Hướng dẫn đổi bằng lái xe nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 05/05/2021
Nội dung bài viết

  Người nước ngoài đang công tác và lưu trú tại Việt Nam cần chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài để lưu thông theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Đây được hiểu là hình thức hợp pháp hóa bằng lái xe nước ngoài ở Việt Nam. Vậy thủ tục đổi bằng lái như thế nào? Trường hợp nào được đổi bằng lái nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Chúc Vinh Quý.

  Bằng lái xe nước ngoài liệu có hiệu lực ở Việt Nam không?

  Bằng lái xe nước ngoài chính là giấy phép lái xe quốc gia. Vì vậy, bằng sẽ chỉ có giá trị tại quốc gia và vùng lãnh thổ mà cá nhân có quốc tịch đó. Còn giấy phép lái xe nước ngoài sẽ không được công nhận tại Việt Nam nói riêng, cũng như các nước khác.

  Người có bằng lái xe ở nước ngoài mà muốn lái xe hợp pháp tại Việt Nam thì phải tiến hành đổi bằng lái sang Việt Nam. Đây là giấy phép do chính quốc gia cấp cho người nước ngoài  đúng theo luật.

  Những cá nhân có giấy phép lái xe nước ngoài muốn tham gia giao thông ở các nước khác. Cũng có đổi sang bằng lái xe quốc tế được IAA cấp có hiệu lực tại 192 nước (Trừ Việt Nam) để lái xe tham gia giao thông hiệu quả.

  Bằng lái xe nước ngoài liệu có hiệu lực ở Việt Nam không?

  Bằng lái xe nước ngoài liệu có hiệu lực ở Việt Nam không?

  Trường hợp nào được đổi bằng lái xe nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam

  Sau đây là một số trường hợp đổi bằng lái xe nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam:

  • Người nước ngoài cư trú, học tập, làm việc tại Việt Nam hoặc người nước ngoài lái xe có đăng ký nước ngoài vào Việt Nam 3 tháng trở lên có GPLX quốc tế hay quốc gia (nước ngoài cấp) còn giá trị và có nhu cầu lái xe ở Việt Nam.
  • Người Việt Nam trong thời gian cư trú, học tập và làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX quốc tế hoặc quốc gia còn giá trị sử dụng nay về nước 3 tháng trở lên rồi sau đó lại ra nước ngoài cư trú , công tác, học tập và làm việc có nhu cầu lái xe.
  • Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam có GPLX quốc tế hay quốc gia còn giá trị sử dụng và có nhu cầu lái xe ở Việt Nam.
  • Người Việt Nam trong thời gian cư trú, học tập và làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX quốc tế hoặc quốc gia còn giá trị sử dụng nay về nước công tác làm ăn, sinh sống, có nhu cầu lái xe.

  Trường hợp có thể đổi được GPLX

  Trường hợp nào có thể đổi được GPLX nước ngoài sang Việt Nam?

  Hồ sơ để đổi bằng lái xe nước ngoài

  Để hoàn thiện hồ sơ đổi bằng lái xe nước ngoài sử dụng tại Việt Nam bạn cần chuyển bị những loại giấy tờ cơ bản sau:

  • Đơn xin đổi giấy phép lái xe (theo mẫu)
  • Bằng lái xe hoặc GPLX nước ngoài + bản dịch GPLX nước ngoài ra Tiếng Việt có công chứng.
  • Hộ chiếu có kèm Visa Việt Nam
  • 2 ảnh 3x4 nền trắng
  • Thẻ cư trú, lưu trú, giấy tờ xác minh lưu trú tại Việt Nam của người nước ngoài.
  • Địa chỉ tạm trú ở Việt Nam

  Đơn xin đề nghị đổi GPLX

  Đơn xin đề nghị đổi GPLX nước ngoài sang sử dụng tại Việt Nam

  Thủ tục đổi Giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài sang Giấy phép lái xe Việt Nam

  Việc này được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT ngày 8/10/2019. Thành phần hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe (đối với người Việt Nam theo mẫu quy định tại Phụ lục 19, đối với người nước ngoài theo mẫu quy định tại Phụ lục 20);
  • Bản dịch Giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao Giấy phép lái xe; đối với người Việt Nam xuất trình hợp pháp hóa lãnh sự Giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài theo quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, trừ các trường hợp được miễn trừ theo quy định của pháp luật;
  • Bản sao Hộ chiếu (phần số Hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao Thẻ cư trú, Thẻ lưu trú, Thẻ tạm trú, Thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài.

