Điều kiện được cấp giấy phép xuất khẩu lao động - Thủ tục và hồ sơ xin cấp GPXKLĐ

Đăng bởi CAS Media vào lúc 30/09/2023
Nội dung bài viết

  Nhu cầu xuất khẩu lao động đang ngày càng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu lao động đã ra đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kinh doanh trong lĩnh vực này mà cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định và đặc biệt cần phải có giấy phép xuất khẩu lao động. Sau đây, Chúc Vinh Quý sẽ gửi đến bạn đọc những điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu lao động cũng như hồ sơ, thủ tục để xin cấp lại giấy tờ này.

  Giấy phép xuất khẩu lao động là gì?

  Giấy phép xuất khẩu lao động có tên đầy đủ là giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đây là căn cứ pháp lý dùng để chứng minh doanh nghiệp có đủ điều kiện để hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động (dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng).

  Khái niệm giấy phép xuất khẩu lao động

  Khái niệm giấy phép xuất khẩu lao động

  Điều kiện được cấp giấy phép XKLĐ

  Để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện tại Điều 10 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hình thức hợp đồng năm 2020:

  • Doanh nghiệp phải đảm bảo có nguồn vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng trở lên. Chủ sở hữu, thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo đúng quy định của Luật đầu tư.

  • Doanh nghiệp đã ký quỹ theo đúng quy định tại Điều 24 của bộ luật trên.

  • Người đại diện theo pháp luật phải là công dân Việt Nam có trình độ đại học trở lên và tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Đồng thời, người đại diện không được có án tích về tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dự, chiếm đoạt tài sản, gian dối, tổ chức môi giới cho người khác xuất - nhập cảnh hay ở lại Việt Nam trái phép, cưỡng ép người khác trốn hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

  • Đảm bảo đủ số lượng nhân viên nghiệp vụ thực hiện các quy định tại Điều 9 của bộ luật trên

  • Trang bị đầy đủ cơ sở vật chất của doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp thuê cơ sở vật chất đáp ứng cho nhu cầu giáo dục định hướng cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo dạng hợp đồng.

  • Có trang thông tin điện tử.

  Có những điều kiện rõ ràng về việc cấp GPXKLĐ

  Có những điều kiện rõ ràng về việc cấp GPXKLĐ

  Xin giấy phép xuất khẩu lao động cần chuẩn bị giấy tờ gì?

  Trước khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu lao động, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ gồm các loại giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị xin cấp Giấy phép của doanh nghiệp

  • Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đáp ứng được những điều kiện đã quy định cụ thể tại Điều 10 của Luật này.

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Thủ tục, trình tự xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

  Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động như sau:

  Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

  Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

  • Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động lên Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ lao động - thương binh và xã hội.

  • Bước 2: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ xem xét về việc cấp giấy phép cho doanh nghiệp.

  Trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp giấy phép, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ đưa ra câu trả lời kèm lý do thể hiện bằng văn bản và gửi cho doanh nghiệp.

  Một số câu hỏi thường gặp về việc xin giấy phép XKLĐ

  Trong quá trình xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động, chúng tôi đã bắt gặp vô số thắc mắc từ phía khách hàng xoay quanh vấn đề này. Sau quá trình tìm hiểu, đánh giá, chúng tôi đã chọn ra những câu hỏi tiêu biểu nhất được nhiều khách hàng gửi đến để tiến hành giải đáp ngay sau đây:

  • Câu hỏi 1: Giấy phép xuất khẩu lao động có thời hạn hay không?

  Pháp luật nước ta quy định, Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là loại giấy tờ pháp lý không xác định thời hạn. Do đó, doanh nghiệp có thể sử dụng loại giấy tờ này xuyên suốt thời gian hoạt động, chỉ cần không thực hiện những hành vi vi phạm dẫn đến việc bị thu hồi giấy phép.

  Còn loại giấy phép xuất khẩu lao động là loại giấy phép có thời hạn là 5 năm và được gia hạn nhiều lần, mỗi lần là 5 năm.

  Giấy phép xuất khẩu lao động có thời hạn 5 năm 

  • Câu hỏi 2: Nộp hồ sơ xin Giấy phép XKLĐ ở đâu?

  Như đã đề cập trong phần trên, doanh nghiệp có nhu cầu xin giấy phép xuất khẩu lao động sẽ nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh lên Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ lao động - thương binh và xã hội.

  Dịch vụ làm dịch vụ làm giấy phép XKLĐ nhanh chóng

  Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy phép xuất khẩu lao động uy tín nhất hiện nay mà bạn đọc không nên bỏ qua chính là Chúc Vinh Quý. Đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch thuật - công chứng cũng như thực hiện dịch vụ làm giấy phép XKLĐ. Chúc Vinh Quý đã chiếm trọn lòng tin của khách hàng bởi dịch vụ chất lượng, kết quả thực hiện nhanh chóng cùng đội ngũ chuyên viên chuyên viên cao, phục vụ khách hàng tận tâm.

  Ngoài ra chi phí cũng là ưu điểm nổi trội của Chúc Vinh Quý. Với cách thức làm việc chuyên nghiệp, đơn vị đã là đang là cộng sự đắc lực cho những tập đoàn, công ty lớn như Vinamilk, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Đại học Kinh Tế Quốc Dân,.....

  Mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về dịch vụ làm giấy phép xuất khẩu lao động.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face