ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài

  Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như sau trong bộ hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài (bằng tốt nghiệp, bản điểm, bằng đại học ...). 

  • 01 tờ khai chứng nhận theo mẫu LS/HPH-2012/TK.
  • Bản chính các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác khi nộp trực tiếp. Nếu nộp qua đường bưu điện cần 1 bản chụp giấy tờ tùy thân và không cần chứng thực. 
  • Bằng đại học cần được hợp pháp hóa lãnh sự, theo đó tấm bằng đã được cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan khác ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận. 
  • 01 bản chụp bằng đại học dùng để đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.
  • 01 bản dịch bằng đại học đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh( trường hợp không được lập bằng các thứ tiếng nay. Theo đó, ản dịch không cần phải chứng thực và người nộp sẽ chịu trách nhiệm về sự chính xác của bản dịch. 
  • 01 bản chụp bản dịch bằng
  • 01 phong bì ghi địa chỉ người nhận nếu bạn nộp hồ sơ và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện. 

  Hồ sơ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài

  Hồ sơ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài

  Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp như thế nào

  Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp được thực hiện qua các bước như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Bạn cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ trên và lưu ý một số tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự như sau:

  • Những giấy tờ được miễn chứng nhận lãnh sự theo điều ước quốc tế và Việt Nam và nước liên quan là thành viên hoặc hoạt động theo nguyên tắc có qua có lại. 
  • Các loại giấy tờ, tài liệu chuyển giao trực tiếp qua đường ngoại giao giữa cơ quan thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.
  • Những giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Các loại giấy tờ, tài liệu được cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc nước ngoài không yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự theo quy định pháp luật của Việt Nam hoặc nước ngoài.

  Bước 2: Nộp hồ sơ

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, người cần hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài sẽ lựa chọn nơi nộp hồ sơ gần nhất. Cụ thể: 

  • Cục lãnh sự: Có địa chỉ ở 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
  • Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao): Có địa chỉ số 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Trụ sở của cơ quan Ngoại vụ hoạt động ở địa phương đang sinh sống. 

  Nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài

  Nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài

  Bước 3: Chờ giải quyết

  Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp khi đã nộp đủ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền sẽ chờ đợi thời gian giải quyết là 1 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ có 10 loại giấy tờ trở lên thì thời gian có thể dài hơn nhưng không được phép quá 5 ngày làm việc. Thời gian này được tính trên lượng giấy tờ, tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự, không tính loại giấy tờ có một hoặc nhiều trang. 

  Bước 4: Nhận kết quả

  Sau 05 ngày khi nhận được đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự, cơ quan phải trả lời bằng văn bản cho Bộ Ngoại giao. Ngay khi nhận được trả lợi thì kết quả sẽ được thông báo đến người đề nghị. 

  Hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài

  Hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài

  Lệ phí cần hoàn thành để hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp

  Việc thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học là rất cần thiết đối với người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Theo đó, lệ phí hợp pháp hóa sẽ dựa vào quy định của Bộ Tài chính. Cụ thể, theo  Điều 8 Nghị định 111/2011/NĐ-CP quy định như sau: 

  • Người yêu cầu hợp pháp hóa phải hoàn thành các khoản lệ phí theo quy định.
  • Mức lệ phí cần nộp phụ thuộc vào quy định và hướng dẫn của Bộ Tài chính. 
  • Nếu công dân nộp qua đường bưu điện thì cần trả cước phí hai chiều để gửi giấy tờ cần hợp pháp hóa. 

  Chúc Vinh Quý - Hỗ trợ Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học

  Để thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học, công dân cũng có thể lựa chọn dịch vụ ngay tại Chúc Vinh Quý. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm hợp pháp hóa lãnh sự, xử lý các giấy tờ, tài liệu cần chứng nhận lãnh sự. Vì thế, quy trình thực hiện rất chuyên nghiệp và nhanh chóng, đảm bảo giấy tờ hoàn thành từ A-Z và đến tay khách hàng sớm nhất. 

  Chúc Vinh Quý - Hỗ trợ Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học

  Chúc Vinh Quý - Hỗ trợ Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học

  Kể từ khi hoạt động, Chúc Vinh Quý đã xử lý thành công cho rất nhiều yêu cầu hợp pháp hóa các loại giấy tờ, tài liệu khác nhau với số lượng lớn. Đặc biệt, khi lựa chọn dịch vụ hợp pháp hóa bằng đại học tại Chúc Vinh Quý luôn cam kết thực hiện nhanh chóng mà giá thành phải chăng. Toàn bộ giấy tờ luôn hợp lệ, có giá trị sử dụng trong mọi trường hợp. 

  Để tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ, dịch thuật và các giấy tờ cần thiết. Bạn có thể sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài của Chúc Vinh Quý, đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. 

  Hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp nước ngoài cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Để có bộ hồ sơ hợp lệ và không mất nhiều thời gian thì bạn hãy liên hệ với Chúc Vinh Quý để được hỗ trợ tốt nhất. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face