  Khi đến thực hiện thủ tục đổi Giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp Giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

  Nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục đổi Giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài:

  - Người lái xe lập 1 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài).

  Hướng dẫn thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Hiện nay, một số trường hợp muốn đổi bằng lái xe nước Séc về việt nam, đổi giấy phép lái xe Tây Ban Nha,.. nhưng không biết thủ tục như thế nào? Thật ra, thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam không quá phức tạp. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Tại điều Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT yêu cầu thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài như sau:

  • Bước 1: Người muốn đổi bằng cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ theo quy định.
  • Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

  Người nước ngoài nộp hồ sơ tại Sở Giao thông Vận tải gần nhất hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Nơi người nước ngoài đăng ký cư trú, lưu trú). Tại nơi làm việc, người xin cấp bằng cần chụp ảnh chân dung trực tiếp và xuất trình các giấy tờ hồ sơ cùng bằng lái xe gốc để đối chiếu.

  • Bước 3: Cơ quan làm việc thực hiện kiểm tra hồ sơ

  Sau khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ, cơ quan làm việc sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của người xin đổi giấy phép. Trong trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc không thực hiện đúng theo quy định sẽ được thông báo để sửa đổi và bổ sung. Thời gian thông báo không quá 02 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

  • Bước 4: Hoàn tất lệ phí

  Theo thông tư số 188/2016/TT-BTC, lệ phí cho người xin đổi giấy phép lái xe là: 135.000 đồng/lần.

  • Bước 5: Chờ nhận kết quả

  Sau khi hoàn tất các thủ tục và hồ sơ, nếu trường hợp của bạn đạt quy định. Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải sẽ tiến hành đổi giấy phép lái xe trong thời hạn không quá 05 ngày, kể từ ngày hồ sơ thỏa mãn.

  Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Lưu ý khi đổi bằng lái xe nước ngoài để sử dụng tại VN

  • Thời hạn của bằng lái xe Việt Nam sẽ bằng với thời hạn tạm trú/Visa Việt Nam.
  • Nếu có GPLX quốc tế, quốc gia phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng ở Việt Nam.
  • Trường hợp điều ước quốc tế về GPLX mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế.
  • Nếu GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia công ước về giao thông đường bộ 1968 cấp còn giá trị sử dụng thì được lái loại xe quy định mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam.

  Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

  Thời gian bằng lái xe bằng thời gian tạm trú ở Việt Nam

  Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những trường hợp đổi giấy phép lái xe nước ngoài, hồ sơ hợp pháp hóa bằng lái xe và một số lưu ý khi chuyển đổi GPLX tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết bạn đọc nắm được những thông tin khi đổi bằng lái xe nước ngoài tại Việt Nam.

  Chúc Vinh Quý - Dịch thuật, dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự uy tín

  Chúc Vinh Quý có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch thuật và hợp pháp hóa.

  Về dịch vụ dịch thuật: chúng tôi đáp ứng dịch thuật hơn 100 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, để đem đến sự trải nghiệm trong phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm và độ bảo mật cao dành cho khách hàng. Đem đến sự an tâm và hài lòng cho tất cả các khách hàng của mình.

  Về dịch vụ hợp pháp hóa: Khi bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự cho thủ tục giấy phép lao động, thủ tục kết hôn với người nước ngoài, đăng ký nhập tịch, chứng nhận bằng cấp, học bạ

  Cần bất cứ hỗ trợ nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi !!!

  Liên hệ văn phòng Chúc Vinh Quý tại Hà Nội

  Công ty TNHH Chúc Vinh Quý

  Địa chỉ: Số 6 ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

  Hotline: 0916 187 189 - 0969 162 538

  Email: hopphaphoacvq@gmail.com hoặc dichthuatcvq@gmail.com

  0916187189 0969162538
  zalo
  face