Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự và hiệu lực của giấy tờ sau khi hợp pháp hóa lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 28/04/2023
Nội dung bài viết

  Hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ nước ngoài là một quy định quan trọng của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt nam liên quan đến tính pháp lý. Tuy nhiên, thời gian hợp pháp hóa lãnh sự là bao lâu và giấy tờ này có hiệu lực thế nào thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết này của Chúc Vinh Quý để nắm rõ hơn.

  Tại sao cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ?

  Việc yêu cầu công dân thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ, tài liệu được cấp bởi cơ quan nước ngoài đã được ban hành từ lâu. Đây là một thủ tục mang tính pháp lý để giúp các giấy tờ, văn bản của nước ngoài có giá trị về mặt pháp lý cũng như được sử dụng hợp pháp được tại Việt Nam.

  Đồng thời, đây còn là thủ tục để bảo vệ quyền lợi cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Đây cũng là một thủ tục để giúp cơ quan Nhà Nước Việt NAm dễ dàng quản lý người nước ngoài trong lãnh thổ của mình. Như vậy, ngoài các giấy tờ nằm trong quy định miễn hợp pháp hóa thì còn lại tất cả giấy tờ đều cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. 

  Giấy tờ, tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự

  Giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự và thời gian hợp pháp hóa lãnh sự bao lâu là nằm trong quy định của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Có rất nhiều giấy tờ khác nhau bao gồm của cả cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể các loại giấy tờ cá nhân cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự như sau:

  • Giấy khai sinh
  • Bằng cấp và chứng chỉ
  • Lý lịch tư pháp
  • Đăng ký kết hôn
  • Giấy khám sức khỏe…

  Một số giấy tờ của doanh nghiệp cũng cần hợp pháp hóa lãnh sự: 

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy phép lưu hành sản phẩm
  • Các hợp đồng, thỏa thuận giữa doanh nghiệp. 
  • Báo cáo thuế, tài chính,....

  Lưu ý: Một số giấy tờ không được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự trong trường hợp:

  • Giấy tờ bị sửa chữa, tẩy xóa không được chấp nhận theo quy định pháp luật;
  • Giấy tờ giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền.
  • Giấy tờ có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc
  • Tài liệu có nội dung xâm phạm lợi ích Nhà nước Việt Nam.

  Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự là bao lâu?

  Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự được quy định theo Khoản 5 và Khoản 6 Điều 11, Khoản 4 Điều 14 và Khoản 4 Điều 15 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự sẽ giải quyết giấy tờ theo quy định như sau:

  • Giấy tờ của bạn sẽ được kiểm tra sau 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ giấy tờ của công dân theo quy định.
  • Với số lượng giấy tờ trên dưới 10 trang sẽ được xét duyệt, kiểm tra tính xác thực và trả kết quả cho công dân trong không quá 05 ngày làm việc. Đối với các giấy tờ có số lượng lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, giấy tờ của công dân, doanh nghiệp sẽ được xét duyệt trong không quá 10 ngày làm việc. 

  Hiệu lực của hợp pháp hóa lãnh sự

  Các loại giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự sẽ có được quy định hiệu lực theo Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Cụ thể như sau:

  Các tài liệu, giấy tờ nước ngoài

  • Các tài liệu, giấy tờ nước ngoài được hợp pháp lãnh sự thì sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tháng theo quy định của các cơ quan cấp phép Việt Nam.
  • Như vậy, sau 3 tháng kể từ ngày tiến hành hợp pháp hóa được ghi trên tài liệu, giấy tờ thì  tài liệu, giấy tờ đó sẽ hết hiệu lực và không còn giá trị sử để nộp vào cơ quan cấp phép.
  • Nếu muốn nộp tài liệu, giấy tờ vào các cơ quan nhà nước thì lài liệu, giấy tờ đó cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự lại.

  Các tài liệu, giấy tờ xác nhận số dư tài khoản (Chứng minh năng lực tài chính)

  • Thông thường thì việc xác nhận số dư tài khoản do ngân hàng cấp nên không có quy định rõ ràng về hiệu lực của các tài liệu, giấy tờ này. Thông qua xác minh ở một số công ty làm dịch vụ và tìm hiểu thì việc xác nhận số dư tài khoản không quy định về thời hạn có hiệu lực.
  • Đối với thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thì cũng chỉ yêu cầu xác nhận số dư tài khoản chứ không đề cập đến thời gian cấp để có hiệu lực. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì đối với việc du học, nhiều Đại sứ quán các nước còn yêu cầu số tiền gửi phải được gửi trong tài khoản của ngân hàng đó tối thiếu từ 3 đến 6 tháng.
  • Như vậy, nếu như cơ quan tiếp nhận hồ sơ không có quy định nào thay đổi thì  người nộp chỉ cần có xác nhận số dư tài khoản từ ngân hàng sao cho kỳ hạn vẫn còn tại thời điểm nộp hồ sơ.

  Các tài liệu, giấy tờ sau khi được UBND sao y và chứng thực

  Theo quy định của Khoản 1 và 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

  • Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp có quy định khác của háp luật.
  • Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp có quy định khác của pháp luật.

  Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện nay thì bản sao đã được chứng thực hay được cấp từ sổ gốc thì không có thời hạn. Đối với chứng minh nhân dân (căn cước công dân) hoặc một số giấy tờ khác thì khi bản chính hết hiệu lực thì bản sao cũng hết hiệu lực.

  Mặc dù vậy nhưng trên thực tế, khi làm việc với cơ quan nhà nước thì hiệu lực của các tài liệu, giấy tờ sao y, chứng thực thường được yêu cầu có thời hạn 3 tháng hoặc 6 tháng kể từ khi sao y. Vì vậy, mặc dù luật pháp không quy định nhưng để đảm bảo tính chính xác thì các cơ quan nhà nước, tùy theo mục đích, nội dung của thủ tục lại có quy định về thời hạn có hiệu lực khác nhau đối với bản sao.

  Chúc Vinh Quý - Hợp pháp hóa lãnh sự tối ưu thời gian

  Chúc Vinh Quý là một trong những đơn vị thực hiện dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự chuyên nghiệp và uy tín nhất tại Việt Nam. Đến nay, chúng tôi đã thực hiện thành công giấy tờ cho hàng trăm khách hàng, Lựa chọn dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Chúc Vinh Quý, khách hàng nhận được những lợi ích như sau: 

  • Chúc Vinh Quý là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm xử lý thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự của các nước trên thế giới. Vì thế, quy trình xử lý hợp pháp và chuyên nghiệp, đảm bảo quy trình xử lý không có bất cứ sai sót nào.
  • Với đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn giỏi, hoàn thành mọi thủ tục nhanh chóng nhất để tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
  • Chi phí thực hiệp hợp pháp hóa lãnh sự/ chứng nhận lãnh sự tại Chúc Vinh Quý rất phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, đặc biệt những người phân vân về kinh phí. 
  • Mọi thông tin cá nhân hoặc giấy tờ, tài liệu của khách hàng đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối.

  Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự sẽ phụ thuộc vào số lượng giấy tờ của bạn. Ngày nay, có dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự giúp công dân tiết kiệm được thời gian và chi phí. Nếu bạn đang cần gấp giấy tờ hợp pháp hóa để hoàn thành hồ sơ pháp lý thì liên hệ ngay Chúc Vinh Quý để được hỗ trợ kịp thời.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face