Những quy định chung về chứng nhận lãnh sự - Phân biệt chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

0

Mỗi thủ tục hành chính đều có những quy định của nó, chứng nhận lãnh sự cũng vậy. Các quy định chung về chứng nhận lãnh sự được thể hiện trong thông tư số 01/1999/TT-NG. Thông tư này được Bộ trưởng Bộ ngoại giao công bố và bắt đầu tiến hành thực thi từ ngày 18/06/1999. Vậy cụ thể trong thông tư này đã quy định những gì về thủ tục chứng nhận lãnh sự?

Tại sao cần chứng nhận lãnh sự trên giấy tờ, tài liệu?

Theo quy định, tất cả giấy tờ, tài liệu nước ngoài nếu muốn lưu hành sử dụng tại Việt Nam đều phải chứng nhận lãnh sự. Ngoại trừ một số giấy tờ được ưu tiên miễn chứng nhận theo các Nghị định. Nếu giấy tờ ở nước ngoài không được chứng nhận lãnh sự, chúng sẽ giống như một văn bản đơn thuần bình thường. Không có giá trị về mặt pháp lý và không được sử dụng công nhận cho các giao dịch ở Việt Nam liên quan đến pháp luật.

quy định chứng nhận lãnh sự

Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự khác nhau

Vậy chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự khác nhau như thế nào? Chúng ta có dễ dàng phân biệt giữa chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự không? Có 2 cách để phân biệt được hai thủ tục hành chính này. Cách thứ nhất, bạn có thể dựa vào nguồn gốc và mục đích sử dụng giấy tờ đó. Nếu chúng đến từ nước ngoài và có mục đích sử dụng giao dịch ở Việt Nam, thì tài liệu này cần được chứng nhận lãnh sự. Ngược lại nếu là văn bản do Việt Nam cấp mà muốn dùng ở nước ngoài, thì nó sẽ được hợp pháp hóa lãnh sự.

Cách thứ hai là bạn có thể dựa vào bản chất của thủ tục chứng nhận lãnh sự hoặc hợp pháp hóa lãnh sự. Xét theo các quy định chung về chứng nhận lãnh sự, thủ tục này chỉ được thực hiện tại lãnh sự/đại sứ quán hoặc cơ quan có chức năng, thẩm quyền lãnh sự tại quốc gia hoặc của quốc mà tài liệu đó được phát hành. Nghĩa là tài liệu, giấy tờ trong phạm vi thẩm quyền của nước nào cấp thì lãnh sự nước đó xác nhận. Còn bản chất hợp pháp hóa lãnh sự  khâu chứng nhận chỉ thực hiện tại lãnh sự/đại sứ quán hoặc cơ quan có chức năng, thẩm quyền lãnh sự tại quốc gia nơi mà tài liệu đó muốn sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

quy dinh chung ve chung nhan lanh su

Quy định chung về chứng nhận lãnh sự

  1. Các quy định chứng nhận lãnh sự được ban hành ở thông tư 01/1999/TT-NG:
  2. Chứng nhận lãnh sự chỉ là thủ tục chứng thực chữ ký, con dấu trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để sử dụng ở nước ngoài. Chứng nhận lãnh sự không bao gồm việc xác nhận nội dung và hình thức của tài liệu. Trừ trường hợp nó được chính cơ quan thẩm quyền Nhà nước Việt Nam yêu cầu.
  3. Giấy tờ, tài liệu của Việt Nam đưa ra nước ngoài sử dụng có thể được chứng nhận lãnh sự theo các quy định của Thông tư này, nếu có yêu cầu.
  4. Bắt buộc thủ tục chứng nhận lãnh sự phải được thực hiện tại các cơ quan Nhà nước có chức năng và thẩm quyền.
  5. Người gửi hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự giấy tờ có thể tự mình đến trực tiếp làm hoặc ủy thác quyền hạn cho người khác. Tuy nhiên, người được ủy thác phải là đối tượng trưởng thành, có đủ năng lực hành vi xử lý mọi việc theo đúng quy định của Nhà nước Việt Nam.
  6. Người tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự phải tuân theo đúng các quy định chung và các quy định khác ở những Nghị định quốc tế. Họ sẽ có trách nhiệm chính với pháp luật Nhà nước Việt Nam về quy trình thủ tục chứng nhận lãnh sự mà mình đảm nhận.
  7. Ngôn ngữ sử dụng để chứng nhận lãnh sự là ngôn ngữ chính thức của nước ngoài, nơi giấy tờ, tài liệu của Việt Nam được đem ra sử dụng hoặc là một trong các ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp quốc.

quy dinh chung nhan lanh su

Thủ tục chứng nhận lãnh sự theo quy định

Hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự là gì? Hồ sơ sẽ bao gồm những văn bản cần thiết nào? Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.

- Xuất trình giấy tờ tùy thân cá nhân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với trường hợp gửi hồ sơ trực tiếp. Còn với trường hợp gửi hồ sơ qua bưu điện, bạn cần gửi kèm bản chụp các giấy tờ trên.

- Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.

- Bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.

- Phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ người nhận nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện.     

Trong đó, nếu giấy tờ yêu cầu chứng nhận lãnh sự được viết bằng ngôn ngữ ngoài tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, thì phải được dịch sang tiếng Anh hoặc Việt. Bản dịch phải được công chứng và được gửi kèm trong hồ sơ. Điều này giúp nhân viên tiếp nhận hồ sơ đọc hiểu được nội dung.

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ và đối chiếu, nhân viên chứng nhận lãnh sự sẽ gửi lại bạn giấy hẹn trao trả hồ sơ. Đúng thời gian đã hẹn bạn đến cơ quan mình đã gửi hồ sơ để nhận lại giấy tờ chứng nhận lãnh sự của mình.

quy định chung về chứng nhận lãnh sự

Chúc Vinh Quý - Dịch vụ chứng nhận lãnh sự uy tín và nhanh

Chúc Vinh Quýđơn vị cung cấp dịch vụ chứng nhận lãnh sự uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Chúng tôi cam kết thời gian nhận lại hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự của bạn luôn và ngay trong ngày. Chi phí cho dịch vụ này sẽ thấp hơn các đơn vị cùng ngành khác trên thị trường.

Đội ngũ nhân viên của Chúc Vinh Quý luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Khi tin tưởng ủy thác cho Chúc Vinh Quý chứng nhận lãnh sự giấy tờ giúp mình, bạn chỉ cần ngồi đợi và không cần lo ngại đến các quy định chứng nhận lãnh sự. Mọi thứ đều đã có chúng tôi hoàn thành. Bạn có thể liên hệ nhân viên Chúc Vinh Quý qua các số điện thoại HOTLINE hoặc đến trực tiếp văn phòng tại Hà Nội.

0916187189 0969162538
zalo
face