Quy định về các giấy tờ miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 25/10/2022

Hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục hành chính quan trọng, để công nhận các giấy tờ, tài liệu được sử dụng hợp pháp ở quốc gia nào đó. Tuy nhiên, có nhiều giấy tờ không yêu cầu phải hợp pháp hóa. Bạn nên kiểm tra xem giấy tờ, tài liệu của bạn có được miễn hợp pháp hóa lãnh sự hay không để tiết kiệm thời gian. Cùng Chúc Vinh Quý tìm hiểu về các giấy tờ miễn hợp pháp hóa lãnh sự ở bài viết dưới đây. 

Khi nào cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự 

Hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục hành chính được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền để xác nhận giấy tờ, bằng cấp, tài liệu được cấp ở nước ngoài được phép sử dụng tại Việt Nam. Quy trình này sẽ xác nhận chữ ký, con dấu, chức danh trên tài liệu đó, giúp giấy tờ, tài liệu được cộng nhận hợp pháp và được phép lưu hành sử dụng tại Việt Nam.

Khi nào cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự 

Khi nào cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự 

Việc hợp pháp hóa lãnh sự này không gồm việc chứng nhận nội dung hình, thức của loại giấy tờ này. Bạn có thể tìm hiểu trước quy định này để việc chuẩn bị hồ sơ đơn giản, nhanh chóng hơn. 

Hồ sơ đề nghị hợp pháp được thực hiện đối với các loại giấy tờ, tài liệu của nước ngoài muốn được công nhận, sử dụng tại Việt Nam. Trường hợp giấy tờ của Việt Nam được thực hiện chứng nhận lãnh sự khi muốn sử dụng ở nước ngoài.

Hiện nay hợp pháp hóa lãnh sự ngày càng phổ biến bởi nhu cầu đi du học, du lịch, định cư nước ngoài hay kết với với người ngoại quốc ngày càng phổ biến. Tuy nhiên việc thực hiện thủ khác khá phức tạp, yêu cầu bạn cần chuẩn bị đầy đủ, chính xác theo yêu cầu được quy định của pháp luật. 

Quy định về các giấy tờ miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Hiện nay có 4 loại văn bản, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể:

Quy định về các giấy tờ miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Quy định về các giấy tờ miễn hợp pháp hóa lãnh sự

 • Tài liệu, giấy tờ được miễn hợp hóa lãnh sự tại quy định của điều ước quốc tế và Việt Nam và nước có liên quan đều đang là thành viên hoặc hoạt động theo nguyên tắc có qua có lại.

 • Tài liệu, văn bản được gửi trực tiếp hay thông qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

 • Những loại tài liệu, giấy tờ, văn bản được miễn hợp hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Tài liệu, giấy tờ được đơn vị tiếp nhận của Việt Nam hoặc cơ quan thẩm quyền nước ngoài không có yêu cầu phải hợp pháp hóa. Thủ tục này cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt nam hoặc nước ngoài. 

Lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu các giấy tờ được miễn hợp pháp hóa để việc chuẩn bị hồ sơ đề nghị đầy đủ hơn. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ. 

Cơ quan nào được phép chứng nhận hợp pháp hóa

Tại Điều 5 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hợp pháp hóa là: 

 • Bộ Ngoại Giao là cơ quan có thẩm quyền thực hiện quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam. Theo đó, Bộ có thể ủy quyền có các cơ quan ngoại vụ tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành tiếp nhận đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự và giải quyết, xác minh của người dân. 

 • Các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán hoặc cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự tại Việt Nam. Cơ quan này có quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, tiếp nhận đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự tại nước ngoài. 

Bộ Ngoại Giao có thẩm quyền thực hiện quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam

Bộ Ngoại Giao có thẩm quyền thực hiện quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam

Thẩm quyền của các cơ quan trên là như nhau, tùy vào điều kiện sinh sống và làm việc mà bạn chọn cơ quan phù hợp giúp tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển. Nhu cầu sử dụng dịch vụ của các công ty ngày càng phổ biến bởi giá thành hợp lý. 

Chúc Vinh Quý - Địa chỉ cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa 

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, tuy nhiên Chúc Vinh Quý với hơn 10 năm kinh nghiệm được nhiều người đánh giá cao và dịch vụ, uy tín và giá thành hợp lý. Công ty cung cấp dịch vụ trọn gói và tư vấn các giấy tờ miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

Chúc Vinh Quý - Địa chỉ cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa

Chúc Vinh Quý - Địa chỉ cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa

 • Cung cấp dịch vụ công chứng giấy tờ cần hợp pháp hóa hoặc chứng nhận lãnh sự.

 • Chứng thực, công chứng bản dịch theo yêu cầu của khách hàng.

 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa tại cơ quan có thẩm quyền.

 • Tư vấn chính xác về các giấy tờ, thủ tục cần thực hiện.

 • Khi nhận được kết quả sẽ giao tận nơi đến tay khách hàng tại nhà hoặc qua bưu điện theo yêu cầu.

Các giấy tờ miễn hợp pháp hóa lãnh sự được quy định đầy đủ tại các Thông tư, Nghị định của pháp luật Việt Nam. Thủ tục đề nghị có nhiều yêu cầu rắc rồi vì vậy bạn nên tìm hiểu rõ quy định hoặc sử dụng dịch vụ trọn gói của Chúc Vinh Quý để có kết quả nhanh nhất.

 

0916187189 0969162538
zalo
face