Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu Việt Nam đi nước ngoài và tài liệu nước ngoài về Việt Nam

Đăng bởi CAS Media vào lúc 13/01/2021

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được chia thành hai trường hợp. Một là hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam đi nước ngoài và hai là từ nước ngoài về Việt Nam. Thủ tục nào cũng đóng vai trò quan trọng đối với công việc và học tập của bạn. Vậy cụ thể hai quy trình sẽ được tiến hành và xét duyệt như thế nào? Tầm quan trọng và sự cần thiết của nó ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và phân tích.

Tại sao cần hợp pháp hóa lãnh sự?

Nếu như đã đọc bài viết tổng hợp thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự mà chắc chắn bạn nên biết của Chúc Vinh Quý, bạn sẽ hiểu được vì sao giấy tờ cần được hợp pháp hóa lãnh sự. Bản chất của quy trình này chính là thủ tục xác nhận giấy tờ, văn bản nước ngoài bạn sẽ sử dụng ở Việt Nam hoặc ngược lại là tài liệu thật 100%.

Sau khi được hợp pháp lãnh sự thì giấy tờ mới được quyền sử dụng trong các giao dịch có liên liên quan đến pháp luật như nhập tịch, thành lập công ty, tờ khai báo thuế, giấy đăng ký kết hôn,...Hợp pháp hóa lãnh sự cũng giúp phát hiện bằng cấp, chứng chỉ giả mạo, hạn chế các trường hợp lừa đảo gây hậu quả nghiêm trọng.

quy trinh hop phap lanh su tai lieu

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu Việt Nam đi nước ngoài

Quy trình hợp pháp lãnh sự tài liệu Việt Nam đi nước ngoài thường được thực hiện đối với các giấy tờ xin định cư nước ngoài, hồ sơ du học, xuất khẩu lao động, công tác nước ngoài,...Tùy theo từng mục đích mà thủ tục này sẽ được phân chia thành 2 trường hợp sau:

1/ Khi hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự thực hiện tại Việt Nam

Giấy tờ, tài liệu xin hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam phải được dịch thuật và công chứng hoàn chỉnh. Sau đó mới đem đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia muốn sử dụng tài liệu để hợp pháp hóa lãnh sự. Cuối cùng, bạn có thể dùng giấy tờ này cho các giao dịch ở nước ngoài mà không phải trải qua công đoạn kiểm tra nào khác.

2/ Khi hồ sơ đã đến nước ngoài nhưng chưa được hợp pháp hóa lãnh sự

Trong trường hợp giấy tờ, tài liệu của bạn chưa hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam mà đã mang đi nước ngoài, đầu tiên bạn cần phải gửi về cơ quan chức năng thẩm quyền Việt Nam công chứng tư pháp và xin xác nhận của Bộ ngoại giao. Sau đó, bạn đến Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại quốc gia bạn muốn sử dụng giấy tờ đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự. Hồ sơ sau khi hoàn tất thủ tục này thì mới được chấp thuận sử dụng cho các giao dịch.

hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài về Việt Nam

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài về Việt Nam

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài về Việt Nam cũng được chia thành 2 trường hợp tương tự như khi giấy tờ đi nước ngoài:

1/ Giấy tờ đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại nước ngoài

Tài liệu, giấy tờ nước ngoài đã được dịch thuật, công chứng tư pháp tại cơ quan chức năng của quốc gia này. Sau đó đem đến hợp pháp hóa lãnh sự tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó. Khi hoàn tất các quy trình, bạn có thể đem giấy tờ về Việt Nam và sử dụng như các văn bản có giá trị về mặt pháp lý khác.

2/ Giấy tờ nước ngoài đến Việt Nam mới xin hợp pháp hóa lãnh sự

Trong trường hợp này, các tài liệu nước ngoài đều cần được xác nhận và công chứng tư pháp ở Bộ ngoại giao của đất nước đó. Sau khi được mang về Việt Nam, nếu muốn sử dụng cho các giao dịch pháp luật thì cần phải đem đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước đó tại Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự. Lúc này, các văn bản, giấy tờ này mới được nước Việt Nam công nhận có giá trị sử dụng. Mọi thông tin trên tem hợp pháp hóa lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Việt Nam và Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài sẽ được dán kèm theo.

Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự chính thức

Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu Việt Nam đi nước ngoài được quy định ở thông tư 157/2016/TT-BTC. Trong đó, mức phí hợp pháp hóa hoặc chứng nhận lãnh sự sẽ là 30,000đ/bản. Còn đối với trường hợp xin cấp bản sao tài liệu, giấy tờ sẽ là 5,000đ/bản. Đây là mức chi phí hợp pháp hóa lãnh sự công bố chính thức và niêm yết tại các trụ sở chính. Không ai có quyền thay đổi chi phí này trước khi có thông tư khác.

hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu Việt Nam đi nước ngoài

Có thể bạn quan tâm:

Hợp pháp hóa lãnh sự đơn giản, nhanh chóng tại Chúc Vinh Quý

Nếu như cần hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu Việt Nam đi nước ngoài hoặc từ nước ngoài về Việt Nam nhanh chóng, thì Chúc Vinh Quý là lựa chọn sáng suốt của bạn. Chúc Vinh Quý nhận hỗ trợ tất cả các giấy tờ xin hợp pháp hóa lãnh sự các quốc gia có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại Việt Nam. Khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ và trình bày yêu cầu của mình, nhân viên chúng tôi sẽ giải quyết nhanh - gọn - lẹ giúp bạn mọi công đoạn từ A đến Z. Khách hàng chỉ cần chờ đợi, mọi việc đã có Chúc Vinh Quý lo.

Bên cạnh các thủ tục hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự, Chúc Vinh Quý còn nhận dịch thuật tài liệu và dịch thuật công chứng đa ngôn ngữ. Trong trường hợp bạn cần dịch thuật giấy tờ trước khi đi hợp pháp hóa lãnh sự, chúng tôi vẫn sẽ hỗ trợ bạn hết khả năng của mình.

Tags : dịch vụ hợp pháp hóa hợp pháp hóa hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ hợp pháp hóa thủ tục hợp pháp hóa
0916187189 0969162538
zalo
face