Các loại giấy tờ, tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự - Những điều bạn cần chú ý khi xin thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/01/2021

Hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục bắt buộc đối với các giấy tờ, văn bản nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam. Không phải tất cả các văn kiện nước ngoài đều được chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy trường hợp nào giấy tờ, tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

Nếu thuộc 1 trong 5 trường hợp dưới đây, thì những văn bản, giấy tờ đến từ nước ngoài sẽ không được cơ quan Việt Nam chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự:

Tài liệu, giấy tờ không hợp pháp hóa lãnh sự vì có tẩy xóa

Hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục liên quan đến pháp lý, vì vậy đòi hỏi tính chuẩn xác 100%. Nếu giấy tờ của bạn có dấu vết của sự tẩy xóa, chỉnh sửa không tuân thủ với quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam, thì tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự. Để tránh trường hợp này, trước khi đến hợp pháp hóa, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trên giấy tờ và tuyệt đối KHÔNG được tẩy hay xóa bất kỳ trong nội dung.

hợp pháp hóa giấy tờ

Tài liệu không được thẩm quyền vì có các chi tiết mâu thuẫn

Trường hợp thứ 2 giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự khi có sự mâu thuẫn giữa các chi tiết trong nội dung. Thông tin trong văn bản trước và sau không có sự đồng nhất với nhau. Điều này không đảm bảo được tính chính xác của tài liệu, đồng thời có thể dẫn đến các rắc rối, tranh chấp phiền hà sau này.

Vì vậy, cơ quan chức năng ở Việt Nam chắc chắn sẽ không chứng nhận cho bạn khi văn kiện mắc lỗi trên. Đây là lý do nên chọn dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự bên ngoài để nhờ họ hỗ trợ kiểm tra giấy tờ của bạn kỹ lưỡng trước khi đem đến cơ quan chức năng.

không được hợp pháp hóa

Giấy tờ có dấu, chữ ký không phải là bản gốc

Giấy tờ, tài liệu có chữ ký, con dấu không phải là chữ ký gốc, con dấu gốc, không được đóng trực tiếp và ký trực tiếp trên giấy tờ, tài liệu sẽ không được hợp pháp hóa lãnh sự. Bên cạnh đó, các loại chữ ký, con dấu được sao chụp dưới mọi hình thức đều không được xem là con dấu và chữ ký gốc. Vậy nên, khi mang giấy tờ đi hợp pháp hóa lãnh sự, bạn nên mang giấy tờ gốc để tránh bị từ chối chứng nhận.

hợp pháp hóa lãnh sự

Tài liệu giả mạo, chứng nhận sai thẩm quyền

Các văn kiện, tài liệu đã bị giả mạo hoặc chứng nhận sai thẩm quyền sẽ không được hợp pháp hóa lãnh sự. Đặc biệt, nếu cơ quan Nhà nước Việt Nam phát hiện được giấy tờ của bạn là giả mạo, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

thủ tục hợp pháp hóa

Có thể bạn quan tâm:

Giấy tờ tài liệu không được thẩm quyền vì gây bất lợi cho Nhà nước Việt Nam

Cuối cùng, những văn kiện, tài liệu có nội dung gây kích động chính trị, chiến tranh, bôi xấu hoặc lăng mạ Nhà nước Việt Nam, chắc chắn sẽ không được hợp pháp hóa lãnh sự. Tương tự như giấy tờ giả, nếu văn bản của bạn truyền đạt thông tin sai sự thật về Nhà nước Việt Nam, bạn cũng sẽ bị xử lý theo quy định.

giấy tờ hợp pháp hóa

Những điều bạn cần chú ý khi xin thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự

Bên cạnh việc tránh cho giấy tờ của mình rơi vào các trường hợp trên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự:

- Nếu tài liệu, giấy tờ của bạn có từ 2 bản trở lên, bắt buộc phải đóng con dấu giáp lai giữa các tờ.

- Giấy tờ nước ngoài trước khi đi thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự cần được chứng nhận bởi cơ quan cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan Lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của quốc gia đó tại nước ta.

- Trường hợp đi nộp hồ sơ xin chứng nhận thông tin trên tem hợp pháp hóa lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Việt Nam và Đại sứ quán thay thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ. Giấy ủy quyền này phải được đóng dấu chứng thực tại phòng công chứng, Ủy ban nhân dân địa phương hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước đó.

- Nếu trong trường hợp giấy tờ, tài liệu xin chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự không phải tiếng Anh, nó cần phải được dịch ra tiếng Việt hoặc tiếng Anh trước khi gửi hồ sơ. 

hop phap hoa lanh su

Vì sao nên chọn dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự thuê ngoài?

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, văn bản không hề đơn giản. Nó bao gồm nhiều quy trình theo quy định của Nhà nước Việt Nam. Điều này giúp các cơ quan thẩm quyền kiểm tra kỹ lưỡng tính xác thực trước khi chứng nhận xác thực.

Nếu như không rành về luật pháp Việt Nam, thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối khi đem văn kiện đi hợp pháp hóa lãnh sự. Bạn vừa tốn thời gian, công sức lại tốn không ít chi phí. Lời khuyên dành cho bạn chính là nên nhờ đến các dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự hỗ trợ.

hợp pháp hóa

Chúc Vinh Quý là một trong những đơn vị nhận hợp pháp hóa lãnh sự nhanh chóng và uy tín tại Hà Nội. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn cập nhật quy trình và thủ tục thực hiện. Từ đó rút ngắn thời gian chứng nhận, khách hàng có thể lấy ngay giấy tờ hợp pháp hóa của mình ngay và luôn trong ngày. Chúc Vinh Quý sẽ rà soát, kiểm tra cẩn thận tài liệu của bạn trước khi đem đi chứng nhận. Tránh trường hợp giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự, tốn thời gian và tiền bạc của khách hàng.

Tags : dịch vụ hợp pháp hóa giấy tờ hợp pháp hóa hợp pháp hóa hợp pháp hóa lãnh sự thủ tục hợp pháp hóa
0916187189 0969162538
zalo
face