Những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/06/2022
Nội dung bài viết

  Thời gian, Việt Nam là quốc gia rất tích cực thay đổi các chính sách mở cửa nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Bởi nhà nước nhận rõ tầm quan trọng và đóng góp của nguồn vốn FDI cho GDP quốc gia. Vậy những chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài từ Việt Nam hiện nay là gì? 

  Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài - Môi trường đầu tư hấp dẫn

  Việt Nam đã thu hút FDI bằng việc tạo ra môi trường đầu tư vô cùng hấp dẫn. Theo đó, mọi tác động ở môi trường này đều qua lại lẫn nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh đầu tư. Đồng thời các cá nhân hay doanh nghiệp nước ngoài buộc phải thay đổi mục đích và phạm vi hoạt động thích hợp. 

  Những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài

  Môi trường đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam cho FDI

  Hiện nay, bạn có thể phân môi trường đầu tư theo nhiều hình thức riêng biệt. Ở đó, các chi tiết lại tách ra thành từng mảng khác nhau như sau: 

  • Phạm vi không gian: nội bộ doanh nghiệp, đầu tư trong nước và đầu tư quốc tế.

  • Lĩnh vực hoạt động: chính trị, luật pháp hay kinh tế môi trường, cơ sở hạ tầng,...

  • Độ hấp dẫn: đầu tư cạnh tranh cao, trung bình, thấp và không có tính cạnh tranh. 

  Đảm bảo quyền cơ bản của chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài

  Trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam có những quyền lợi cơ bản như sau: 

  • Không bị tước đoạt tài sản: vấn đề này được quy định ở ngày đầu điều khoản ký kết giữa nhà đầu tư nước ngoài với Luật pháp Việt Nam để đảm bảo phát triển song phương. 

  • Đảm bảo tổn thất: nhà đầu tư nước ngoài sẽ được đảm bảo tổn thất nếu như Việt Nam thực hiện chính sách Quốc hữu hóa, phá hủy do chiến tranh hay chuyển đổi biến động từ ngoại tệ. 

  • Chuyển đổi ngoại hối: các nhà đầu tư nước ngoài được phép giao dịch chuyển khoản về quê hương một cách thoải mái ở Việt Nam. Những hình thức pháp luật  cho phép hiện nay bao gồm là: lợi nhuận thu từ hoạt động kinh doanh chính, phụ, đầu tư, gốc và lãi vay ngân hàng nước ngoài, thanh toán lương, bản quyền, chi phí vận hành,..

  Những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài

  Doanh nghiệp có FDI không lo bị tước đoạt tài sản

  Rõ ràng với những đảm bảo kể trên từ chính phủ Việt Nam thì các nhà đầu tư đều nhận thấy nơi đây lợi thế hơn nhiều so với quốc gia khác. Đặc biệt trong tình trạng Nga và Ukraine đang căng thẳng và đối lập phe EU thì dải đất hình chữ S hứa hẹn là điểm đến đầy tiềm năng cho nhà đầu tư. 

  Các ưu tiên dành cho chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài

  Ngoài quyền lợi được đảm bảo, các nhà đầu tư nước ngoài còn nhận về hàng loạt các ưu tiên mà chính phủ Việt Nam đưa ra, chi tiết như sau: 

  Ưu đãi về đất đai

  Ưu đãi về đất đai là chính sách đầu tiên mà chính phủ Việt Nam thu hút rất đông nguồn đầu tư nước ngoài. Cụ thể, các doanh nghiệp hay công ty sẽ được giảm tiền thuê đất nhà nước. Ngoài ra ở chi phí sử dụng đất và thuế cũng đồng loạt thấp hơn so với các doanh nghiệp trong nước. 

  Đất đai

  Đất đai được chính phủ ưu đãi cho FDI

  Miễn giảm các khoản thuế 

  Gần như mọi loại thuế mà nhà đầu tư nước ngoài phải đóng cho Việt Nam đều được chính phủ miễn trừ rất nhiều. Cụ thể, chính phủ đang áp dụng mức thuế thấp hơn mức thuế bình thường theo thời hạn hoặc đến khi dự án thực hiện xong. Ngoài doanh nghiệp nước ngoài được giảm thuế thu nhập tới gần 30%. 

  Miễn giảm thuế

  Miễn giảm thuế để thu hút FDI

  Đặc biệt hơn, những tổ chức kinh tế vốn nước ngoài được miễn phí toàn bộ thuế nhập khẩu. Tuy nhiên loại hàng hóa đó phải đảm bảo tạo ra tài sản cố định như: nguyên vật liệu, linh kiện, vật tư xây dựng dự án.  

