Cấp thị thực là gì? Một số thông tin quan trọng liên quan đến việc cấp thị thực

Đăng bởi CAS Media vào lúc 26/06/2022

 

Khái niệm về thị thực và cấp thị thực là gì không còn quá xa lạ với mọi người. Đây là điều kiện bắt buộc khi bạn muốn xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào đất nước khác, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ những quy định của nước này để xuất nhập cảnh thuận lợi. Tham khảo thêm những thông tin liên quan đến việc cấp thị thực cùng Chúc Vinh Quý ở bài viết dưới đây. 

Cấp thị thực là gì?

Cấp thị thực được hiểu là việc các cơ quan được ủy quyền từ Chính phủ quốc gia cấp cho người nước ngoài xin nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh vào đất nước theo pháp luật của họ. Mỗi quốc gia sẽ có quyền tự quyết định có muốn cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh hay không, có thể cấp thị thực hoặc từ chối, miễn thị thực hoặc tuyên bố thị thực đã cấp không có hiệu lực theo luật của nước họ. 

Cấp thị thực là gì?

Cấp thị thực là gì?

Theo luật pháp của Việt Nam thì việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh hoặc hoạt động cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi năm 2019. Hiện nay bạn có thể xin cấp thị thực online hoặc cấp thị thực trực tiếp. 

Khi nào một công dân cần cấp thị thực?

Một công dân cần cấp thị thực khi muốn xuất nhập cảnh vào một đất nước khác, sự cho phép này sẽ được thể hiện qua văn bản hoặc qua con dấu. Hiện nay phổ biến nhất là hình thức đóng dấu vào hộ chiếu của người xin hộ chiếu. Có một số quốc gia không cần phải có thị thực nhập cảnh trong vài trường hợp đặc biệt hoặc là do thỏa hiệp của đất nước bạn muốn đến với quốc gia của bạn. 

Công dân cần cấp thị thực khi muốn xuất nhập cảnh

Công dân cần cấp thị thực khi muốn xuất nhập cảnh

Mỗi quốc gia sẽ có điều kiện khác nhau khi cấp thị thực, điều kiện nay có thể là thời gian hiệu lực. Đây là khoảng thời gian mà bạn có thể ở lại đất nước của họ. Khi thị thực hợp lệ thì bạn có thể nhập cảnh nhiều lần tùy điều kiện và cũng có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào.

Một số trường hợp như sau khi muốn nhập cảnh vào Việt nam cần phải chứng minh được mục đích nhập cảnh: 

  • Người nước ngoài muốn vào đầu tư tại Việt nam thì phải có giấy tờ chứng minh. 

  • Người nước ngoài muốn lao động tại Việt nam phải có giấy phép lao động theo quy định của Luật Lao động. 

  • Có văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục của Việt Nam khi muốn vào học tập. 

Có những hình thức cấp thị thực nào hiện nay?

Hiện tại có hai hình thức cấp thị thực, mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Bạn hãy lựa chọn hình thức phù hợp với mục đích sử dụng. 

Cấp thị thực online 

Cấp thị thực online được thực hiện do Cục Xuất Nhập Cảnh Việt Nam và được cấp trực tuyến, khi muốn xin thị thực theo hình thức này thì bạn sẽ truy cập vào trang thông tin và nhập đầy đủ thông tin theo mẫu có sẵn và làm theo hướng dẫn. Sau khi điền xong thì bạn sẽ tiến hành nộp phí và chờ đợi xét duyệt. 

Cấp thị thực online

Cấp thị thực online

Đối với thị thực điện tử thì chỉ có thời hạn sử dụng trong 30 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch. Hình thức này sẽ không áp dụng cho thương mại hay công tác. 

Việt Nam đang áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân của 80 quốc gia khác đến không phân biệt mục đích như du lịch, đầu tư thương mại, thăm thân, lao động hoặc kết hôn. Tuy nhiên thời gian lưu trú cũng sẽ không quá 30 ngày. 

Cấp thị thực offline

Đối với hình thức này thì bạn sẽ cần trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền như đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia muốn đến để cung cấp các giấy tờ và thông tin cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể thông qua cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia đó. 

Bạn cần đến các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp thị thực

Bạn cần đến các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp thị thực

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ dịch thuật công chứng tại Công ty Chúc Vinh Quý, đây là đơn vị nhận dịch thuật đa ngôn ngữ giúp bạn có bản dịch đầy đủ thông tin, khoa học. Đơn vị cam kết bản dịch đầy đủ thông tin và có giá cả hợp lý nhất. 

Cấp thị thực là gì và đây cũng là điều kiện quan trọng để bạn có thể đặt chân đến những đất nước khác. Tùy thuộc vào mục đích mà thời hạn thị thực sẽ có sự thay đổi. Chúc Vinh Quý với dịch vụ dịch thuật công chứng sẽ giúp bạn có được tài liệu khoa học và đầy đủ khi xin thị thực. 

0916187189 0969162538
zalo
face