7 Đối tượng người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động tại Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/02/2021
Nội dung bài viết

  Tìm hiểu về giấy phép lao động của người nước ngoài tại Việt Nam

  Khi người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài chứng minh việc sinh sống và làm việc của họ tại Việt Nam là hợp pháp. Đồng thời đây cũng là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích của họ cũng như người sử dụng lao động. Và giấy phép lao động này cần được hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam.

  7 đối tượng người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động

  Các đối tượng được miễn giấy phép lao động (không thuộc diện cấp giấy phép lao động) đó là: 

  • Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.
  • Vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.
  • Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam quy định tại điểm l khoản 1 Điều 2 Nghị định này.
  • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
  • Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.
  • Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

  Nếu thuộc 1 trong 7 đối tượng trên, thì bạn chuẩn bị các hồ sơ như bên dưới để làm thủ tục xác nhận. Còn nếu không thì hãy tham khảo bài viết 13 trường hợp người lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động để xem mình thuộc đối tượng nào.

  Thủ tục xác nhận miễn Giấy phép lao động

  Để làm thủ tục xin xác nhận miễn Giấy phép lao động cần có: 

  • Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động, mẫu số 09/PLI
  • Giấy chứng nhận sức khỏe
  • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật
  • Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

  Lưu ý: Những giấy tờ trên nếu do nước ngoài cấp phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và có chứng thực theo quy định của pháp luật.

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, cơ quan chức năng sẽ có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Trường hợp không xác nhận sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

  13 Trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

  Người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động đồng nghĩa với việc được miễn giấy phép lao động, các đối tượng cụ thể như sau: 

  • Được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.
  • Được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc Liên hợp quốc; các cơ sở, tổ chức được thành lập theo các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, tham gia.
  • Tình nguyện viên quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định này.
  • Vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết theo quy định của pháp luật.
  • Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam; học viên thực tập, tập sự trên tàu biển Việt Nam.
  • Có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.
  • Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.
  • Được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận người lao động nước ngoài vào Việt Nam để giảng dạy, nghiên cứu.
  • Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
  • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
  • Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
  • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải.
  • Vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài.

  Tại sao không nên tự làm giấy phép lao động?

  Tất cả các thủ tục hành chính của Nhà nước đều phải được xét duyệt kỹ lưỡng. Chính vì vậy nó sẽ tiêu tốn thời gian và công sức của bạn rất nhiều. Hơn nữa, quy trình và thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động không đơn giản vì nó có nhiều công đoạn chuẩn bị phức tạp. Nếu không có kinh nghiệm xử lý bạn sẽ dễ vướng vào nhiều rắc rối không đáng có. Dó đó, lời khuyên cho bạn là nên thuê dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tư nhân để được hỗ trợ tốt nhất.

  Chúc Vinh Quý - Hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động uy tín

  Chúc Vinh Quý là đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động thuê bên ngoài uy tín và chất lượng hàng đầu tại Hà Nội. Chúng tôi cam kết thời gian nhận lại hồ sơ yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự của bạn luôn và ngay trong ngày. Chi phí hỗ trợ sẽ thấp hơn các đơn vị cùng ngành khác trên thị trường. Đồng thời, đội ngũ nhân viên của Chúc Vinh Quý sẽ có mặt giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất kỳ thời gian nào trong ngày. Bao gồm cả ngày nghỉ, CN hoặc lễ Tết.

  Nếu bạn đang có nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự, hãy liên hệ với Chúc Vinh Quý qua số điện thoại hotline hoặc đến trực tiếp văn phòng tại đại chỉ Số 6/12 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công – Ba Đình – Hà Nội để được hỗ trợ tốt nhất.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face