Những lưu ý về đổi giấy phép lái xe quốc tế không nên bỏ qua

Đăng bởi CAS Media vào lúc 24/10/2023
Nội dung bài viết

  Với sự hội nhập quốc tế, mở rộng giao lưu hợp tác kinh tế, văn hóa trên toàn cầu như hiện nay thì việc sử dụng bằng lái xe quốc tế đã và đang trở thành xu hướng hiện đại hữu ích. Do đó, việc đổi giấy phép lái xe quốc tế hiện đang rất được quan tâm và ngày càng nhiều người biết đến. Bên cạnh đó các thủ tục, hồ sơ, quy trình chuyển đổi GPLX cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi mọi người nắm rõ những thông tin được chia sẻ ngay dưới đây.

  Giấy phép lái xe quốc tế là gì?

  Trước khi tìm hiểu về cách đổi bằng lái xe quốc tế như thế nào là nhanh chóng nhất thì hãy bắt đầu làm rõ khái niệm giấy phép lái xe quốc tế là gì?

  Giấy phép lái xe quốc tế là một loại bằng lái xe được đổi từ bằng lái xe Việt Nam hoặc bằng lái xe nước ngoài chuyển sang bằng quốc tế. Bằng lái xe quốc tế sẽ được dịch thành nhiều ngôn ngữ khác nhau nên cho phép người sở hữu có thể dễ dàng điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên phạm vi toàn thế giới.

  Hiện nay có 2 loại bằng lái xe quốc tế được sử dụng phổ biến nhất đó là bằng lái xe quốc tế IAA và bằng lái xe quốc tế IDP.

  Giấy phép lái xe quốc tế 

  Giấy phép lái xe quốc tế 

  Đổi giấy phép lái xe quốc tế cần những gì?

  Vậy quá trình chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sẽ cần đảm bảo những gì luôn nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay và có 2 vấn đề cần lưu tâm đó là:

  • Đổi bằng lái xe quốc tế IAA: Yêu cầu người đổi bằng có bằng lái xe Việt Nam hoặc bằng lái xe nước ngoài, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, người Việt Nam hoặc người có 2 quốc tịch đều có thể đổi bằng lái xe quốc tế IAA.

  • Đổi bằng lái xe quốc tế IDP: Yêu cầu người đổi bằng có bằng lái xe Việt Nam dạng nhựa PET – thông tin đã được cập nhật trên hệ thống quản lý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

  Với từng loại GPLX quốc tế sẽ có yêu cầu khác nhau 

  Với từng loại GPLX quốc tế sẽ có yêu cầu khác nhau 

  Trường hợp nào có thể đổi giấy phép lái xe quốc tế?

  Dưới đây là những trường hợp có thể chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế mà mọi người cần hết sức cân nhắc khi tìm hiểu:

  • Khi định cư tại một quốc gia khác: Trường hợp là người nước ngoài định cư tại Việt Nam và ngược lại mọi người có thể chuyển đổi GPLX quốc tế tại nước định cư đó.

  • Khi thường xuyên du lịch, công tác, học tập,… tại nước ngoài: Trường hợp những người thường xuyên phải làm việc, sinh sống ở nước ngoài có thể đổi bằng lái xe quốc tế để sử dụng tránh những rắc rối khi tham gia giao thông.

  • Khi giấy phép lái xe hết hạn: Trường hợp người sở hữu GPLX quốc tế có thời gian ngắn sau khi hết hạn sẽ được yêu cầu chuyển đổi sang GPLX cục bộ ngay tại quốc gia đang cư trú.

  Những trường hợp nào có thể đổi GPLX quốc tế

  Những trường hợp nào có thể đổi GPLX quốc tế

  Hồ sơ và thủ tục như thế nào để đáp ứng đủ điều kiện đổi giấy phép lái xe quốc tế

  Hồ sơ khi đổi bằng lái xe quốc tế online hay trực tiếp sẽ đều cần phải đáp ứng đầy đủ những loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin chuyển đổi GPLX có sự xác nhận của cơ quan quản lý người nước ngoài tại Việt Nam.

  • Bản phô-tô có công chứng đóng dấu đỏ giáp lai bằng lái xe quốc tế và yêu cầu bản gốc để đối chiếu thông tin.

  • Bản dịch GPLX quốc tế sang tiếng Việt đảm bảo về chất lượng dịch thuật của bên công chứng Nhà nước, Đại sứ quán, Lãnh sự quán.

  • Bản phô-tô có công chứng đầy đủ Hộ chiếu, căn cước công dân do Bộ Ngoại giao Việt Nam.

  • 03 ảnh chân dung 3x4 của người làm đơn.

  Về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô quốc tế cần đảm bảo nhanh chóng, chính xác nếu như mọi người mong muốn hồ sơ được duyệt trong thời gian ngắn. Dù là công dân Việt Nam hay người nước ngoài cũng cần xuất trình đầy đủ bản gốc bằng lái xe quốc gia còn hạn sử dụng cho Sở GTVT để chứng thực.

  Đổi giấy phép lái xe quốc tế mất bao lâu?

  Không ít người quan tâm đến thời gian đổi giấy phép lái xe quốc tế tại hà nội cũng như các tỉnh thành khác sẽ mất bao lâu? Theo như tìm hiểu thì quy trình này chỉ mất 05 ngày làm việc do đó không tốn quá nhiều thời gian và công sức của mọi người.

  Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, quy trình chuyển bằng lái xe quốc tế sẽ được hoàn thành sau 05 ngày và người nhận bằng sẽ có thời hạn 3 năm và có thể sử dụng tại 85 quốc gia khác nhau theo quy định.

  Thời hạn chuyển bằng lái xe quốc tế thông thường là 5 ngày 

  Thời hạn chuyển bằng lái xe quốc tế thông thường là 5 ngày 

  Tóm lại, việc đổi giấy phép lái xe quốc tế không quá phức tạp hay khó khăn nếu như mọi người nắm vững những thông tin đã được cung cấp ở trên. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Chúc Vinh Quý qua số Hotline để được giải đáp nhanh chóng. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face