DỊCH VỤ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ - CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ

Gọi ngay cho chúng tôi:

0916.187.189-0969.162.538

Tìm hiểu các loại giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự - Quy định chung của thủ tục chứng nhận lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 28/01/2021

Không phải mọi giấy tờ nước ngoài đều bắt buộc phải chứng nhận lãnh sự. Một số tài liệu miễn chứng nhận lãnh sự theo quy định trong một số Nghị định được thỏa thuận giữa Việt Nam và nước bạn. Vậy những tài liệu nào sẽ được ưu tiên không cần phải thực hiện chứng nhận lãnh sự?

Thông tin về chứng nhận lãnh sự

Khi đi sâu vào tìm hiểu về chứng nhận lãnh sự là gì thì chúng ta phải nắm rõ được khái niệm của thủ tục này. Chứng nhận lãnh sự là thủ tục chứng thực và xác nhận chữ ký, con dấu, chức danh văn bản nước ngoài khi có nhu cầu sử dụng ở Việt Nam.

tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự

Thẩm quyền chứng nhận lãnh sự tài liệu, giấy tờ

Khi đã hiểu rõ được được định nghĩa chứng nhận lãnh sự là gì, bạn cần nắm được cơ quan chức năng nào có thẩm quyền thực hiện thủ tục này. Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự tài liệu, giấy tờ gồm:

  1. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao): 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
  2. Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao): số 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Trong một số trường hợp đặc biệt, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Giám đốc Sở Ngoại vụ, người đứng đầu CQĐD VN sẽ có quyền hạn trực tiếp ký chứng nhận lãnh sự giấy tờ. Nếu giấy tờ bạn thuộc các tài liệu miễn chứng nhận lãnh sự, thì bạn không cần gửi đến các cơ quan trên mà có thể trực tiếp sử dụng ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

tai lieu mien chung nhan lanh su

Các loại giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự

Những tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự

- Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

- Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

- Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

tai lieu duoc mien chung nhan lanh su

Quy định chung của thủ tục chứng nhận lãnh sự

Những quy định chung về chứng nhận lãnh sự được quy định cụ thể tại thông tư số 01/1999/TT-NG được ban hành chính thức sử dụng vào ngày 18/06/1999. Trong đó quy định các vấn đề sau:

  1. Chứng nhận lãnh sự chỉ là thủ tục chứng thực chữ ký, con dấu trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để sử dụng ở nước ngoài. Chứng nhận lãnh sự không bao gồm việc xác nhận nội dung và hình thức của tài liệu. Trừ trường hợp nó được chính cơ quan thẩm quyền Nhà nước Việt Nam yêu cầu.
  2. Giấy tờ, tài liệu của Việt Nam đưa ra nước ngoài sử dụng có thể được chứng nhận lãnh sự theo các quy định của Thông tư này, nếu có yêu cầu.
  3. Bắt buộc thủ tục chứng nhận lãnh sự phải được thực hiện tại các cơ quan Nhà nước có chức năng và thẩm quyền.
  4. Người gửi hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự giấy tờ có thể tự mình đến trực tiếp làm hoặc ủy thác quyền hạn cho người khác. Tuy nhiên, người được ủy thác phải là đối tượng trưởng thành, có đủ năng lực hành vi xử lý mọi việc theo đúng quy định của Nhà nước Việt Nam.
  5. Người tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự phải tuân theo đúng các quy định chung và các quy định khác ở những Nghị định quốc tế. Họ sẽ có trách nhiệm chính với pháp luật Nhà nước Việt Nam về quy trình thủ tục chứng nhận lãnh sự mà mình đảm nhận.
  6. Ngôn ngữ sử dụng để chứng nhận lãnh sự là ngôn ngữ chính thức của nước ngoài, nơi giấy tờ, tài liệu của Việt Nam được đem ra sử dụng hoặc là một trong các ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp quốc.

tài liệu miễn chứng nhận lãnh sự

Lợi ích khi thuê dịch vụ chứng nhận lãnh sự bên ngoài

Nhiều người thường thắc mắc về điểm lợi và bất lợi khi thuê dịch vụ chứng nhận lãnh sự bên ngoài. Từ đó dẫn đến các lo lắng không đáng có. Thực chất, khi bạn tìm được đơn vị dịch vụ chứng nhận lãnh sự ngoài uy tín, bạn sẽ nhận được cái lợi nhiều hơn mất đi. Cái mất của bạn chỉ là mất thêm chi phí trả cho đơn vị dịch vụ hỗ trợ. Còn mức phí chứng nhận lãnh sự đã được niêm yết công khai, không công ty hoặc đơn vị hành chính nào có thể tự ý nâng mức phí này lên được.

Nếu không rành về pháp lý, bạn sẽ tốn thời gian "lăn tăn" xoay vòng giữa các thủ tục hành chính rắc rối. Tệ hơn còn có trường hợp hồ sơ thiếu nhiều giấy tờ sẽ không được duyệt chứng nhận. Vừa tốn thời gian lại chẳng đem về kết quả nào. Vậy nên, lựa chọn thuê ngoài chứng nhận lãnh sự sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho bạn lúc này. Mọi rắc rối sẽ được Chúc Vinh Quý giải quyết nhanh chóng. Thời gian nhận lại giấy tờ chứng nhận lãnh sự sớm. Nhân viên Chúc Vinh Quý cũng sẽ tư vấn cho bạn các trường hợp tài liệu miễn chứng nhận lãnh sự

Mọi chi tiết xin liên hệ qua HOTLINE hoặc đến trực tiếp văn phòng Chúc Vinh Quý tại Hà Nội.

Tags : chứng nhận lãnh sự
0916187189 0969162538
zalo
face