Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài để sử dụng ở Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 16/10/2023
Nội dung bài viết

  Trước bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay việc nhiều người nước ngoài lựa chọn Việt Nam làm nơi sinh sống, học tập, làm việc ngày càng tăng lên nhanh chóng. Do đó, để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại cho người nước ngoài chính là giấy phép lái xe đúng quy định. Vậy việc chuyển đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài như thế nào là đảm bảo nhất. Những vấn đề thắc mắc này sẽ được Chúc Vinh Quý nhanh chóng làm rõ ngay dưới bài viết sau.

  Những điều cần biết về giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Để có thể dễ dàng đưa ra những thông tin chính xác nhất về việc chuyển đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài hãy bắt đầu từ những điều cần biết cơ bản nhất về giấy phép lái xe được cung cấp sau đây.

  Giấy phép lái xe cho người nước ngoài là gì?

  Giấy phép lái xe cho người nước ngoài được hiểu là một loại giấy phép/ chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể. Khi đó, chủ sở hữu của bằng lái xe đó sẽ được sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông trên đường như ô tô, xe máy, xe tải, xe khách,… mà không quy định về vấn đề an toàn giao thông đã được quy định.

  Giấy phép lái xe cho người nước ngoài 

  Giấy phép lái xe cho người nước ngoài 

  Những trường hợp người nước ngoài được đổi GPLX?

  Tìm hiểu về những trường hợp được cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài sẽ được quy định trong các thông tin cụ thể sau đây.

  • Người nước ngoài hiện đang cư trú, học tập, làm việc tại Việt Nam và có đầy đủ giấy tờ chứng minh thư, căn cước công dân ngoại giao.

  • Người nước ngoài có căn cước công cụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên.

  • Người nước ngoài có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng và có nhu cầu lái xe tại Việt Nam.

  • Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài tại Việt Nam đã có giấy phép lái xe, còn thời gian sử dụng và có nhu cầu lái xe ở Việt Nam.

  Những trường hợp nào được đổi bằng lái xe

  Những trường hợp nào được đổi bằng lái xe

  Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài như thế nào?

  Vậy thủ tục đổi giấy phép lái xe nước ngoài sẽ được quy định rõ ràng và đầy đủ trong Điều 41, Thông tư 12/2-17/TT-BGTVT và thông qua những bước cơ bản sẽ được Chúc Vinh Quý phân tích và làm rõ ngay dưới đây đem lại cho mọi người cái nhìn khách quan nhất.

  Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiến hành nộp hồ sơ xin đổi GPLX

  Người nước ngoài có nhu cầu xin cấp bằng lái xe và đã có giấy phép lái xe còn thời hạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ đề nghị đổi GPLX của nước ngoài đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải tại nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú.

  Hồ sơ khi nộp yêu cầu đổi bằng lái xe quốc tế sang việt nam sẽ bao gồm đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau:

  • Đơn đề nghị đổi GPLX được ghi rõ trong Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư đã được quy định.

  • Bản dịch có công chứng GPLX nước ngoài ra tiếng Việt của cơ quan Công chứng, Đại sứ quán, Lãnh sự quán,… có đóng giáp lai với bản sao GPLX.

  • Bản sao hộ chiếu có công chứng đầy đủ và còn thời hạn sử dụng.

  • Bản sao căn cước công dân ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại Giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư.

  Cần nắm rõ để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin đổi GPLX

  Cần nắm rõ để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin đổi GPLX

  Bước 2: Giải quyết yêu cầu đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Tại bước giải quyết yêu cầu khi đổi bằng lái xe cho người nước ngoài sẽ được Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải tiếp nhận và cấp đổi, trả hồ sơ nếu đạt yêu cầu.

  • Trường hợp nếu có sai sót về GPLX nước ngoài sẽ gửi văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán xác minh lại.

  • Trường hợp nếu có nghi vấn về hộ chiếu, căn cước công dân,… cơ quan cấp đổi GPLX sẽ gửi văn bản đề nghị các bên liên quan xác minh lại.

  Bước 3: Chờ đợi giải quyết và nhận kết quả

  Trong bước chờ giải quyết và nhận kết quả đổi bằng lái xe cho người nước ngoài sẽ được tiến hành trong thời gian là 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Khi đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải sẽ thực hiện chuyển đổi GPLX đúng theo quy định. Nếu trường hợp không chuyển đổi được người nước ngoài sẽ được giải thích lý do cụ thể.

  Với nhu cầu chuyển đổi bằng lái xe ô tô nước ngoài ngày càng lớn như hiện nay không ít các đơn vị hợp pháp hóa lãnh sự xuất hiện. Trong đó, Chúc Vinh Quý vẫn được đánh giá cao bởi chất lượng, tận tâm và nhanh chóng từ đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, mức giá hợp lý và sự chuyên nghiệp.

  Hy vọng với những chia sẻ đã được làm rõ sẽ giúp mọi người có những nhận định đầy đủ và chính xác về thủ tục, hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài nhanh chóng. Vui lòng liên hệ Chúc Vinh Quý để được tư vấn và giải đáp kỹ hơn về các vấn đề có liên quan khác. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face