Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không? Những trường hợp hộ chiều không cần hợp pháp hóa lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/01/2021
Nội dung bài viết

  Hộ chiếu là giấy tờ cần thiết cá nhân khi từ nước này đến nước khác. Đây là loại giấy tờ gì mà bắt buộc phải đem theo khi xuất nhập cảnh? Liệu rằng hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự hay không? Nếu cần thì có trường hợp nào được đặc cách hộ chiếu không phải hợp pháp hóa lãnh sự không? Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết về hộ chiếu và các vấn đề pháp lý liên quan.

  Hộ chiếu là gì?

  Hộ chiếu là tên thường gọi của Passport. Ở khu vực miền Nam nước ta trước đây còn gọi với các tên khác là sổ thông hành. Đây là một quyển sổ có ghi các thông tin về họ tên, quốc tịch, đặc điểm nhận dạng cá nhân của bạn. Những thông tin được ghi chú trong giấy tờ này đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận. 

  Hiểu đơn giản hơn, hộ chiếu là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước bạn đang sinh sống và nhập cảnh trở lại khi quay về từ nước ngoài. Bạn cũng có thể hiểu rằng hộ chiếu chính là chứng minh nhân dân quốc tế của bạn, thay thế cho chứng minh chỉ được giới hạn sử dụng trong nước. Vì vậy, khi ra nước ngoài thì giấy tờ đầu tiên bạn cần phải có chính là hộ chiếu cá nhân

  Hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự không?

  Một quyển hộ chiếu thường sẽ được viết bằng hai ngôn ngữ. Một là ngôn ngữ quốc gia của bạn và hai là tiếng Anh - ngôn ngữ chính sử dụng trên thế giới. Theo quy định của Nhà nước Việt Nam, bất kỳ giấy tờ nước ngoài muốn sử dụng ở trong nước hoặc ngược lại tài liệu Việt Nam cần dùng ở nước ngoài đều phải hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy hộ chiếu hợp pháp hóa lãnh sự có bắt buộc hay không? Tùy vào từng trường hợp, các cơ quan sẽ có hoặc không yêu cầu bạn chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự.

  Cơ quan Nhà nước Việt Nam sẽ bắt buộc hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu khi bạn cần sử dụng một trang bất kỳ trong hộ chiếu để tuyên thệ tên do Lãnh sự quán yêu cầu. Lúc này, họ sẽ đề nghị bạn photo mặt hộ chiếu đó và đem đi dịch thuật. Cuối cùng hợp pháp hóa lãnh sự và gửi đến Lãnh sự quán quốc gia bạn muốn đi. Đây là thủ tục cần khi bạn muốn xin giấy phép lao động, mở thêm chi nhánh công ty ở nước ngoài, kết hôn với người nước ngoài,...Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự được công bố chính thức là 30,000đ/bản. 

  Những trường hợp hộ chiếu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự 

  Theo quy định của Nhà nước Việt Nam, hộ chiếu là giấy tờ nằm trong danh sách được miễn hợp pháp hóa lãnh sự. Thông tin này đã được Chúc Vinh Quý cung cấp trong bài viết "Tổng hợp thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự mà bạn nên biết". Đây cũng là câu trả lời cho những ai đang thắc mắc hộ chiếu có cần hợp pháp hóa lãnh sự hay không? Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt đã được Chúc Vinh Quý nhắc đến ở phần trên, thì đại đa số thủ tục đều miễn hợp pháp hóa lãnh sự cho hộ chiếu.

  Một cách phân biệt khác cho bạn dễ hiểu hơn. Nếu cần toàn bộ thông tin trong hộ chiếu thì sẽ không cần hợp pháp hóa lãnh sự. Ngược lại nếu chỉ cần dùng 1 trang mặt bất kỳ trong quyển hộ chiếu thì bạn sẽ phải dịch thuật và đem đi hợp pháp hóa lãnh sự duy nhất tài liệu này để sử dụng.

  Hồ sơ cần để hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu

  Đối với việc hợp pháp hóa hộ chiếu của Việt Nam để được công nhận và sử dụng ở nước ngoài hoặc ngược lại cần:

  • Tờ khai chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự
  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân
  • Hộ chiếu cần hợp pháp hóa lãnh sự.

  Địa điểm có thể hợp pháp hóa lãnh sự hộ chiếu

  Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu để quá trình hợp pháp diễn ra thuận tiện, nhanh chóng hơn:

  • Ở Hà Nội
   • Nộp hồ sơ tại: Cục Lãnh Sự (Bộ Ngoại Giao)
   • Địa điểm: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
   • Thời gian nộp: Từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7.
  • Ở TP.Hồ Chí Minh
   • Nộp hồ sơ tại: Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại Giao)
   • Địa chỉ:số 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.
   • Thời gian nộp: Từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 trừ các ngày chủ nhật, lễ Tết.
  • Ở các địa phương khác
   • Địa điểm: Tại các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự.

  Nếu bên Lãnh sự quán yêu cầu thêm bất kỳ loại giấy tờ nào thì bạn phải nhanh chóng bổ sung để quá trình hợp pháp hóa thành công.

  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Chúc Vinh Quý chuyên nghiệp

  Chúc Vinh Quý là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự số 1 tại Hà Nội nói riêng, trên cả nước nói chung. Chúng tôi không chỉ nhận thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến hộ chiếu, lý lịch tư pháp, hồ sơ cá nhân,...mà còn hỗ trợ tất cả các vấn đề về dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự. Khách hàng của Chúc Vinh Quý đều là các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp lớn hàng đầu trong và ngoài nước.

  Sở hữu số lượng nhân viên đông đảo, chuyên nghiệp, Chúc Vinh Quý cam kết thời gian hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự giấy tờ của khách hàng luôn nhanh nhất có thể. Khách hàng thường sẽ nhận lại tài liệu ngay trong ngày. Trường hợp hồ sơ có nhiều giấy tờ phức tạp hơn, thời gian sẽ kéo dài hơn, tuy nhiên cũng sẽ gói gọn từ 5 ngày trở lại. Bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu và trì hoãn công việc, học tạp thời gian dài. Tiến độ hoạt động của khách hàng sẽ không bị ngắt quãng hoặc ảnh hưởng quá nhiều.

  Mọi chi tiết về các thông tin liên quan đến thủ tục hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự, khách hàng có thể liên hệ nhân viên Chúc Vinh Quý qua số Hotline, hoặc ghé trực tiếp đến văn phòng của chúng tôi.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face