Những tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự - Giấy tờ do cơ quan của nước ngoài cấp yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/01/2021

Tuy rằng tất cả các giấy tờ nước ngoài khi muốn sử dụng ở Việt Nam đều phải chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự, thế nhưng vẫn sẽ có một số trường hợp đặc biệt. Theo Nghị định giữa Việt Nam với các quốc gia khác, một số giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy các tài liệu nào được miễn hợp pháp hóa lãnh sự?

tai lieu duoc mien hop phap hoa lanh su

Giấy tờ do cơ quan của nước ngoài cấp yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự

Theo các phân tích tổng hợp thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự, các giấy tờ do cơ quan của nước ngoài cấp yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm:

- Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân.

- Hộ khẩu, thẻ thường trú, thẻ cư trú.

- Giấy phép lái xe.

- Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng điểm đi kèm với bằng tốt nghiệp.

- Các giấy tờ, văn bản khác có con dấu chứng nhận pháp lý của cơ quan nước ngoài.

Những tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Các giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

- Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

- Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

- Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

hợp pháp hóa lãnh sự miễn với tài liệu

Các tài liệu không được chấp nhận hợp pháp hóa lãnh sự

Ngoài các trường hợp hợp pháp hóa lãnh sự miễn với tài liệu được nhắc đến ở phần trên, thì mọi giấy tờ nước ngoài khác đều phải thực hiện thủ tục chứng nhận này. Ngoài ra, một số trường hợp sau đây các loại giấy tờ và tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự:

1/ Tài liệu, giấy tờ không hợp pháp hóa lãnh sự vì có tẩy xóa.

2/ Tài liệu không được thẩm quyền vì có các chi tiết mâu thuẫn.

3/ Giấy tờ có dấu, chữ ký không phải là bản gốc.

4/ Tài liệu giả mạo, chứng nhận sai thẩm quyền.

Nếu giấy tờ của bạn vi phạm một trong 4 trường hợp trên, bạn nên tìm tài liệu khác đúng với quy định thay thế. Trong trường hợp đã biết vi phạm nhưng vẫn cố tình phạm luật, khi bị phát hiện, bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật Nhà nước Việt Nam.

Ưu và nhược điểm của dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự

Sự việc nào cũng có hai mặt ưu - khuyết điểm của nó, thuê ngoài dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự cũng vậy. Ưu điểm đầu tiên của dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự chính là bạn không phải tốn thời gian và công sức của mình vướng vào các rắc rối trong quá trình gửi hồ sơ đề nghị lên Bộ ngoại giao. Mọi vấn đề phát sinh đều sẽ được đơn vị bạn thuê ngoài hỗ trợ giải quyết. Việc của bạn là cung cấp hồ sơ đầy đủ và chờ đợi nhận lại giấy tờ đã được hợp pháp hóa lãnh sự. Mọi thông tin ở trên tem hợp pháp hóa lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Việt Nam và Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài cũng sẽ được thể hiện trên các tài liệu này.

Ưu điểm thứ hai là thời gian thực hiện sẽ được rút ngắn tối đa. Các công ty dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự đã có nhiều kinh nghiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự. Vì vậy các bước thực hiện của họ đều trôi chảy và không gặp nhiều trục trặc. Vậy nên, bạn có thể nhận lại hồ sơ ngay trong ngày, hoặc trong vòng 5 ngày trở lại đối với trường hợp số lượng giấy tờ nhiều hơn 10 trang.

Nhược điểm duy nhất nhưng cũng không đáng kể của dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự là ngoài chi phí đã được công bố, thì bạn sẽ chịu thêm phí dịch vụ hỗ trợ. Mức phí dịch vụ ở mỗi đơn vị hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự sẽ khác nhau. Tuy nhiên số tiền này sẽ không quá đắt đỏ.

hop phap hoa lanh su mien voi tai lieu

Có thể bạn quan tâm:

Chúc Vinh Quý - Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự uy tín, lấy nhanh

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị nhận thực hiện dịch hợp pháp hóa lãnh sự ngoài, thì Chúc Vinh Quý là một sự lựa chọn chính xác. Giấy tờ, tài liệu chúng tôi nhận hợp pháp hóa lãnh sự luôn đảm bảo và trao trả khách hàng đúng lịch đã hẹn. Đội ngũ nhân viên của Chúc Vinh Quý luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Không chỉ về các vấn đề liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự giấy tờ, mà còn hỗ trợ các dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch thuật tài liệu chuyên ngành đa ngôn ngữ.

Tóm lại, với các thông tin trong bài hy vọng sẽ giúp bạn phân biệt được những tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự và giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự. Nếu có thêm thắc mắc gì về các thủ tục hành chính liên quan đến quy trình này, bạn có thể liên hệ nhân viên Chúc Vinh Quý qua số HOTLINE, hoặc đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội.

Tags : dịch vụ hợp pháp hóa hợp pháp hóa hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ hợp pháp hóa thủ tục hợp pháp hóa
0916187189 0969162538
zalo
face