Apostille

Đăng bởi CAS Media vào lúc 21/02/2023
Nội dung bài viết

  Quá trình Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ/tài liệu với nhiều thuật ngữ đa dạng được dùng để đề cập đến việc cấp chứng nhận từ một Quốc gia một giấy tờ nào đó được chấp nhận ở một Quốc gia khác. Bạn có thể được hỏi về việc Giấy tờ của bạn cần được dịch thuật, công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự hay yêu cầu phát hành chứng nhận Apostille.

  Trong xu hướng thị trường hiện nay,  không ít công dân Việt Nam hay nước ngoài có các giấy tờ/tài liệu quan trọng cần sử dụng để lưu hành hợp pháp. Vậy khi bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ đó thì sẽ bắt gặp các cụm từ như: Apostille hay Legalization – Hợp pháp hóa lãnh sự. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này.

  Apostille là gì?

  Với mong muốn xoá bỏ yêu cầu hợp pháp hoá ngoại giao hoặc lãnh sự đối với các giấy tờ công của nước ngoài. Đã quyết định ký Công ước này.

  Các giấy tờ công (cơ quan có thẩm quyền của nhà nước lập giấy tờ cấp) được lập trên lãnh thổ của Nước ký kết Hiệp ước và phải trình trên lãnh thổ của Nước cùng ký kết khác.

  Tài liệu, giấy tờ nào được áp dụng Apostille?

  Các giấy tờ công được hiểu như sau:

  a) Giấy tờ được lập bởi cơ quan hoặc viên chức có mối liên hệ với tòa án hoặc cơ quan tài phán quốc gia, bao gồm các giấy tờ được lập bởi công tố viên, thư ký tòa án, hoặc thừa phát lại (“huissier de justice”)

  b) Giấy tờ hành chính

  c) Văn bản công chứng

  d) Chứng nhận chính thức trên giấy tờ được ký với tư cách cá nhân như chứng nhận chính thức ghi nhận việc đăng ký một giấy tờ hoặc ghi nhận một sự việc diễn ra vào một ngày nhất định và chứng nhận chính thức hoặc công chứng chữ ký.

  Tuy nhiên, Công ước không áp dụng đối với:

  a) Giấy tờ được lập bởi viên chức ngoại giao hoặc viên chức lãnh sự

  b) Giấy tờ hành chính liên quan trực tiếp đến hoạt động thương mại or hải quan.

  Danh sách đầy đủ về các nước thành viên của công ước LaHay (Hague/ Apostile) được đề cập tại đây.

  Lợi ích khi có Chứng nhận Apostille

  Việc nhận được Chứng nhận Apostille mang lại nhiều lợi ích quan trọng, đây là yếu tố giúp các quốc gia thành viên Công ước Apostille giảm thiểu tối đa thời gian xử lý các thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ và tài liệu. Khi có chứng nhận Apostille sẽ tạo điều kiện thuận lợi lưu hành, sử dụng các loại giấy tờ công của nước họ tại các nước thành viên thuộc Công ước và ngược lại. 

  Đây cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo môi trường thuận tiện cho việc giaio dịch nhân sự. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến thương mại, lao động hay việc đầu tư giữa các nước công ước cũng trở nên dễ dàng hơn.

  Hợp pháp hóa lãnh sự (Legalization) là gì?

  Thuật ngữ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ (Legalization) đề cập đến tài liệu/giấy tờ được phát hành phải được dán tem hoặc dấu xác nhận con dấu chữ ký trên tài liệu/giấy tờ là chính xác để được chấp nhận ở một quốc gia khác. Như trên Apostille sẽ được phát hành tại một quốc gia thành viên thì sẽ được chấp nhận tại quốc gia khác cũng là thành viên của Công ước. Tuy nhiên, khi giấy tờ/ tài liệu cần được sử dụng tại các quốc gia không phải là thành viên của Công ước Apostille,  thì bước hợp pháp hóa tiếp theo sẽ được yêu cầu. Trong trường hợp này, các tài liệu/ giấy tờ được yêu cầu Hợp pháp hóa lãnh sự tại sứ quán/cơ quan ngoại giao của nước sử dụng giấy tờ.

  Ví dụ, giấy tờ của Peru cần được sử dụng tại Đài Loan thì sau khi được chứng nhận Apostille bởi Peru, giấy tờ/tài liệu này vẫn phải được được hợp pháp hóa lãnh sự bởi Phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc ở Peru. Và tem mà Đại sứ quán phát hành chúng thường gọi là Chứng nhận lãnh sự.

  Legalization

  Sự khác nhau giữa hình thức hợp pháp hóa lãnh sự Apostille và Legalization

  Hiện nay, rất nhiều quốc gia yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự (Legalization) các loại giấy tờ để có giá trị sử dụng ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc ký kết Công ước Apostille giữa các nước đã giúp xóa bỏ được quy định về hợp pháp hóa ngoại giao hoặc lãnh sự đối với giấy tờ, tài liệu công của nước ngoài.

  Vì thế, đối với các nước đã ký kết công ước Apostille thì các loại giấy tờ, tài liệu sẽ được sử dụng hợp pháp. Tuy nhiên, đối với các quốc gia thuộc thành viên công ước Apostille nhưng lại muốn sử dụng giấy tờ của mình ở các nước không phải thành viên của công ước này thì vẫn cần thực hiện một bước hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền. 

