Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em - Hướng dẫn cách thực hiện

Đăng bởi CAS Media vào lúc 09/07/2022

Khi bạn muốn di chuyển đến các nước khác ngoài lãnh thổ thì hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng. Các loại hộ chiếu cho trẻ có thời hạn nhất định và khi hết bạn thì bạn cần làm thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em. Chúc Vinh Quý sẽ hướng dẫn các bước chi tiết ở bài viết dưới đây. 

Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em

Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em

Khi nào cần cấp hộ chiếu trẻ em

Theo điều 33 Luật Xuất Nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, điều kiện để công dân được phép xuất cảnh khi có đầy đủ các giấy tờ. Giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn và còn hạn sử dụng. Những giấy tờ này sẽ bao gồm hộ chiếu, ngoại giao, công vụ hoặc phổ thông và giấy thông hành. Đặc biệt hộ chiếu có gắn chip hoặc không và phải còn hạn từ 6 tháng trở lên. 

Có thị thực điện tử hoặc các giấy tờ khác để chứng minh bạn được phép đến nước cho phép nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn visa.  Phải là người không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh. Người đang là bị can, bị cáo hoặc phải thi hành án dân sự hay mắc bệnh có thể lây lan, truyền nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe người khác. 

Khi nào cần cấp hộ chiếu trẻ em?

Khi nào cần cấp hộ chiếu trẻ em?

Theo khoản 2 điều 33 của luật xuất nhập cảnh, người chưa đủ 14  tuổi thì bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện trên cũng cần phải có người đại diện hợp pháp đi cùng. Từ các điều kiện trên thì trẻ em dưới 14 tuổi khi muốn đi nước ngoài bắt buộc phải có hộ chiếu, visa và có người đại diện hợp pháp đi cùng. Trong độ tuổi từ 14 đến 16 tuổi cần có hộ chiếu và visa. 

Đây là điều kiện bắt buộc nên bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng trước khi muốn nhập cảnh vào đất nước nào đó. Các thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em được thực hiện  đơn giản và nhanh chóng, thuận tiện cho quá trình nhập cảnh. 

Có thể xin gia hạn hộ chiếu trẻ em được không?

  • Theo luật thì hộ chiếu phổ thông được cấp cho người từ 14 tuổi trở lên và có thời gian 10 năm từ ngày cấp và không được gia hạn. 

  • Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp và cũng không được gia hạn. 

  • Đối với trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung với hộ chiếu phổ thông của cha mẹ nếu có đề nghị có cha hoặc mẹ của trẻ em. Theo trường hợp này thì hộ chiếu sẽ có giá trị không quá 5 năm từ ngày cấp và không được gia hạn. 

  • Như vậy, hộ chiếu trẻ em không được gia hạn lại, bố mẹ phải làm thủ tục để cấp hộ chiếu mới để có thể nhập cảnh vào quốc gia đó. 

Đối với trẻ 9 tuổi được cấp chung hộ chiếu với cha mẹ

Đối với trẻ 9 tuổi được cấp chung hộ chiếu với cha mẹ

Hướng dẫn thủ tục cấp lại hộ chiếu trẻ em khi hết hạn

Khi làm thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em, mẹ cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khi chuẩn bị hồ sơ sẽ bao gồm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu mới, các thông tin cá nhân cần điền đầy đủ vào tờ khai và ký thay tên cho trẻ để cơ quan thẩm quyền kiểm tra đối chiếu. Một số giấy tờ khác cần có bao gồm: 

  • Chuẩn bị 2 ảnh kích cỡ 4x6 nền trắng, đầu để trần và không được đeo kính màu

  • Giấy trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của bé

  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của bố mẹ hoặc người giám hộ.

  • Bản chụp có giấy chứng thực giấy tờ của Cơ quan Công an nơi bạn đang cư trú cấp chứng minh người đại diện hợp pháp của trẻ. Trường hợp bản chụp không có công chứng thì cần phải xuất trình bản chính để đối chiếu. 

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Bố mẹ có thể nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi có kết quả thì có thể đến trực tiếp nơi đã nộp hồ sơ hoặc qua Bưu điện. Thời gian giải quyết là khoảng 5 đến 7 ngày từ ngày tiếp nhận hồ sơ, bố mẹ nên sắp xếp thời gian và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hành lý. 

Nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh

Nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh

Nếu không muốn mất quá nhiều thời gian thì bạn có thể liên hệ với Chúc Vinh Quý, đây là đơn vị cung cấp dịch vụ về hợp pháp hóa với giá cả hợp lý và nhanh chóng. Bên cạnh đó, các dịch vụ về dịch thuật, công chứng hỗ trợ xin visa, hướng dẫn chi tiết về quy định xuất nhập cảnh Việt Nam của công ty cũng được nhiều người tin tưởng sử dụng. 

Qua những thông tin trên, bạn đã biết được thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em đơn giản và nhanh chóng. Khi hết hạn hộ chiếu thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ và làm hộ chiếu mới cho trẻ tại cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép xuất nhập cảnh. 

 

0916187189 0969162538
zalo
face