Thủ tục, trình tự hợp pháp hóa lãnh sự giấy ly hôn chính xác nhất

Đăng bởi CAS Media vào lúc 28/08/2023
Nội dung bài viết

  Để đảm bảo tính hợp pháp của giấy ly hôn khi sử dụng tại Việt Nam, cần phải hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy hồ sơ chuẩn bị và thủ tục như thế nào? Khi nào cần phải thực hiện? Cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu chi tiết hơn các vấn đề liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự giấy ly hôn ngay sau đây. 

  Giấy tờ ly hôn có cần hợp pháp hóa lãnh sự không?

  Khi muốn nộp giấy tờ ly hôn từ nước ngoài cho cơ quan tại Việt Nam để hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan, bắt buộc phải sao y công chứng hợp pháp. Theo quy định trong Nghị định 23/2015/NĐ-CP, khi sao y công chứng giấy tờ ly hôn nước ngoài, người nộp đề nghị cần chuẩn bị bản hợp thức hóa cho giấy tờ này. Tuy nhiên, có những trường hợp được miễn trừ hợp pháp hóa theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc dựa trên nguyên tắc có đi, có lại.

  Theo chi tiết trong Thông tư 01/2020/TT-BTP, giấy tờ ly hôn không nằm trong danh sách được miễn trừ hợp pháp hóa lãnh sự. Vì vậy, nếu bạn và người cùng đã ly hôn ở nước ngoài và muốn nộp giấy tờ ly hôn cho cơ quan tại Việt Nam để hoàn thiện thủ tục, cần phải có bản hợp thức hóa lãnh sự cho giấy tờ ly hôn này.

  Cần HPHLS giấy ly hôn nếu muốn sử dụng tại Việt Nam 

  Cần HPHLS giấy ly hôn nếu muốn sử dụng tại Việt Nam 

  Khi nào cần hợp pháp hóa lãnh sự quyết định ly hôn?

  Khi bạn và người cùng đã ly hôn ở nước ngoài và muốn nộp giấy tờ ly hôn cho cơ quan tại Việt Nam để hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan đến việc ly hôn, cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự. Quá trình này nhằm xác nhận tính hợp pháp và hiệu lực của giấy tờ ly hôn tại quốc gia nước ngoài mà bạn đã thực hiện ly hôn.

  Thủ tục, trình tự hợp pháp hóa lãnh sự giấy ly hôn 

  Hồ sơ cần chuẩn bị 

  Để hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ly hôn nước ngoài, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ. Các hồ sơ bao gồm: 

  • Tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự: Theo mẫu do cơ quan lãnh sự quy định.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân: Nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện, cần kèm theo bản sao giấy tờ tùy thân. Trong trường hợp nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, cần xuất trình bản chính để đối chiếu thông tin.
  • Giấy tờ, tài liệu ly hôn đã được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận lãnh sự
  • Bản dịch giấy tờ ly hôn: Bản dịch của giấy tờ ly hôn đó sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
  • Bản chụp giấy tờ ly hôn: Chuẩn bị 01 bản chụp của giấy tờ ly hôn và 01 bản chụp của văn bản dịch thuật giấy tờ ly hôn. Bản chụp này sẽ được sử dụng làm căn cứ lưu hồ sơ tại Bộ Ngoại giao của Việt Nam.

  Cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ khi muốn HPHLS 

  Cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ khi muốn HPHLS 

  Thủ tục, trình tự hợp pháp hóa lãnh sự giấy ly hôn 

  Thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự giấy ly hôn nước ngoài thực hiện theo các bước sau: 

  • Chuẩn bị đủ tài liệu theo danh sách đã nêu ở phần trước.
  • Nộp giấy tờ: Mang giấy tờ ly hôn và các tài liệu liên quan đến một trong các cơ quan sau: Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam; Sở Ngoại vụ TPHCM; hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.
  • Xem xét và cấp dấu hợp thức hóa: Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ xem xét giấy tờ và thực hiện quá trình cấp dấu hợp thức hóa. Đây là việc xác nhận tính hợp pháp và hiệu lực của giấy tờ tại quốc gia nước ngoài. Thời gian xem xét và cấp dấu thường diễn ra trong khoảng từ 1 đến 5 ngày làm việc.
  • Nhận lại bản hợp pháp hóa lãnh sự: Sau khi hoàn thành quá trình xem xét và cấp dấu, đến cơ quan có thẩm quyền để nhận lại bản hợp pháp hóa lãnh sự. Trong trường hợp giấy tờ bị từ chối, cơ quan sẽ cung cấp văn bản trả lời, nêu rõ lý do từ chối.

  Thời gian thực hiện hợp pháp hóa sau khi đã nộp đủ hồ sơ và tài liệu theo yêu cầu là 1 ngày. Trong trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ trở lên, thời hạn này có thể kéo dài lên đến 5 ngày làm việc, tuân theo quy định của Điều 11 Nghị định 111.

  Nắm rõ thủ tục khi muốn hợp pháp hóa lãnh sự giấy ly hôn

  Nắm rõ thủ tục khi muốn hợp pháp hóa lãnh sự giấy ly hôn

  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự giấy ly hôn tại Chúc Vinh Quý 

  Chúc Vinh Quý tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự linh hoạt yêu cầu của khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm, Chúc Vinh Quý tận tâm đem đến dịch vụ hoàn hảo không chỉ cho doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam mà còn cả các khách hàng nước ngoài. 

  Chúc Vinh Quý có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng. Cam kết tư vấn chính xác và tận tâm trong mọi khía cạnh của thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Bên cạnh đó, quy trình thủ tục chứng nhận lãnh sự được thực hiện nhanh gọn, chuyên nghiệp. Đồng thời, Chúc Vinh Quý cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin và dữ liệu cá nhân của khách hàng.

  Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề hợp pháp hoá lãnh sự giấy ly hôn. Khách hàng có nhu cầu tư vấn, hợp pháp hoá các loại giấy tờ, hãy liên hệ ngay với Chúc Vinh Quý để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face