Apostille

Đăng bởi CAS Media vào lúc 21/02/2023

 

Quá trình Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ/tài liệu với nhiều thuật ngữ đa dạng được dùng để đề cập đến việc cấp chứng nhận từ một Quốc gia một giấy tờ nào đó được chấp nhận ở một Quốc gia khác. Bạn có thể được hỏi về việc Giấy tờ của bạn cần được dịch thuật, công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự hay yêu cầu phát hành chứng nhận Apostille.

Trong xu hướng thị trường hiện nay,  không ít công dân Việt Nam hay nước ngoài có các giấy tờ/tài liệu quan trọng cần sử dụng để lưu hành hợp pháp. Vậy khi bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ đó thì sẽ bắt gặp các cụm từ như: Apostille hay  Legalization – Hợp pháp hóa lãnh sự. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này.

Apostille là gì?

Với mong muốn xoá bỏ yêu cầu hợp pháp hoá ngoại giao hoặc lãnh sự đối với các giấy tờ công của nước ngoài. Đã quyết định ký Công ước này.

Các giấy tờ công (cơ quan có thẩm quyền của nhà nước lập giấy tờ cấp) được lập trên lãnh thổ của Nước ký kết Hiệp ước và phải trình trên lãnh thổ của Nước cùng ký kết khác.

Các giấy tờ công được hiểu như sau:

a) Giấy tờ được lập bởi cơ quan hoặc viên chức có mối liên hệ với tòa án hoặc cơ quan tài phán quốc gia, bao gồm các giấy tờ được lập bởi công tố viên, thư ký tòa án, hoặc thừa phát lại (“huissier de justice”)

b) Giấy tờ hành chính

c) Văn bản công chứng

d) Chứng nhận chính thức trên giấy tờ được ký với tư cách cá nhân như chứng nhận chính thức ghi nhận việc đăng ký một giấy tờ hoặc ghi nhận một sự việc diễn ra vào một ngày nhất định và chứng nhận chính thức hoặc công chứng chữ ký.

Tuy nhiên, Công ước không áp dụng đối với:

a) Giấy tờ được lập bởi viên chức ngoại giao hoặc viên chức lãnh sự

b) Giấy tờ hành chính liên quan trực tiếp đến hoạt động thương mại or hải quan.

Danh sách đầy đủ về các nước thành viên của công ước LaHay (Hague/ Apostile) được đề cập tại đây.

Lợi ích khi có Chứng nhận Apostille

Việc nhận được Chứng nhận Apostille mang lại nhiều lợi ích quan trọng, đây là yếu tố giúp các quốc gia thành viên Công ước Apostille giảm thiểu tối đa thời gian xử lý các thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ và tài liệu. Khi có chứng nhận Apostille sẽ tạo điều kiện thuận lợi lưu hành, sử dụng các loại giấy tờ công của nước họ tại các nước thành viên thuộc Công ước và ngược lại. 

Đây cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo môi trường thuận tiện cho việc giaio dịch nhân sự. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến thương mại, lao động hay việc đầu tư giữa các nước công ước cũng trở nên dễ dàng hơn.

Sự khác nhau giữa hình thức hợp pháp hóa lãnh sự Apostille và Legalization

Hiện nay, rất nhiều quốc gia yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự (Legalization) các loại giấy tờ để có giá trị sử dụng ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc ký kết Công ước Apostille giữa các nước đã giúp xóa bỏ được quy định về hợp pháp hóa ngoại giao hoặc lãnh sự đối với giấy tờ, tài liệu công của nước ngoài.

Vì thế, đối với các nước đã ký kết công ước Apostille thì các loại giấy tờ, tài liệu sẽ được sử dụng hợp pháp. Tuy nhiên, đối với các quốc gia thuộc thành viên công ước Apostille nhưng lại muốn sử dụng giấy tờ của mình ở các nước không phải thành viên của công ước này thì vẫn cần thực hiện một bước hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền. 

Vậy, Apostille và Legalization khác nhau như thế nào? Cùng theo dõi ngay bảng phân biệt dưới đây:

So sánh 

Apostille

Legalization (Chứng nhận Hợp pháp hóa lãnh sự)

Điểm giống nhau

Apostille và Legalization đều cần tiến hành chứng nhận lãnh sự để chứng thực các con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu đó.

