Giải đáp thắc mắc: Bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam có hiệu lực không?

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/10/2023
Nội dung bài viết

  Một trong những thắc mắc chung của người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài cũng như người nước ngoài khi đến Việt Nam chính là bằng lái xe quốc tế có hiệu lực sử dụng tại Việt Nam hay không? Để tránh những vi phạm không đáng có, Chúc Vinh Quý sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng câu hỏi bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam có hiệu lực không ngay sau đây.

  Bằng lái xe quốc tế là gì?

  Trước khi giải đáp câu hỏi bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam có hiệu lực không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bằng lái xe quốc tế là gì. Bằng lái xe quốc tế là một văn bản dịch thuật hợp pháp từ giấy phép lái xe gốc của quốc gia đang định cư sang các loại ngôn ngữ khác trên thế giới. Giúp cho chủ sở hữu đáp ứng điều kiện thuê xe tự lái hoặc tham gia điều khiển giao thông một cách hợp pháp khi đến quốc gia khác du lịch, thăm thân, công tác,....

  Khái niệm bằng lái xe quốc tế

  Khái niệm bằng lái xe quốc tế

  Bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam có hiệu lực không?

  Vậy bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam có hiệu lực không? Chúng ta sẽ chia thành 2 nhóm đối tượng chính với câu trả lời chính xác nhất như sau:

  Đối với công dân Việt Nam

  Trong trường hợp bạn là công dân Việt Nam, đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì bằng lái xe quốc tế sẽ không có hiệu lực. Do đó, khi xuất trình giấy phép lái xe quốc tế, bạn cần xuất trình thêm bằng lái gốc còn hiệu lực để đối chứng. Có thể thấy, đối với công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, bạn chỉ cần sử dụng bằng lái xe gốc là đủ mà không cần sử dụng thêm bằng lái xe quốc tế.

  Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài

  Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú tại nước ngoài nếu muốn tham gia điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục đổi sang giấy phép lái xe hợp pháp ở Việt Nam. Nếu như giấy phép lái xe quốc tế của bạn được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 và còn thời hạn sử dụng thì không cần đổi sang bằng lái xe Việt Nam. Tuy nhiên, bạn sẽ cần dịch bằng lái xe quốc tế này sang ngôn ngữ thông dụng của quốc gia đó và xuất trình với bằng lái xe gốc khi có yêu cầu.

  Người nước ngoài có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam

  Người nước ngoài có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam

  Tóm lại, bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam là có hiệu lực, nhưng chỉ áp dụng với trường hợp người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài và được cấp bằng lái xe tại quốc gia đang cư trú. Đồng thời, quốc gia đó phải có tham gia vào Công ước Vienna hoặc nằm trong danh mục 192 quốc gia cho phép sử dụng bằng lái IAA.

  Bằng lái xe quốc tế sử dụng như thế nào?

  Sau đây là cách sử dụng bằng lái xe quốc tế đúng chuẩn:

  Sử dụng IDP do Việt Nam cấp

  Đối với những người sở hữu IDP do Việt Nam cấp, trong quá trình điều khiển các loại phương tiện giao thông trên lãnh thổ các nước tham gia Công ước Vienna cần mang theo IDP cùng giấy phép lái xe quốc gia và đảm bảo tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

  IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam, do đó, chúng không thể thay thế bằng lái xe của Việt Nam. Để đảm bảo bằng lái xe quốc tế có hiệu lực, khi đến quốc gia khác học tập, công tác,... người dân sẽ xuất trình cùng lúc bằng lái xe quốc tế và bằng lái xe Việt Nam còn hiệu lực để đối chiếu.

  Sử dụng IDP do Việt Nam cấp

  Sử dụng IDP do Việt Nam cấp

  Sử dụng IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp tại Việt Nam

  IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp tại Việt Nam cho phép người dân có thể điều khiển các loại phương tiện giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. Với điều kiện là mang theo IDP cùng giấy phép lái xe quốc gia được cấp tương ứng với hạng xe điều khiển và tuân thủ luật giao thông đường bộ Việt Nam.

  Sử dụng IDP được cấp bởi các nước tham gia Công ước Viên 

  Sử dụng IDP được cấp bởi các nước tham gia Công ước Viên 

  Do đó, để điều kiện xe tại Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam phải xuất trình bằng lái xe do quốc gia mình cấp cùng IDP (nếu đến từ quốc gia tham gia Công ước Viên) hoặc thực hiện làm thủ tục đổi sang bằng lái xe tương ứng của Việt Nam.

  Trên đây là câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam có hiệu lực không. Mong rằng đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân mình.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face