DỊCH VỤ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ - CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ

Gọi ngay cho chúng tôi:

0916.187.189-0969.162.538

Tầm quan trọng của các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Đăng bởi CAS Media vào lúc 13/06/2022

Để phát triển kinh tế nhanh chóng và bền vững, chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách để thu hút các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Việc này có ý nghĩa quan trọng bởi nước ta có nguồn nhân lực dồi dào, có vị thế về vị trí địa lý thuận lợi. Sự đầu tư của các tổ chức này góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế đất nước. Hãy cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu kỹ hơn về tầm quan trọng của các tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài này nhé!

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 

Giúp gia tăng nguồn vốn

Trước kia, các doanh nghiệp trong nước không có nhiều thị trường để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, từ khi FDI xuất hiện họ có cơ hội làm quen với các đối tác kinh tế mới, mở rộng thị trường và cũng thu hút nhiều vốn đầu tư hơn để phục vụ cho việc mở rộng quy mô, kết nối khách hàng và phát triển kinh tế. 

Giúp gia tăng nguồn vốn đầu tư

Giúp gia tăng nguồn vốn đầu tư

Sự tham gia của các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội hợp tác, bắc một cầu nối để vươn mình ra thế giới, có điều kiện tham gia nhiều thị trường tiềm năng hơn. Điều này được thể hiện qua việc, chúng ta có thể xuất khẩu được nhiều sản phẩm để tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận có được.

Không chỉ vậy, việc tham gia đầu tư của các tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài còn giúp các doanh nghiệp trong nước có thể nhập khẩu được nhiều mặt hàng, linh kiện, sản phẩm mà nước ta chưa có điều kiện sản xuất hoặc năng lực sản xuất còn yếu. Từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế một cách toàn diện, hiệu quả. 

Nhà nước đưa ra các chính sách ưu đãi để thu hút được các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Điều này tạo thuận lợi cho Việt Nam mở rộng thị trường và thu hút được nhiều vốn đầu tư vào các ngành trọng yếu, phát triển từng bước vào mạng lưới sản xuất, gia tăng kim ngạch xuất khẩu. 

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh tế

Nước ta vẫn là nước đang phát triển, chưa có công nghệ hiện đại. Việc thu hút tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài giúp thúc đẩy chuyển giao công nghệ phù hợp, giúp tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Không chỉ đầu tư công nghệ sự góp mặt của các tổ chức có vốn nước ngoài còn mang tới một đội ngũ chuyên gia có kỹ năng cao trong chuyên môn, kỹ thuật cũng như khả  năng quản lý, vận hành. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu suất khi sản xuất bởi thông qua việc sử dụng công nghệ tân tiên. Như vậy, người lao động và bộ quản quản lý, doanh nghiệp bản địa có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm. 

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Việc chuyển giao công  nghệ này giúp nâng cao hiệu suất trong sản xuất. Các sản phẩm có chất lượng cao và có lượng tiêu thụ tốt. Từ đó kinh tế được nâng cao, thu nhập của công nhận cũng được cải thiện đáng kể.

Góp phần lớn trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế

Các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế của đất nước, thường tập trung vào các ngành có công nghệ cao và có sức cạnh tranh lớn. 

Góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế

Góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế

Việc đầu tư này đã giúp Việt nam từ một nước nông nghiệp đã có sự chuyển đổi sang các ngành đòi hỏi cao hơn như công nghiệp và dịch vụ. Đóng góp vào ngân sách của nhà nước và làm tăng GDP trên bình quân đầu người đáng kể.

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng giải quyết mất cân đối về sự phát triển kinh tế giữa các vùng lãnh thổ, giúp các vùng nông thôn thoát nghèo, tận dụng được lợi thế về tài nguyên. Đồng thời đưa những tiềm năng chưa khai phá để phát triển sản xuất và dịch vụ để kinh tế đồng đều hơn. 

Tuy nhiên, cũng phải nói đến những bất cập có thể gặp phải. Đó là sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra một số nhà đầu tư nước ngoài sử dụng công nghệ lạc hậu còn dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm cho môi trường, làm cạn kiệt tài nguyên, ảnh hưởng đến văn hóa bản địa, sức khỏe của người dân.

Thúc đẩy tạo nhiều việc làm cho người lao động

Sự đầu tư của các công ty nước ngoài cũng giúp tạo ra việc làm cho người lao động. Bởi Việt Nam có lợi thế vì có nguồn nhân lực trẻ, nhiều doanh nghiệp đã góp phần vào quá trình đào tạo các nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ và tạo ra đội ngũ lao động có tay nghề cao.

Tạo nhiều việc làm cho người lao động

Tạo nhiều việc làm cho người lao động

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài có nhiều chuyên gia người Việt đảm nhận, góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo của nhiều lao động. Bên cạnh đó, lực lượng lao động phổ động cũng có nhiều cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hơn. 

Các sản phẩm, dịch vụ được đưa ra thị trường giúp thúc đẩy phát triển kinh tế. Tạo ra việc làm cho nguồn nhân lực trẻ. Việc làm trong khu vực nước ngoài tăng từ 330 nghìn người từ 1995 lên 3,6 triệu người năm 2017 và tạo việc làm gián tiếp cho 5 đến 6 triệu người. 

Có thể nói rằng đây là sự công tác có lợi cho cả đôi bên, các doanh nghiệp có lực lượng lao động trẻ cho năng suất cao. Lao động thì có công việc ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Như vậy, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Giúp gia tăng nguồn vốn và tạo việc làm cho người lao động, đời sống được cải thiện nhiều hơn.

0916187189 0969162538
zalo
face