Chi phí làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài là bao nhiêu?

Đăng bởi CAS Media vào lúc 18/09/2023
Nội dung bài viết

  Đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc chủ cơ sở lưu trú cần thực hiện khi có người tạm trú. Vậy cụ thể chi phí làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài là bao nhiêu? Người nước ngoài cần đáp ứng điều kiện gì để được cấp thẻ tạm trú. Tất tần tật câu trả lời chính  xác nhất sẽ được Chúc Vinh Quý giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

  Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài tại Việt Nam được hiểu như thế nào?

  Trước khi tìm hiểu về lệ phí thẻ tạm trú cho người nước ngoài, chúng ta hãy cùng điểm qua khái niệm thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì. Căn cứ theo quy định tại Điều 3 của Luật số 47/2014/QH13 về Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, thẻ tạm trú được hiểu là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam, tuy nhiên, thẻ tạm trú này sẽ có thời hạn nhất định. Thẻ tạm trú cho người nước ngoài  có giá trị thay thế cho visa (thị thực).

  Tìm hiểu về thẻ tạm trú 

  Tìm hiểu về thẻ tạm trú 

  Điều kiện cần đáp ứng để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  Trên thực tế, không phải người nước ngoài nào cũng được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Để được cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài cần phải đạt những điều kiện sau  đây:

  • Hộ chiếu còn trong thời hạn sử dụng tối thiểu là 13 tháng. Nếu như hộ chiếu còn hạn là 13 tháng thì Cơ quan xuất nhập cảnh sẽ cấp thẻ tạm trú với thời hạn tối đa là 12 tháng.

  • Người nước ngoài cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú tại công an xã - phường mình cư trú theo đúng quy định.

  Sau đây là những trường hợp không được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam do không đủ điều kiện:

  • Người nước ngoài đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc là bị đơn trong các vụ việc tranh chấp kinh tế, dân sự, lao động.

  • Người nước ngoài đang chấp hành bản án hình sự, dân sự, kinh tế.

  • Người đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế hoặc những nghĩa vụ khác liên quan đến tài chính.

  Điều kiện cần đáp ứng cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  Điều kiện cần đáp ứng cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  Chi phí làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  Vậy lệ phí cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài hiện nay là bao nhiêu? Tuỳ vào từng thời hạn cụ thể mà mức chi phí làm thẻ tạm trú có sự khác nhau, cụ thể:

  • Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 2 năm: 145 USD/thẻ/lần cấp

  • Thẻ tạm trú có thời hạn từ 2 năm đến 5 năm: 155 USD/thẻ/lần cấp

  • Thẻ tạm trú có thời hạn trên 5 năm đến 10 năm: 165 USD/thẻ/lần cấp

  • Chuyển ngang giá trị thẻ tạm trú và thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới: 5 USD/chiếc/lần cấp.

  Phần chi phí làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài sẽ do chủ cơ sở lưu trú hoặc người trực tiếp điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú đó nộp khi khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

  Thủ tục, trình tự xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài nhìn chung khá đơn giản, cụ thể từng bước sẽ được trình bày ngay sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

  Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ gồm những loại giấy tờ cần thiết theo quy định. Bạn cần lưu ý đến thời hạn yêu cầu của các giấy tờ đó có đáp ứng điều kiện được xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam hay không.

  Lưu ý rằng các loại giấy tờ tại nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh. Khách hàng cần HPHLS hoặc dịch thuật công chứng các loại hồ sơ, liên hệ ngay với Chúc Vinh Quý để được tư vấn chi tiết nhất. 

  • Bước 2: Nộp hồ sơ

  Tiến hành nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ công an hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi bạn lưu trú. Sau quá trình kiểm tra hồ sơ, cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi cho người đến nộp hồ sơ giấy biên nhận. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn bạn bổ sung giấy tờ cần thiết để bạn chuẩn bị và nộp lại Văn phòng.

  Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho cơ quan có thẩm quyền

  Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho cơ quan có thẩm quyền

  • Bước 3: Nhận kết quả

  Đến ngày hẹn lấy kết quả, bạn cần  mang theo giấy biên nhận, CMND/CCCD hoặc hộ chiếu để trình lên cán bộ kiểm tra và đối chiếu. Khi có kết quả cấp thẻ tạm trú, bạn sẽ nộp phần chi phí làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài, sau đó ký nhận và nhận kết quả.

  Để được hướng dẫn chi tiết hơn về hồ sơ cũng như thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị dịch thuật - công chứng Chúc Vinh Quý để đội ngũ chuyên viên được hỗ trợ bạn nhanh chóng. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích xoay quanh chủ đề chi phí làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face