  Vậy, Apostille và Legalization khác nhau như thế nào? Cùng theo dõi ngay bảng phân biệt dưới đây:

  So sánh 

  Apostille

  Legalization (Chứng nhận Hợp pháp hóa lãnh sự)

  Điểm giống nhau

  Apostille và Legalization đều cần tiến hành chứng nhận lãnh sự để chứng thực các con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu đó.

  Điểm khác nhau

  Đây là hình thức chứng nhận có hiệu lực trong phạm vi các nước thành viên công ước LaHay

  Khi thực hiện chứng nhận Apostille chỉ cần trải qua một bước chứng nhận của cơ quan ngoại giao có thẩm quyền. Tại đây người chứng nhận sẽ được cấp các giấy tờ/ tài liệu hợp pháp và được phép sử dụng tại các nước thành viên của Công ước Apostille.

  Hình thức chứng nhận này hợp pháp với tất cả các nước thành, dù đó không phải là thành viên của Công ước LaHay

  Thủ tục và quy trình chứng nhận gồm hai bước: Cần chứng nhận lãnh sự các giấy tờ/tài liệu tại Cơ quan ngoại giao có thểm quyền, tiếp đến là cần chứng nhận lãnh sự của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của nước cần sử dụng giấy tờ đó.

  Danh sách các quốc gia thuộc thành viên của Công ước La Hay

  Hiện tại, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự bằng hình thức Apostille đã có tổng 120 quốc gia ký kết Công ước La Hay. Đây là công ước giúp các nước thành viên miễn được thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước mình khi sử dụng ở các nước trong cùng Công ước. 

  Danh sách các quốc gia ký Công ước La Hay này bao gồm:

  lbania

  Ấn Độ

  Andorra

  Antigua và Barbuda

  Áo

  Argentina

  Armenia

  Azerbaijan

  Ba lan

  Bahamas

  Bahrain

  Barbados

  Belarus

  Belize

  Bỉ

  Bồ Đào Nha

  Bolivia

  Bosnia và Herzegovina

  Botswana

  Brazil

  Bru-nây

  Bungari

  Burundi

  Cape Verde

  Chile

  Colombia

  Cộng hòa Bắc Macedonia

  Cộng hòa Dominica

  Cộng hòa Moldova

  Cộng hòa Séc

  Costa Rica

  Croatia

  Đan Mạch

  Đảo Cook

  Đảo Marshall

  Dominica

  Đức

  Ecuador

  El Salvador

  Estonia

  Eswatini (Swaziland)

  Fiji

  Georgia

  Grenada

  Guatemala

  Guyana

  Hà Lan

  Hàn Quốc

  Honduras

  Hong Kong & Macao

  Hungary

  Hy Lạp

  Iceland

  Ireland

  Israel

  Jamaica

  Kazakhstan

  Kosovo

  Kyrgyzstan

  Latvia

  Lesotho

  Liberia

  Liechtenstein

  Liên bang Nga

  Lithuania

  Luxembourg

  Malawi

  Malta

  Maroc

  Mauritius

  Mexico

  Monaco

  Mông Cổ

  Montenegro

  Mỹ

  Na Uy

  Nam Phi

  Namibia

  New Zealand

  Nhật Bản

  Nicaragua

  Niue

  Oman

  Palau

  Panama

  Paraguay

  Peru

  Phần Lan

  Pháp

  Philippines

  Romania

  Saint Kitts và Nevis

  Saint Lucia

  Saint Vincent và Grenadines

  Samoa

  San Marino

  Sao Tome và Principe

  Serbia

  Seychelles

  Singapore

  Síp

  Slovakia

  Slovenia

  Suriname

  Tajikistan

  Tây Ban Nha

  Thổ Nhĩ Kỳ

  Thụy Điển

  Thụy sĩ

  Tonga

  Trinidad và Tobago

  Tunisia

  Úc

  Ukraine

  Uruguay

  Uzbekistan

  Vanuatu

  Venezuela

  Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

  Ý

  Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Chúc Vinh Quý là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp pháo hóa các giấy tờ/tài liệu cho công dân Việt Nam và nước ngoài. Tại đây có đội ngũ chuyên môn cao, có kinh nghiệm tư vấn và xử lý các thủ tục liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự.

  Trong nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã hợp tác và xử lý thành công và nhanh chóng cho nhiều khách hàng, từ những giấy tờ cơ bản đến phức tạp nhất. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Chúc Vinh Quý hoàn toàn yên tâm rằng: Các hồ sơ, giấy tờ cần hợp pháp hóa được xét duyệt nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian của khách hàng.

  Khi sử dụng dịch vụ tại Chúc Vinh Quý, bạn hoàn toàn không cần tốn thời gian hay công sức mà chỉ cần đưa ra các yêu cầu cần thiết. Lúc này, sẽ có nhân viên hỗ trợ và thực các thủ tục từ A đến Z. Vì thế quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về dịch vụ. Trong rất nhiều trường hợp, Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Chúc Vinh Quý hỗ trợ việc chứng nhận lãnh sự cho rất nhiều giấy tờ từ Việt Nam hoặc đến từ các nước khác.

  Hãy gọi +84 916187189 hoặc email về địa chỉ hopphaphoacvq@gmail.com để được tư vấn trực tiếp.

  0916187189 0969162538
  zalo
  face