Điểm khác nhau

Đây là hình thức chứng nhận có hiệu lực trong phạm vi các nước thành viên công ước LaHay

 

Khi thực hiện chứng nhận Apostille chỉ cần trải qua một bước chứng nhận của cơ quan ngoại giao có thẩm quyền. Tại đây người chứng nhận sẽ được cấp các giấy tờ/ tài liệu hợp pháp và được phép sử dụng tại các nước thành viên của Công ước Apostille.

Hình thức chứng nhận này hợp pháp với tất cả các nước thành, dù đó không phải là thành viên của Công ước LaHay

 

Thủ tục và quy trình chứng nhận gồm hai bước: Cần chứng nhận lãnh sự các giấy tờ/tài liệu tại Cơ quan ngoại giao có thểm quyền, tiếp đến là cần chứng nhận lãnh sự của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của nước cần sử dụng giấy tờ đó.

Danh sách các quốc gia thuộc thành viên của Công ước La Hay

Hiện tại, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự bằng hình thức Apostille đã có tổng 120 quốc gia ký kết Công ước La Hay. Đây là công ước giúp các nước thành viên miễn được thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước mình khi sử dụng ở các nước trong cùng Công ước. 

Danh sách các quốc gia ký Công ước La Hay này bao gồm:

lbania

Ấn Độ

Andorra

Antigua và Barbuda

Áo

Argentina

Armenia

Azerbaijan

Ba lan

Bahamas

Bahrain

Barbados

Belarus

Belize

Bỉ

Bồ Đào Nha

Bolivia

Bosnia và Herzegovina

Botswana

Brazil

Bru-nây

Bungari

Burundi

Cape Verde

Chile

Colombia

Cộng hòa Bắc Macedonia

Cộng hòa Dominica

Cộng hòa Moldova

Cộng hòa Séc

Costa Rica

Croatia

Đan Mạch

Đảo Cook

Đảo Marshall

Dominica

Đức

Ecuador

El Salvador

Estonia

Eswatini (Swaziland)

Fiji

Georgia

Grenada

Guatemala

Guyana

Hà Lan

Hàn Quốc

Honduras

Hong Kong & Macao

Hungary

Hy Lạp

Iceland

Ireland

Israel

Jamaica

Kazakhstan

Kosovo

Kyrgyzstan

Latvia

Lesotho

Liberia

Liechtenstein

Liên bang Nga

Lithuania

Luxembourg

Malawi

Malta

Maroc

Mauritius

Mexico

Monaco

Mông Cổ

Montenegro

Mỹ

Na Uy

Nam Phi

Namibia

New Zealand

Nhật Bản

Nicaragua

Niue

Oman

Palau

Panama

Paraguay

Peru

Phần Lan

Pháp

Philippines

Romania

Saint Kitts và Nevis

Saint Lucia

Saint Vincent và Grenadines

Samoa

San Marino

Sao Tome và Principe

Serbia

Seychelles

Singapore

Síp

Slovakia

Slovenia

Suriname

Tajikistan

Tây Ban Nha

Thổ Nhĩ Kỳ

Thụy Điển

Thụy sĩ

Tonga

Trinidad và Tobago

Tunisia

Úc

Ukraine

Uruguay

Uzbekistan

Vanuatu

Venezuela

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Ý

Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Chúc Vinh Quý là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp pháo hóa các giấy tờ/tài liệu cho công dân Việt Nam và nước ngoài. Tại đây có đội ngũ chuyên môn cao, có kinh nghiệm tư vấn và xử lý các thủ tục liên quan đến hợp pháp hóa lãnh sự.

 Trong nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã hợp tác và xử lý thành công và nhanh chóng cho nhiều khách hàng, từ những giấy tờ cơ bản đến phức tạp nhất. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Chúc Vinh Quý hoàn toàn yên tâm rằng: Các hồ sơ, giấy tờ cần hợp pháp hóa được xét duyệt nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian của khách hàng.

Khi sử dụng dịch vụ tại Chúc Vinh Quý, bạn hoàn toàn không cần tốn thời gian hay công sức mà chỉ cần đưa ra các yêu cầu cần thiết. Lúc này, sẽ có nhân viên hỗ trợ và thực các thủ tục từ A đến Z. Vì thế quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về dịch vụ. Trong rất nhiều trường hợp, Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Chúc Vinh Quý hỗ trợ việc chứng nhận lãnh sự cho rất nhiều giấy tờ từ Việt Nam hoặc đến từ các nước khác.

Hãy gọi +84 916187189 hoặc email về địa chỉ hopphaphoacvq@gmail.com để được tư vấn trực tiếp.

0916187189 0969162538
zalo
face