DỊCH VỤ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ - CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ

Gọi ngay cho chúng tôi:

0916.187.189-0969.162.538

Tại sao phải chứng nhận lãnh sự? - Tổng hợp các yêu cầu khi nộp hồ sơ chứng nhận lãnh sự

Đăng bởi CAS Media vào lúc 28/01/2021

Tại sai phải chứng nhận lãnh sự giấy tờ? Nếu tài liệu không chứng nhận lãnh sự thì có giá trị sử dụng hay không? Những giấy tờ nào bắt buộc phải chứng nhận lãnh sự? Đây là những câu hỏi của không ít bạn thắc mắc khi nghe nhắc đến thủ tục hành chính này. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra được lời giải đáp thông qua nội dung được cung cấp trong bài viết sau.

Tại sao phải chứng nhận lãnh sự?

Vì sao pháp luật Nhà nước Việt Nam và các nước trên thế giới lại bắt buộc phải chứng nhận lãnh sự giấy tờ. Vậy thực chất chứng nhận lãnh sự là gì? Thủ tục hành chính này có đơn giản không? Chứng nhận lãnh sự là công đoạn các cơ quan chức năng được ủy quyền của Bộ ngoại giao xác nhận các chữ ký, chức danh, con dấu trên tài liệu đó là thật. Những văn bản này được cấp bởi cơ quan Nhà nước Việt Nam. Sau khi chứng nhận lãnh sự, giấy tờ sẽ được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

chứng nhận lãnh sự tài liệu

Có thể bạn quan tâm:

Đừng nhầm giữa chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là 2 thủ tục hoàn toàn khác nhau. Tại sao phải chứng nhận lãnh sự thì chúng ta đã phân tích ở phần trên, vậy ngược lại vì sao cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ?

Nếu như chứng nhận lãnh sự là chứng thực tài liệu Việt Nam để sử dụng ở nước ngoài, thì hợp pháp hóa lãnh sự sẽ trái ngược hoàn toàn. Giấy tờ, tài liệu từ nước ngoài đem về khi muốn lưu hành sử dụng ở Việt Nam thì sẽ cần phải hợp pháp hóa lãnh sự. Những giấy tờ cần chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự tiêu biểu:

- Chứng chỉ, văn bằng trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo;

- Các chứng nhận về Y tế;

- Các đơn, phiếu về lý lịch tư pháp;

- Các giấy tờ, tài liệu khác theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam.

tai sao phai chung nhan lanh su

Các loại tài liệu được miễn chứng/không được chứng nhận lãnh sự

Có 2 trường hợp giấy tờ không chứng nhận lãnh sự tài liệu. Một là tài liệu được ưu tiên miễn chứng nhận lãnh sự. Trường hợp thứ hai là giấy tờ vi phạm pháp luật nên KHÔNG được chứng nhận lãnh sự.

Các tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự:

- Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

- Giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

- Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Giấy tờ, tài liệu mà cơ quan tiếp nhận của Việt Nam hoặc của nước ngoài không yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam hoặc của nước ngoài.

chung nhan lanh su tai lieu

Các giấy tờ bị cấm không được chứng nhận lãnh sự:

- Tài liệu, giấy tờ không hợp pháp hóa lãnh sự vì có tẩy xóa.

- Tài liệu không được thẩm quyền vì có các chi tiết mâu thuẫn.

- Giấy tờ có dấu, chữ ký không phải là bản gốc.

- Giấy tờ có dấu hiệu giả mạo hoặc được chứng nhận sai theo luật định.

- Tài liệu giả mạo, chứng nhận sai thẩm quyền.

tại sao phải chứng nhận lãnh sự

Tổng hợp các yêu cầu khi nộp hồ sơ chứng nhận lãnh sự

Những yêu cầu chứng nhận lãnh sự mà bạn nên chú ý khi tự mình thực hiện thủ tục này:

- Nếu nhờ bạn bè hoặc người thân đi gửi hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự cho mình, bạn cần phải kèm theo trong đó giấy ủy quyền. Giấy tờ này sau khi kê khai phải được chứng nhận ở Ủy ban nhân dân phường/xã hoặc tại các văn phòng công chứng. Trường hợp không có giấy ủy quyền nhưng người nộp hồ sơ là người thân trong gia đình, người ấy cần mang theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân.

- Nếu bạn gửi hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự giấy tờ cho công ty, tổ chức của mình, thì cần kèm theo giấy giới thiệu của tổ chức hoặc cơ quan đấy. Trong giấy đó phải khai rõ ràng mục đích đến Bộ ngoại giao hoặc Cục lãnh sự là để làm gì.

Lợi ích và bất lợi khi thuê dịch vụ chứng nhận lãnh sự bên ngoài

Điểm bất lợi khi thuê dịch vụ chứng nhận lãnh sự bên ngoài ít hoặc nhiều còn tùy thuộc vào đơn vị tư nhân mà bạn lựa chọn. Nếu chọn nhầm phải công ty không có nhiều kinh nghiệm về thủ tục hành chính hoặc lừa đảo, bạn sẽ gặp nhiều phiền toái. Nhưng nếu chọn đúng đơn vị chất lượng, uy tín, họ sẽ hỗ trợ bạn mọi thứ từ A đến Z. Công ty gợi ý đến bạn là Chúc Vinh Quý.

Nhược điểm duy nhất nhưng không ảnh hưởng gì nhiều đến bạn khi thuê chứng nhận lãnh sự tài liệu là bạn chỉ mất thêm phí dịch vụ hỗ trợ. Ngược lại ưu điểm thì có rất nhiều. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian quý báu và công sức để dành làm các việc cá nhân khác. Bạn không phải lo lắng, mệt mỏi vì bị các thủ tục "hành là chính" ở các cơ quan Nhà nước. Đặc biệt, giấy tờ đề nghị chứng nhận lãnh sự của bạn luôn nhanh chóng chỉ vỏn vẹn 24 tiếng.

Tags : chứng nhận lãnh sự
0916187189 0969162538
zalo
face