Thị thực điện tử và những điều bạn không nên bỏ qua nếu muốn đăng ký

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/06/2022

 

Thị thực điện tử cho phép người dùng nộp đơn xin thị thực trực tuyến đến những quốc gia mà họ muốn đến. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ nhận được giấy thông hành qua hệ thống điện tử. Sự phát triển của hệ thống internet đã giúp cho quá trình này trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu thêm về hình thức này ở bài viết dưới đây. 

Thị thực điện tử - sáng kiến tiện lợi cho du lịch tự do

Thị thực điện tử được xem là sáng kiến tiện lợi cho mọi người khi muốn đi du lịch. Bạn có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục quản lý xuất, nhập cảnh, Bộ Công An để điền thông tin và nộp phí vào tài khoản này. Thời gian để kiểm tra, xem xét sẽ mất 3 ngày và thời hạn của thị thực là 30 ngày. 

Thị thực điện tử

Thị thực điện tử

Đối với thị thực điện tử, khách quốc tế không cần phải có thư mời hay giấy bảo lãnh như trước. Hiện nay cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam có thể tiến hành cấp thị thực cho người nước ngoài, người xin cấp không cần phải có mặt trực tiếp. 

Quy định cấp thị thực được thực hiện bằng hệ thống quản lý minh bạch, có khả năng đảm bảo an ninh tốt, tạo điều kiện thuận lợi để giảm bớt các thủ tục. Như vậy, có thể tiết kiệm chi phí và thời gian cho cả người muốn xin thị thực và cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh. 

Thị thực điện tử là hình thức mới và ngày càng trở thành xu hướng toàn cầu. Việt Nam thực hiện đổi mới cải cách này là sự thể hiện quyết tâm đổi mới thủ tục hành chính, phát triển chính phủ điện tử và mong muốn hội nhập quốc tế.

Người nước ngoài được phép xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử qua 28 cửa khẩu của quốc gia. Đây được xem là bước ngoặt giúp thu hút nhiều du khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu văn hóa, kinh tế nước ta. 

Ưu nhược điểm của thị thực điện tử bạn nên biết

Thị thực điện tử sẽ có những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm 

Tiết kiệm được thời gian làm thị thực cho cả người xin thị thực và cơ quan hành chính của nơi cấp thị thực. Giảm các thủ tục như: đặt lịch hẹn, tiếp nhận hồ sơ tại văn phòng, nhập dữ liệu vào hệ thống quét thị thực, quét và lưu tài liệu hỗ trợ, in nhãn thị thực và trả hộ chiếu cho người nộp. Không mất chi phí mua nhãn thị thực nếu thực hiện thủ tục nộp thị thực điện tử.

 Người đăng ký không phải đặt lịch hẹn

Người đăng ký không phải đặt lịch hẹn

Nhược điểm

Một số nhược điểm khi cấp thị thực điện tử đó là: 

  • Dễ bị trộm cắp danh tính, chính phủ có mối quan tâm về danh tính của người nộp đơn. Đơn xin thị thực nộp trực tuyến và không bắt buộc cá nhân đến văn phòng. 

  • Dễ bị giả mạo tài liệu, các tài liệu để làm bằng chứng về phương tiện tài chính, bảo hiểm y tế, thư mời sẽ được nộp ở định dạng kỹ thuật số nên rất dễ bị làm giả. 

  • Không thu thập được dữ liệu sinh trắc học: Thị thực điện tử người cần cấp thị thực không cần đến văn phòng nên không thể lấy dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay hay hình ảnh kỹ thuật số. 

Dễ bị trộm cắp danh tính 

Dễ bị trộm cắp danh tính 

Trình tự và thủ tục xin cấp thị thực điện tử hiện nay

Trình tự và thủ tục xin cấp thị thực điện tử sẽ thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào trang thông tin cấp thị thực thuộc cổng thông tin xuất nhập cảnh để nhập thông tin cần thiết, tải ảnh mặt chân dung và trang nhân thân hộ chiếu. Sau khi nhập thông tin xong thì bạn sẽ được hệ thống cấp mã hồ sơ. 

  • Bước 2: Tiến hành nộp phí cấp thị thực và tài khoản quy định tại Trang thông tin cấp thị thực. 

  • Bước 3: Chờ nhận kết quả 

Thực hiện 3 bước để hoàn thành thủ tục xin cấp thị thực điện tử

Thực hiện 3 bước để hoàn thành thủ tục xin cấp thị thực điện tử

Bạn sẽ cần sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả giải quyết tại Trang thông tin thị thực điện tử. Khi đã được cấp thị thực thì hãy dùng mã hồ sơ này để xin thị thực điện tử và sử dụng. 

Nếu bạn đang cần dịch thuật công chứng để xin visa thì hãy liên hệ ngay với Chúc Vinh Quý để có bản dịch chất lượng. Đảm bảo thông tin đầy đủ và giá cả hợp lý nhất cho khách hàng.

Quy trình cấp thị thực điện tử đang ngày càng được đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào trang thông tin của Cục quản lý xuất, nhập cảnh để điền các thông tin cần thiết và chờ đợi. Mặc dù tiện lợi nhưng hình thức này cũng có một số nhược điểm vì dễ bị mạo danh thông tin.

0916187189 0969162538
zalo
face