Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự và hiệu lực của giấy tờ

Đăng bởi CAS Media vào lúc 28/04/2023

 

Hợp thức hóa lãnh sự các giấy tờ nước ngoài là một quy định quan trọng của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt nam liên quan đến tính pháp lý. Tuy nhiên, thời gian hợp pháp hóa lãnh sự là bao lâu và giấy tờ này có hiệu lực thế nào thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết này của Chúc Vinh Quý để nắm rõ hơn.

Tại sao cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ?

Việc yêu cầu công dân thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ, tài liệu được cấp bởi cơ quan nước ngoài đã được ban hành từ lâu. Đây là một thủ tục mang tính pháp lý để giúp các giấy tờ, văn bản của nước ngoài có giá trị về mặt pháp lý cũng như được sử dụng hợp pháp được tại Việt Nam.

Tại sao cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

Tại sao cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

Đồng thời, đây còn là thủ tục để bảo vệ quyền lợi cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Đây cũng là một thủ tục để giúp cơ quan Nhà Nước Việt NAm dễ dàng quản lý người nước ngoài trong lãnh thổ của mình. Như vậy, ngoài các giấy tờ nằm trong quy định miễn hợp pháp hóa thì còn lại tất cả giấy tờ đều cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. 

Giấy tờ, tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự và thời gian hợp pháp hóa lãnh sự bao lâu là nằm trong quy định của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Có rất nhiều giấy tờ khác nhau bao gồm của cả cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể các loại giấy tờ cá nhân cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự như sau:

 • Giấy khai sinh
 • Bằng cấp và chứng chỉ
 • Lý lịch tư pháp
 • Đăng ký kết hôn
 • Giấy khám sức khỏe…

Giấy tờ, tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ, tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự

Một số giấy tờ của doanh nghiệp cũng cần hợp pháp hóa lãnh sự: 

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy phép lưu hành sản phẩm
 • Các hợp đồng, thỏa thuận giữa doanh nghiệp. 
 • Báo cáo thuế, tài chính,....

Lưu ý: Một số giấy tờ không được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự trong trường hợp:

 • Giấy tờ bị sửa chữa, tẩy xóa không được chấp nhận theo quy định pháp luật;
 • Giấy tờ giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền.
 • Giấy tờ có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc
 • Tài liệu có nội dung xâm phạm lợi ích Nhà nước Việt Nam.

Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự là bao lâu?

Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự được quy định theo Khoản 5 và Khoản 6 Điều 11, Khoản 4 Điều 14 và Khoản 4 Điều 15 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự sẽ giải quyết giấy tờ theo quy định như sau:

 • Giấy tờ của bạn sẽ được kiểm tra sau 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ giấy tờ của công dân theo quy định.
 • Với số lượng giấy tờ trên dưới 10 trang sẽ được xét duyệt, kiểm tra tính xác thực và trả kết quả cho công dân trong không quá 05 ngày làm việc. Đối với các giấy tờ có số lượng lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, giấy tờ của công dân, doanh nghiệp sẽ được xét duyệt trong không quá 10 ngày làm việc. 

Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự là bao lâu?

Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự là bao lâu?

Hiệu lực của hợp pháp hóa lãnh sự

Các loại giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự sẽ có được quy định hiệu lực theo Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Cụ thể như sau:

Tài liệu, giấy tờ nước ngoài được hợp pháp hóa lãnh sự thì sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tháng theo quy định của nhà Nước Việt Nam. Sau 03 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ký trên giấy tờ đó thì sẽ không còn giá trị sử dụng, vì thế công dân nộp vào cơ quan có thẩm quyền sẽ không hợp pháp. 

Nếu muốn nộp vào các cơ quan có thẩm quyền thì lúc này công dân cần thực hiện hợp pháp hóa lại giấy tờ đó. Khi thực hiện hợp pháp hóa lại thì phải chuẩn bị đủ giấy tờ như lần đầu. 

Chúc Vinh Quý - Hợp pháp hóa lãnh sự tối ưu thời gian

Chúc Vinh Quý là một trong những đơn vị thực hiện dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp và uy tín nhất tại Việt Nam. Đến nay, chúng tôi đã thực hiện thành công giấy tờ cho hàng trăm khách hàng, Lựa chọn dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Chúc Vinh Quý, khách hàng nhận được những lợi ích như sau: 

Chúc Vinh Quý - Hợp pháp hóa lãnh sự tối ưu thời gian

Chúc Vinh Quý - Hợp pháp hóa lãnh sự tối ưu thời gian

 • Chúc Vinh Quý là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm xử lý thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự của các nước trên thế giới. Vì thế, quy trình xử lý hợp pháp và chuyên nghiệp, đảm bảo quy trình xử lý không có bất cứ sai sót nào.
 • Với đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn giỏi, hoàn thành mọi thủ tục nhanh chóng nhất để tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 • Chi phí thực hiệp hợp pháp hóa lãnh sự/ chứng nhận lãnh sự tại Chúc Vinh Quý rất phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, đặc biệt những người phân vân về kinh phí. 
 • Mọi thông tin cá nhân hoặc giấy tờ, tài liệu của khách hàng đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối.

Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự sẽ phụ thuộc vào số lượng giấy tờ của bạn. Ngày nay, có dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự giúp công dân tiết kiệm được thời gian và chi phí. Nếu bạn đang cần gấp giấy tờ hợp pháp hóa để hoàn thành hồ sơ pháp lý thì liên hệ ngay Chúc Vinh Quý để được hỗ trợ kịp thời.

0916187189 0969162538
zalo
face