Chế tài xử phạt người nhập cảnh trái phép trong pháp luật Việt Nam 

Đăng bởi CAS Media vào lúc 15/12/2021
Nội dung bài viết

  Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam đã làm rõ những chế tài xử phạt những trường hợp nhập cảnh trái phép. Một số những hình phạt mà công dân khi vi phạm phải chịu trách nhiệm sẽ được đề cập trong bài viết sau đây.

  Những đối tượng nào được cho là nhập cảnh trái phép? 

  Luật xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam đã được ban hành và nói rõ về hình thức xử phát đối với những hành vi nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn tiếp diễn với quy mô từ nhỏ đến lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh COVID19 hiện nay, những tổ chức nhập cảnh trái pháp luật vì lợi ích cá nhân mà quên đi sự an toàn của bản thân và đất đước. Những trường hợp được coi là xuất nhập cảnh trái phép bao gồm:

  • Làm giả giấy tờ thông hành như hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành không đúng thông tin cá nhân và cơ quan chức năng quản lý.

  • Hành vi che giấu, bao che, tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam không đúng quy định của pháp luật.

  Đối tượng nhập cảnh trái phép theo quy định pháp luật

  Đối tượng nhập cảnh trái phép theo quy định pháp luật

  Những hành vi nào sẽ bị xử lý khi nhập cảnh trái phép

  Hình phạt mà luật xuất nhập cảnh đưa ra đối với việc nhập cảnh trái phép được chia thành 2 loại với từng trường hợp cụ thể sau:

  Các hành vi bị xử lý hành chính 

  • Trường hợp qua lại biên giới quốc gia mà không có giấy tờ xuất nhập cảnh hay giúp đỡ người nước ngoài trốn vào các phương tiện xuất nhập cảnh vào Việt Nam sẽ bị xử phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng tùy theo mức độ.

  • Trường hợp chủ phương tiện vận chuyển trái phép người xuất nhập cảnh chưa đủ giấy tờ sẽ bị xử phạt 5 triệu đồng - 10 triệu đồng tùy theo mức độ.

  Các hành vi nhập cảnh trái phép bị xử phạt hành chính 

  Các hành vi nhập cảnh trái phép bị xử phạt hành chính 

  • Trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài, lưu ở tại Việt nam sẽ bị xử phạt 15 triệu đồng - 25 triệu đồng.

  • Trường hợp tổ chức, môi giới cho người khác xuất nhập cảnh vào Việt Nam sẽ bị xử phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

  Xử phạt hình sự 

  • Trường hợp người xuất nhập cảnh trái phép và ở lại Việt Nam tái phạm lại hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 5 triệu đồng - 50 triệu đồng hoặc phạt từ 6 tháng - 3 năm tù giam.

  • Trường hợp người tổ chức hoặc môi giới cho người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ bị phạt từ 1 năm - 5 năm tù giam.

   Nhà nước nghiêm cấm hành vi nhập cảnh trái phép 

  Nhà nước nghiêm cấm hành vi nhập cảnh trái phép 

  • Trường hợp tái phạm lần 2 việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để giúp các tổ chức môi giới, đưa người xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi nhuận lớn sẽ bị phạt từ 5 năm - 10 năm tù giam.

  Các hành vi nhập cảnh trái phép bị xử phạt hình sự 

  Các hành vi nhập cảnh trái phép bị xử phạt hình sự 

  • Trường hợp tổ chức, che giấu cho người nhập cảnh và ở lại Việt Nam với số lượng hơn 11 người để thu lợi nhuận bất chính hoặc làm chết người sẽ bị phạt từ 7 năm - 15 năm tù giam.

  • Ngoài ra, cá nhân vi phạm những lỗi trên sẽ bị phạt hành chính từ 10 triệu đồng 50 triệu đồng và bị cấm hành nghề trong vòng 1 năm - 5 năm

  Một số lưu ý khác về chế tài xử phạt nhập cảnh trái phép trong pháp luật Việt Nam

  Ngoài những quy định về xử phạt đối với việc nhập cảnh trái pháp luật vào Việt Nam, một số những lưu ý khác mà công dân cần chú ý như:

  • Tùy vào mức độ nghiêm trọng của việc nhập cảnh trái phép hoặc đưa người xuất nhập cảnh trái phép mà sẽ quyết định hình thức phạt hành chính hay hình sự. Mức phạt hành chính trong khoảng từ 3 triệu đồng đến 50 triệu đồng và mức phạt hình sự từ 6 tháng - 15 năm tù giam.

  • Người phạm tội sẽ bị tạm giam khi bị cơ quan chức năng điều tra xác định tái phạm tội, phạm tội nghiêm trọng, tiêu hủy các bằng chứng của vụ án,...

  • Hiện nay vẫn còn tình trạng công dân Việt Nam đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp. Nhà nước sẽ xử lý nghiêm những trường hợp này để không làm nguy hiểm đến tính mạng người dân.

  Những lưu ý về chế tài xử phạt người nhập cảnh trái phép

  Những lưu ý về chế tài xử phạt người nhập cảnh trái phép

  Bài viết trên đã nêu rõ hậu quả nếu công dân nhập cảnh trái phép hoặc giúp người nhập cảnh trái phép là rất nặng. Công dân cần làm đầy đủ giấy tờ để có thể nhập cảnh theo đúng quy định của pháp luật. Tại Việt Nam, ngoài những cơ quan chức năng có thẩm quyền thì công ty Dịch thuật Chúc Vinh Quý cũng có thể cung cấp những dịch vụ về chứng từ, công chứng cho công dân.    

  0916187189 0969162538
  zalo
  face