  Nhận trợ cấp của chính phủ

  Doanh nghiệp có nguồn vốn nước ngoài sẽ nhận được những trợ cấp từ chính phủ Việt Nam như sau: 

  • Trợ cấp chi phí tổ chức và vận hành dự án. Ngoài ra, đơn vị này còn có thể cộng khoản này vào chi phí hoạt động trong một thời gian. 

  • Trợ cấp khi tái đầu tư: nếu doanh nghiệp vốn nước ngoài dùng lợi nhuận để tái đầu tư được hưởng nhiều ưu đãi. 

  • Trợ cấp đầu tư: chính phủ Việt Nam có trợ cấp một khoản đầu nhất định cho danh mục không chịu nghĩa vụ thuế.

  Các khuyến khích đặc biệt

  Các công ty có nguồn vốn đa quốc gia sẽ được chính phủ Việt Nam ưu ái khuyến khích những điều như sau: 

  • Công ty đa quốc gia được xem như doanh nghiệp có tên trên bảng chứng khoán và nhận đặc quyền tương tự. 

  • Công ty đa quốc gia được phép tạo ra công ty cổ phần. 

  Tạo ra công ty cổ phần

  Công ty đa quốc gia được phép tạo ra công ty cổ phần

  Ngoài ra, nếu cá nhân hay doanh nghiệp nào đang cần hỗ trợ về thủ tục giấy tờ đăng ký công ty nguồn vốn nước ngoài thì hãy tìm đến địa chỉ cung cấp dịch vụ này. Ở Hà Nội, Chúc Vinh Quý hiện đang là công ty chuyên hỗ trợ khách hàng hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự cực kỳ uy tín. Đặc biệt tốc độ công việc được đơn vị này hoàn thành trong thời gian rất nhanh chóng. 

  Những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài phân chia thành các loại nào?

  Việc ban hành các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam mang lại nhiều lợi ích nổi bật. Các chính sách cũng được phân chia rõ ràng để chủ đầu tư hoặc người gọi vốn nắm bắt được. Cụ thể các chính sách được phân chia như sau:

  Chính sách mặt hàng 

  Chính sách mặt hàng là hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay, sử dụng với hầu hết toàn bộ ngành nghề ở các quốc gia khác nhau. Đặc biệt, với một số nước có tiềm năng phát triển nhưng thiếu vốn đầu tư và tiềm lực. Một số nước có tài nguyên thiên nhiên lớn, nguồn nhân lực dồi dào nhưng còn hạn chế về trình độ lao động và các thiết bị, máy móc tiên tiến.

  Chính sách thị trường 

  Với chính sách này thị trường mang đến một mục tiêu chung là tạo ra lợi ích cho đôi bên. Một số quốc gia hoặc các tổ chức quốc tế thường thực hiện chính sách này nhằm mở cửa thị trường trong khu vực, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Đối với các nước, địa bàn kinh doanh sẽ  là yếu tố để xác định đầu tư. 

  Vì thế, khi ban hành chính sách thị trường sẽ mang đến những lợi ích nhất định. Đặc biệt, lúc này các nước sẽ tập trung khai thác lợi ích cho nền kinh tế của quốc gia mình. Tất cả các nước đều mang mục đích kiếm lợi mà không để rơi vào tay các quốc gia khác bên ngoài khu vực.

  Chính sách thị trường

  Chính sách thị trường

  Chính sách hỗ trợ đầu tư

  Trong các chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài có bao gồm chính sách hỗ trợ đầu tư. Đay là một yếu tố có lợi để phát triển các dự án kinh tế quan trọng trong nước. Khi sử dụng chính sách hỗ trợ đầu tư sẽ có các quy định như sau:

  • Vốn đầu tư sử dụng để hỗ trợ phát triển về kỹ thuật và các công trình hạ tầng trong và ngoài dự án đầu tư.
  • Chính sách hỗ trợ cho việc đào tạo, học hỏi và phát triển nhân lực. 
  • Hỗ trợ vốn, tín dụng.
  • Với các dự án yêu cầu về mặt bằng sản xuất, kinh doanh hoặc di dời mặt bằng theo quy định của nhà nước.
  • Hỗ trợ chủ đầu tư về mặt khoa học, kỹ thuật hoặc cập nhật những kiến thức mới về chuyển giao công nghệ.
  • Hỗ trợ nghiên cứu và phát triển về thị trường trong và ngoài nước.

  Phía trên là tổng hợp toàn bộ chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam mà Chúc Vinh Quý đã chia sẽ cho người đọc. Qua đây bạn cũng thấy nhà nước tỏ ra rất khuyến khích và linh động trong chính sách mở cửa hội nhập và phát triển song phương. 

  0916187189 0969162538
  zalo
  face