Bạn đã biết gì về giấy phép lái xe quốc tế idp

Đăng bởi CAS Media vào lúc 28/10/2023
Nội dung bài viết

  Trước nhu cầu sử dụng các phương tiện giao thông lưu thông trên các tuyến đường ngày càng phổ biến và phức tạp do đó đòi hỏi người lái xe cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện khi tham gia giao thông. Điều này khiến vấn đề đăng ký giấy phép lái xe ngày càng tăng lên bao gồm cả giấy phép lái xe quốc tế idp cũng nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay bởi tính thông dụng. 

  Vậy hiểu đầy đủ và chính xác như thế nào về bằng IDP sẽ được Chúc Vinh Quý cung cấp và giải đáp ngay dưới đây.  

  Thế nào là giấy phép lái xe quốc tế IDP?

  Giấy phép lái xe quốc tế IDP là một loại thẻ định dạng có nhân cho phép người có bằng lái quốc tế có thể dễ dàng điều khiển phương tiện tham giao thông tại một số nước được quy định của Luật giao thông khi nước đó tham gia chung Công ước.

  GPLX quốc tế được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Tên tiếng Anh của GPLX này đó là International Driving Permit và có giá trị tương đương như bản dịch GPLX của một quốc gia sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

  Thế nào là giấy phép lái xe quốc tế IDP?

  Thế nào là giấy phép lái xe quốc tế IDP?

  Đặc điểm của giấy phép lái xe quốc tế IDP?

  Đặc điểm cơ bản của giấy phép lái xe quốc tế idp như thế nào mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu ngay dưới đây, cụ thể:

  • Giấy phép lái xe IDP có hình dạng như một cuốn sổ tay với nhiều trang kích thước 140x105cm khổ giấy A6.

  • Có những ký tự bảo mật với bìa màu xám.

  • Số GPLX quốc tế IDP sẽ bao gồm dãy số với 15 số trong đó 3 số đứng đầu là mã quốc gia, 12 chữ số cuối là thể hiện số có giấy phép lái xe của quốc gia đó.

  • GPLX quốc tế IPD sẽ hiển thị 2 ngôn ngữ Anh – Việt và ghi đầy đủ những thông tin cần thiết cũng như phạm vi sử dụng của giấy phép đó.

  • Bên trong GPLX quốc tế IDP phần khai người điều khiển xe và các mức hạng của giấy phép sẽ được in bằng 5 loại tiếng là: Anh – Việt – Nga – Pháp – Tây Ban Nha.

  Giấy phép lái xe quốc tế IDP có những đặc điểm nổi bật

  Giấy phép lái xe quốc tế IDP có những đặc điểm nổi bật

  Giấy phép lái xe quốc tế IPD có hiệu lực ở những quốc gia nào?

  Theo thông tin mới nhất được cập nhật từ Tổng Cục đường bộ Việt Nam thì giấy phép lái xe quốc tế idp do Việt Nam cấp sẽ được sử dụng tại 73 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  Điều kiện đổi giấy phép lái xe quốc tế IDP?

  Tìm hiểu những thông tin mới của Tổng cục đường bộ Việt Nam thì mọi người cần đáp ứng những điều kiện sau đây nếu có nhu cầu đổi bằng lái xe IDP sẽ được tiến hành những thủ tục, hồ sơ cần thiết:

  • Người Việt Nam, người nước ngoài có 2 quốc tịch đều có thể đổi bằng, cấp bằng lái xe IDP nếu sở hữu đầy đủ các điều kiện cần thiết.

  • Người đã có bằng lái xe Việt Nam bằng thẻ nhựa PET, trường hợp thẻ là bằng giấy thì yêu cầu đổi sang bằng nhựa sau đó mới được tiến hành thủ tục đổi, cấp bằng IDP mới theo quy định.

  • Người nước ngoài có visa thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú tại Việt Nam ít nhất 3 tháng nếu có nhu cầu sẽ được chuyển đổi bằng lái xe IDP.

  Nắm vững các điều kiện có thể đổi GPLX IDP

  Nắm vững các điều kiện có thể đổi GPLX IDP 

  Những câu hỏi thường gặp về giấy phép lái xe quốc tế IDP?

  Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về giấy phép lái xe quốc tế idp mà mọi người cần đặc biệt lưu tâm để có thể dễ dàng sở hữu bằng lái quốc tế IDP một cách nhanh chóng.

  Giấy phép lái xe quốc tế IDP có thời hạn bao lâu?

  Không giống như bằng lái xe quốc tế IAA có thời hạn từ 3-20 năm, GPLX quốc tế IDP chỉ có thời hạn duy nhất là tối đa 3 năm. Thời hạn của bằng IDP sau khi đổi có thể ngắn hơn 3 năm vì phụ thuộc vào thời gian của giấy phép lái xe quốc gia của Việt Nam.

  Thời gian đổi giấy phép lái xe quốc tế IDP ra sao?

  Thời gian đổi giấy phép lái xe quốc tế idp mất bao lâu sẽ phụ thuộc trực tiếp vào thời gian xử lý hồ sơ, thời gian xét duyệt, thủ tục cần thiết cũng như thời gian in bằng lái xe IDP ra sao.

  Theo quy định mới nhất được đưa ra đó là sau khi đăng ký hồ sơ đổi bằng lái xe IPD lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính từ ngày được xác nhận hợp lệ thì chỉ sau khoảng 5 ngày làm việc sẽ có chuyển phát nhanh bằng IPD cho quý khách.

  Thời gian đổi bằng lái xe IPD thông thường là 5 ngày 

  Thời gian đổi bằng lái xe IPD thông thường là 5 ngày 

  Như vậy, với những thông tin đã được cung cấp hy vọng sẽ đem lại cho mọi người những nhận định đầy đủ và chính xác về giấy phép lái xe quốc tế idp. Nếu còn thắc mắc hay vấn đề gì cần tư vấn vui lòng liên hệ Hotline của Chúc Vinh Quý để được giải đáp nhanh nhất.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face