Bằng lái xe quốc tế - Từ A đến Z các thông tin cần biết

Đăng bởi CAS Media vào lúc 04/10/2023
Nội dung bài viết

  Bằng lái xe quốc tế không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại bằng này. Nếu như bạn cũng đang tìm hiểu và có ý định làm bằng lái xe quốc tế nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì đây chính là bài viết bạn không nên bỏ lỡ. Tất tần tật thông tin về giấy phép lái xe quốc tế sẽ được Chúc Vinh Quý trình bày ngay sau đây.

  Bằng lái xe quốc tế là gì?

  Bằng lái xe quốc tế hay còn gọi là giấy phép lái xe quốc tế là một loại thẻ dùng để nhận dạng cá nhân nào đó, họ là người sở hữu bằng lái xe này và được phép điều khiển xe cá nhân tại bất kỳ quốc gia nào (quốc gia đó phải công nhận loại giấy phép này). Để đảm bảo tính hợp lệ, bằng lái xe quốc tế phải được sử dụng kèm theo một giấy phép lái xe hợp lệ.

  Tìm hiểu về bằng lái xe quốc tế

  Tìm hiểu về bằng lái xe quốc tế

  >>> Đọc thêm: Giải đáp thắc mắc: Bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam có hiệu lực không?

  Bằng lái xe quốc tế có bao nhiêu loại?

  Dưới đây là các loại bằng lái xe quốc tế phổ biến hiện nay:

  Bằng lái xe Quốc tế IDP

  Giấy phép lái xe quốc tế của Việt Nam​ IDP là loại bằng lái thứ nhất phổ biến trên thế giới. Đây là loại bằng lái xe quốc tế Việt Nam cấp thuộc Công ước Viên (Vienna). Bằng lái xe IDP được cấp cho tất cả những ai là công dân Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam và có GPLX quốc gia còn trong thời hạn sử dụng. Bạn có thể sử dụng giấy phép lái xe quốc tế Việt Nam cấp IDP để điều khiển phương tiện giao thông tại 86 nước đã ký Công ước này.

  Bằng lái xe Quốc tế IDP

  Bằng lái xe Quốc tế IDP

  Bằng lái xe Quốc tế IAA

  Loại bằng lái xe Quốc tế phổ biến thứ hai là IAA. Đây là loại giấy phép lái xe có phạm vi sử dụng rộng rãi lên đến 192 quốc gia do Hiệp hội ô tô Quốc tế cấp phép. Ưu điểm nổi bật của loại bằng lái này là người lái có thể kiểm tra được bằng lái xe giả hay thật thông qua hệ thống idl-iaa.com. 

  Vì sao cần có bằng lái xe quốc tế?

  Bằng lái xe máy quốc tế hay bằng lái xe ô tô quốc tế đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Hiện trạng xuất nhập cảnh tới quốc gia khác đang trở nên vô cùng phổ biến, chính vì thế, việc chuẩn bị cho mình bằng lái xe quốc tế sẽ giúp bạn có thể lái xe thoải mái tại quốc gia khác mà không phải lo sợ bị Cảnh sát giao thông chặn lại vì bất kì lí do nào. 

  Bằng lái xe quốc tế cho người lái xe được phép điều khiển xe ở nhiều quốc gia

  Bằng lái xe quốc tế cho người lái xe được phép điều khiển xe ở nhiều quốc gia

  Bên cạnh đó, bằng lái xe quốc tế là bản dịch hợp pháp từ bằng lái xe nội địa, giúp bạn có thể sử dụng trên 192 quốc gia trên toàn thế giới, nhờ đó bạn không cần phải trải qua bất kỳ cuộc thi sát hạch nào, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

  Bằng lái xe quốc tế có thời hạn trong bao lâu?

  Về thời hạn giấy phép lái xe quốc tế được quy định cụ thể như sau:

  • Bằng lái xe IDP do Việt Nam cấp chỉ có thời hạn trong 3 năm kể từ ngày cấp

  • Bằng lái xe IAA do Mỹ cấp có thời hạn lên đến 10 -20 năm. Ngoài ra còn có loại bằng lái xe IAA chỉ có thời hạn từ 3 - 5 năm tuỳ theo nhu cầu sử dụng của người lái.

  Hồ sơ, thủ tục và chi phí đổi giấy phép lái xe quốc tế hiện nay

  Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế nhìn chung khá đơn giản. Để thực hiện chuyển đổi, bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ:

  • Đơn xin chuyển đổi giấy phép lái xe sang giấy phép lái xe quốc tế và có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý người nước tại Việt Nam.

  • Bản photo giấy phép lái xe quốc tế kèm bản gốc

  • Bản dịch bằng lái xe quốc tế ra tiếng Việt có sự công chứng của cơ quan công chứng nhà nước hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán,... 

  • Photo Hộ chiếu hoặc CMND/CCCD do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp kèm theo bản gốc đối chứng

  • 3 ảnh 3x4

  • Bước 2: Đổi bằng

  Nộp bộ hồ sơ đầy đủ đến Sở Giao thông vận tải để tiến hành đổi bằng lái xe. Sau 6 ngày, bạn đến Sở Giao thông vận tải để nhận bằng.

  Mức chi phí đổi bằng lái xe quốc tế chỉ 135.000đ/lần. Cùng với thủ tục đơn giản, bạn đã có thể chuyển đổi bằng lái xe quốc tế của mình một cách dễ dàng.

  Chúc Vinh Quý - Đơn vị hợp pháp hoá các loại bằng lái xe quốc tế uy tín, nhanh chóng

  Hiện nay, Chúc Vinh Quý là đơn vị hợp pháp hoá các loại bằng lái xe quốc tế uy tín, nhanh chóng nhất hiện nay. Lấy chất lượng dịch vụ cùng sự hài lòng của khách hàng làm tiền đề phát triển, đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng - dịch thuật, cũng như đã thực hiện giấy tờ hợp pháp hoá các loại bằng lái xe quốc tế cho hàng nghìn khách hàng. Cụ thể, đơn vị sở hữu những thế mạnh sau đây:

  Chúc Vinh Quý sở hữu đội ngũ nhân sự lành nghề, dịch thuật chính xác

  Chúc Vinh Quý sở hữu đội ngũ nhân sự lành nghề, dịch thuật chính xác

  • Đội ngũ nhân sự, chuyên viên lành nghề, chuyên môn cao cùng sự nhiệt huyết, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng với thái độ tận tâm, nhiệt tình.

  • Chi phí dịch thuật - công chứng phải chăng, đi kèm nhiều ưu đãi

  • Đảm bảo hiệu quả công việc ở mức tốt nhất cùng thời gian xử lý nhanh chóng

  • Quy trình làm việc khoa học, tiết kiệm thời gian tối đa.

  Mong rằng với những thông tin vừa chia sẻ, việc chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn đọc cần tư vấn thêm về dịch vụ hợp pháp hoá các loại bằng lái xe quốc tế có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân sự tại Chúc Vinh Quý để được hỗ trợ nhanh chóng.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face